5 Triệu chứng đau nửa đầu và ung thư não đều có khiến nhiều người nhầm lẫn

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Việc nhầm lẫn giữa nhiều căn bệnh do có triệu chứng giống nhau không phải là một hiện tượng lạ. Bởi một triệu chứng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau hay nói cách khác, nhiều bệnh khác nhau nhưng đều có cùng một triệu chứng.

Tuy nhiên với hai căn bệnh đau nửa đầu và ung thư não thì có tận đến 5 triệu chứng giống nhau.  Vậy hãy cùng tìm hiểu xem đó là những triệu chứng gì nhé.

5 Triệu chứng đau nửa đầu và ung thư não đều có

Sợ ánh sáng và tiếng ồn

Đây là một trong những triệu chứng đau nửa đầu điển hình không thể nào bỏ qua khi nói đến Migrine. Người bệnh sẽ nhận thấy khi nhìn thấy những vật thể, ánh sáng chói lóa như ánh sáng mặt trời, đèn nhấp nháy, tiếng còi xe inh ỏi hay những âm thanh to khác. đa số khi gặp các hiện tượng này thì cơn đau đầu sẽ gia tăng khiến người bệnh đau buốt dữ dội. Cơn đau chỉ giảm đi nếu được nghỉ ngơi ở những nơi có ánh sáng tối, yên tĩnh.

Tuy nhiên không chỉ có Migrine mới có triệu chứng này, mà những bệnh nhân bị ung thư não cũng bị kích thích với âm thanh và ánh sáng mạnh.

Buồn nôn và nôn

Có đến 80% bệnh nhân bị đau nửa đầu kèm theo triệu chứng buồn nôn. Nói cách khác, đây cũng là một trong những dấu hiệu đặc trưng giúp chuẩn đoán bệnh.

Buồn nôn là dấu hiệu của đau nửa đầu
Ảnh: Buồn nôn là dấu hiệu của đau nửa đầu

Trong ung thư não, các khối u phát triển làm tác động đến não bộ khiến các tổ chức cơ thể bị đảo lộn, hệ miễn dịch giảm sút và đình trệ. Đây chính là lí do khiến người bệnh xuất hiện cảm giác nôn và buồn nôn.

Do vậy, cả hội chứng đau đầu Migrine và ung thư não đều có xuất hiện triệu chứng nôn và buồn nôn.

Suy giảm thị lực

Suy giảm thị lực khiến người bệnh nhìn mờ và có thể kèm theo một số rối loạn thị giác khác. Trong cả đau đầu Migrine và ung thư não đều có triệu chứng này. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thị lực ở hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau.

Nếu suy giảm thị lực trong đau đầu Migrine do rối loạn vận mạch, khí huyết lưu thông kém đến các hệ thống các dây thần kinh thị giác khiến thị lực suy giảm thì trong u não, nhìn mờ, thị lực giảm là do các khối ung thư chèn ép vào các dây thần kinh và làm ảnh hưởng đến hoạt động thị giác.

Co giật

Triệu chứng co giật ở cả hai tình trạng này xảy ra đều là do sự kích thích thần kinh quá độ khi cơn đau đầu diễn ra khá dữ dội. co giật ở cả trong hai trường hợp này nếu không được xử trí kịp thời rất có thể dẫn đến bại liệt.

Triệu chứng đau nửa đầu
Hình ảnh: Triệu chứng đau nửa đầu

Trí nhớ suy giảm

Bất kì cơn đau đầu nào, dù trong Migrine, ung thư não, tiền đình,…. đều làm ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ khiến người bệnh không thể tập trung vào công việc, học tập, trí nhớ suy giảm. Trong bệnh ung thư não, khi khối u phát triển quá to có thể khiến trí nhớ mất hoàn toàn.

Trên đây là 5 triệu chứng mà cả bệnh đau nửa đầu và ung thư não đều có hoặc cũng có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác. Chính vì vậy, khi thấy xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần đi khám để phát hiện đúng căn bệnh mà mình đang gặp phải nhằm điều trị chính xác bệnh.

5 Triệu chứng đau nửa đầu và ung thư não đều có khiến nhiều người nhầm lẫn
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm