5 thủ phạm chính gây nên bệnh đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Căn bệnh đau nửa đầu khiến người bệnh rất đau đớn, mệt mỏi, khó chịu và nó có tác động xấu đến cuộc sống của họ. Vậy, nguyên nhân do đâu? Sau đây, chúng tôi xin điểm mặt 5 “thủ phạm” chính của căn bệnh này.

1, Do tâm lý

5-thu-pham-chinh-gay-nen-benh-dau-nua-dau-1

Tâm lý căng thẳng gây nên bệnh đau nửa đầu

Một nguyên nhân dễ gặp bệnh đau nửa đầu đó chính là do bị căng thẳng thần kinh, do ảnh hưởng từ tâm lý.

Căng thẳng, stress không chỉ khiến hệ thần kinh của con người hoạt động không bình thường mà có thể gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác ngoài đau nửa đầu.

Ngoài ra, thiếu ngủ, ngủ quá ít hoặc bị rối loạn về giấc ngủ cũng chính là một tác nhân gây bệnh đau nửa đầu.

Khi stress và thiếu ngủ, các dây thần kinh bị tác động trực tiếp, lưu thông máu bị ảnh hưởng, mạch máu giãn ra quá mức và làm tác động lên thành mạch máu, gây nnê những cơn đau đầu dữ dội.

2, Do nội tiết tố thay đổi

Nguyên nhân này được cho là khá tế nhị nhưng lại rất hay gặp. Nó cũng chính là lời giải thích cho việc nữ giới thường bị mắc bệnh đau nửa đầu nhiều hơn nam giới.

Phụ nữ khá nhạy cảm với mọi sự việc, thêm nữa, hàng tháng phụ nữ lại gặp “kỳ đèn đỏ” nên nội tiết tố thay đổi. Nội tiết thay đổi đồng nghĩa với việc thay đổi lượng serotonin trong máu, mà đây lại là tác nhân lớn gây nên bệnh đau nửa đầu.

Vì thế mà có nhiều phụ nữ cho biết, họ gặp những cơn đau nửa đầu ngay trước hoặc là sau những ngày “đến tháng”.

3, Do thời tiết

5-thu-pham-chinh-gay-nen-benh-dau-nua-dau-2

Thời tiết thay đổi dẫn tới chứng đau nửa đầu

Thời tiết thay đổi thất thường không chỉ làm cho người ta dễ mắc các bệnh như: bệnh hô hấp, ho, sổ mũi, cảm cúm,…mà còn là yếu tố làm căn bệnh đau nửa đầu xuất hiện.

Khi có biến đổi thất thường, đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất,…có thể khiến những con đau xuất hiện, tần suất và cường độ đều lớn hơn bình thường.

Tuy những lý do cũng như các minh chứng khoa học giải thích cho nguyên nhân này là chưa rõ ràng, nhưng người bệnh có thể tự bảo vệ mình khỏi tác nhân này.

Tuy không thể thay đổi hoàn toàn nhưng các bạn có thể giảm tác động của nó, đừng để cơ thể phải thay đổi quá đột ngột về nhiệt độ, áp suất hoặc độ ẩm,…

4, Do thức ăn

Nếu đã bị mắc phải chứng bệnh đau nửa đầu say gáy, bạn nên thật sự cẩn thận trong chế độ ăn uống của mình.

Những món đồ ăn sẵn, những thức ăn và đồ uống có chứa chất kích thích: phô mai, socola, mỳ chính, rượu bia, cà phê,…là những loại thực phẩm cần tránh.

Những món ăn này chỉ khiến các dây thần kinh của bạn căng ra, khiến máu lưu thông với cường độ mạnh, làm các thành mạch máu bị tác động và dẫn đến những cơn đau.

Đặc biệt, những người bị đau nửa đầu nên tích cực ăn các loại đậu, uống nhiều nước, ăn dưa hấu, sữa chua, bột yến mạch, hạt vừng, hạnh nhân,…Đây đều là những món ăn bổ dưỡng và cực tốt cho bệnh nhân đau đầu đấy nhé.

5, Do sử dụng thuốc sai cách

Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc giảm đau: paracetamol, aspirin,…là những loại cần có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng.

Với các loại thuốc giảm đau này, nếu sử dụng sai cách sẽ làm cơn đau của bạn trầm trọng hơn và lâu ngày, cơ thể sẽ “nhờn” tất cả các loại thuốc giảm đau.

Ngoài ra, có những loại thuốc khác như: thuốc nội tiết, thuốc tránh thai, thuốc giãn mạch,…cũng chính là nguyên nhân làm những cơn đau nửa đầu xuất hiện.

Trên đây là 5 nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh đau nửa đầu. Các bạn hãy ghi nhớ chúng để có biện pháp phòng tránh bệnh được tốt nhất.

Xem thêm: http://chuabenhdaunuadau.com/nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-dau-nua-dau-ben-phai.html

Đau nửa đầu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

5 thủ phạm chính gây nên bệnh đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm