4 sai lầm kinh điển trong sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Những cơn đau nửa đầu khiến người bệnh vật vã, đau đớn đến mức không thể chịu đựng nổi. Và cũng chính vì thế, người ta thường tìm đến thuốc như một loại “thần dược” để chặn đứng những cơn đau. Tuy nhiên, có những sai lầm khi dùng thuốc cần phải bỏ ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

4-sai-lam-kinh-dien-trong-su-dung-thuoc-chua-dau-nua-dau-1

Đau nửa đầu có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày

Đau nửa đầu là tình trạng bị đau một bên đầu một cách đột ngột và cơn đau có thể kéo dài trong khoảng vài giờ cho đến vài ngày, tùy từng người cũng như tùy theo mức độ bệnh.

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào đưa ra được chính xác nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu do đâu nên không thể điều trị triệt để được.

Cách phổ biến nhất trong chữa trị đau nửa đầu là dùng thuốc áp chế để giảm cơn đau đầu, đồng thời, ngăn ngừa những cơn đau tái phát. Và vì thế, rất nhiều người mắc phải những sai lầm sau trong quá trình dùng thuốc.

1, Tự ý “kê đơn” thuốc

Thông thường, người bệnh đau nửa đầu sẽ được bác sĩ kê thuốc cho uống và nhiều người sử dụng đơn thuốc này trong tất cả các lần đau đầu. Đây là việc làm cần bỏ ngay.

Vì mỗi đơn thuốc của bác sĩ thường chỉ điều trị khoảng 10 ngày, và mỗi lần, tùy theo tình trạng sức khỏe cũng như mức độ bệnh, cường độ đau đầu mà bệnh nhân được chỉ định thuốc khác nhau.

Vì thế mà việc tự ý mua và sử dụng thuốc mà không cần chỉ định của bác sĩ sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

2, Tự động ngưng thuốc

4-sai-lam-kinh-dien-trong-su-dung-thuoc-chua-dau-nua-dau-2

Không nên tự động ngưng thuốc khi điều trị đau nửa đầu

Ngoài việc tự ý “kê đơn, bốc thuốc” cho mình thì nhiều người đau nửa đầu lại tự động ngừng sử dụng thuốc trong khi chưa kết thúc liệu trình chữa trị bác sĩ đưa ra.

Mỗi người lại có một lý do, người thì do thấy cơn đau nửa đầu đã kết thúc, người thì do sợ uống thuốc, người thì thấy uống lâu quá,…nên ngừng uống thuốc.

Việc làm này không nên một chút nào, có thể, cơn đau nửa đầu đã giảm, nghĩ rằng uống thêm sẽ “nhờn” thuốc nhưng sự thật thì không phải. Vì mỗi liệu trình bác sĩ đưa ra là để vừa dừng cơn đau đầu, lại vừa đề phòng chứng đau nửa đầu tái phát trong thời gian ngắn sắp tới.

Chính vì thế mà các bạn nên cố gắng tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ để việc chữa bệnh được hiệu quả nhất.

3, Dùng không đúng thuốc

Đây là một sai lầm vô cùng “kinh điển” mà các chuyên gia ghi nhận được trong các ca điều trị đau nửa đầu.

Vì đau nửa đầu xảy ra theo chu kỳ, hơn nữa, cơn đau còn kèm các triệu chứng rối loạn thị giác, mệt mỏi, uể oải, buồn nôn, chóng mặt,…

Và, rất nhiều người thấy mình buồn nôn, chóng mặt hoặc hoa mắt thì nghĩ rằng mình bị tụt huyết áp hoặc bị suy nhược cơ thể,…Bởi thế họ tự ý đi mua các thuốc chữa những bệnh mà họ “nghĩ ra”, họ nhận định thế.

Kết quả là việc dùng sai thuốc chẳng những không khiến cơn đau giảm đi mà còn gây khó chịu hơn cho cơ thể, thậm chí là gây ra phản ứng và tác dụng phụ.

4, Lạm dụng các loại thuốc giảm đau

Bệnh nhân bị đau nửa đầu hay có thói quen uống các loại thuốc giảm đau khi đau đầu. Tuy các loại thuốc khá lành tính, nhưng nếu dùng quá liều có thể gây nguy hiểm cho cơ thể và tính mạng con người.

Vì thế, trừ khi có đơn của bác sĩ hoặc đau không chịu nổi, hãy chỉ uống thuốc giảm đau theo liều lượng chỉ định.

Nếu bị bệnh đau nửa đầu, hãy tránh những sai lầm khi sử dụng thuốc điều trị kể trên để bảo vệ sức khỏe cho mình các bạn nhé.

4 sai lầm kinh điển trong sử dụng thuốc chữa đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm