2 phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu hiệu quả

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu là cơn đau xảy ra ở gần như tất cả mọi lứa tuổi. Mặc dù chứng bệnh này không ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và tinh thần của người bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới 2 phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu hiệu quả.

Phương pháp điều trị đau nửa đầu

Điều trị được chia thành hai loại: điều trị cắt cơn đau và điều trị dự phòng giúp làm giảm cường độ và tần suất của cơn đau, và hạn chế các triệu chứng đi kèm.

1. Điều trị cắt cơn đau

Gồm 2 nhóm thuốc: thuốc không cần kê đơn và thuốc kê đơn.

Khi bị đau đầu, thường là các cơn đau dữ dội, hầu hết mọi người đều có xu hướng uống thuốc giảm đau để có hiệu quả tức thì và thoát khỏi tình trạng đau dữ dội trong khoảng 15-30 phút sau khi uống. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng thuốc giảm đau chính là con dao 2 lưỡi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Điều đáng lo ngại là người bệnh thường không đến khám bác sĩ để điều trị đúng căn nguyên bệnh mà họ lại tự kê đơn thuốc, điều trị đau nửa đầu bằng các loại thuốc giảm đau thông thường được bán không kê toa tại các tiệm thuốc nhỏ lẻ. Việc sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi trong vòng 1 tháng để điều trị các cơn đau mãn tính sẽ làm nguy cơ đau nửa đầu tăng lên 7,5 lần.

Thuốc giảm đau được dùng nhiều trong điều trị bệnh
Ảnh: Thuốc giảm đau được dùng nhiều trong điều trị bệnh

DMG – Hiệp hội đau nửa đầu tại Đức khuyến việc uống thuốc giảm đau nhanh để điều trị các cơn nhức đầu sẽ gây ra hội chứng đau đầu vì nhờn thuốc. Chính vì vậy, để tránh việc này xảy ra, các nhà chuyên gia khuyên rằng không nên uống thuốc giảm đau mỗi lần lâu hơn 3 ngày và mỗi tháng nhiều hơn 10 ngày.

2. Điều trị dự phòng

Điều trị dự phòng bằng cách kiểm soát cơn đau bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên để nhằm giảm tần xuất cũng như mức độ nghiêm trọng của các cơn đau, đồng thời làm giảm triệu chứng của các cơn đau đầu hiệu quả.

Ngoài ra, để điều trị bệnh đau nửa đầu, người bệnh có thể áp dụng những phương pháp như châm cứu, bấm huyệt hay mát xa.

Một số nguyên nhân gây ra đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể là do các yếu tố như stress, rối loạn hóc môn ở nữ giới, do thay đổi thời tiết, do gen di truyền, do sử dụng chất kích thích… Nhưng theo các nhà khoa học, hầu hết các cơn đau xuất phát từ các bệnh lý mạch máu não.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các gốc tự do được tạo ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể đặc biệt là não. Khi các gốc tự do tấn công khiến lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương sẽ thúc đẩy quá trình hình thành mảng xơ vữa làm cản trở máu lưu thông lên não. Và khi lượng máu ít đi thì não sẽ phản ứng lại bằng cách gây ra các cơn đau đầu.

điều trị đau nửa đầu
Hình ảnh: điều trị đau nửa đầu

Không chỉ vậy, gốc tự do và các chất ở não sẽ đẩy mạnh hoạt động của bạch cầu, bắt đầu quá trình viêm và sinh chất làm giãn mạch (histamine và nitric oxide) làm tổn thương nội mạc mạch máu. Các cơ chế phức tạp này sẽ dẫn đến rối loạn vận mạch, khiến các mạch máu giãn nở và biến đổi dẫn đến các cơn đau nửa đầu bên trái, bên phải hoặc sau gáy.

2 phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu hiệu quả
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm