6 dấu hiệu sức khỏe cần đặc biệt chú ý ở trẻ sơ sinh

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Trẻ sơ sinh sức khỏe còn rất yếu, hệ thống miễn dịch vẫn chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên bất cứ một dấu hiệu lạ nào cũng cần được chú ý đặc biệt. Nếu con bạn có 1 trong số 6 dấu hiệu sức khỏe sau đây, cha mẹ tuyệt đối không được coi thường để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

1, Vàng da

6-dau-hieu-suc-khoe-can-dac-biet-chu-y-o-tre-so-sinh-1

Trẻ sơ sinh vàng da sinh lý khoảng 10 ngày tuổi sẽ hết

Trẻ sơ sinh có thể bị chứng vàng da sinh lý trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày tuổi đầu tiên. Đây là hiện tượng bình thường do chức năng gan của trẻ đang được phát triển và hoàn thiện. Vì thế cha mẹ không cần quá lo lắng, chăm sóc tốt rồi chứng vàng da của trẻ sẽ tự hết.

Nhưng nếu như một khoảng thời gian rất dài mà chứng vàng da của trẻ không hết mà lại vàng hơn thì cần cho trẻ đi bác sĩ thật sớm. Bởi vàng da là do gan kém, khiến cho hàm lượng bilirubin do gan sản sinh ra tăng cao. Chất này có khả năng tổn thương đến não, có thể gây co giật, thậm chí là tổn thương vĩnh viễn. Khi điều trị vàng da, bác sĩ khuyên các bà mẹ cho con bú liên tục để đảo thải lượng bilirubin thừa. Sau đó, bé sẽ được chiếu đèn để tăng cường sự phân hủy chất bilirubin.

2, Thở gấp

Có nhiều khi trẻ thở hơi nhanh hoặc khò khè một chút, nhưng đây chỉ là thời điểm tức thời. Nếu quan sát thấy trẻ liên tục thở gấpp, khó khăn trong việc thở, lồng ngực phập phồng…là dấu hiệu đầu tiên của suy hô hấp. Lúc này, gọi bác sĩ ngay lập tức hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

3, Môi tím tái

Môi trẻ chuyển sang màu xanh lam hoặc là tím tái, thậm chí tím tái cả mặt là do trẻ thiếu oxy, lượng oxy không đủ cho trẻ thở. Nếu thấy tình trạng này, cần đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức.

4, Trẻ sơ sinh sốt trên 38 độ

6-dau-hieu-suc-khoe-can-dac-biet-chu-y-o-tre-so-sinh-2

Trẻ sơ sinh sốt cao liên tục là dấu hiệu của nguy hiểm

Trẻ sơ sinh sốt trên 38 độ liên tục và khó hạ sốt là dấu hiệu nguy hiểm, nhất là trẻ dưới 2 tháng tuổi. Nhiệt độ này nên đo tại hậu môn là chính xác nhất. Có thể trẻ chỉ bị cảm lạnh, nhưng cũng có thể là triệu chứng của viêm màng não nên tốt nhất cha mẹ phải đưa trẻ đến bệnh viện.

5, Nôn trớ bất thường

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên rất dễ gặp tình trạng nôn trớ. Tuy nhiên, nếu trẻ nôn liên lục, nôn ra mật xanh hoặc lẫn máu…là tình trạng rất nguy hiểm cần đưa đến bệnh viện ngay. Ngoài ra, khi bị va đập hoặc bị ngã, chấn thương ở phần đầu, cha mẹ cần theo dõi trẻ thật kỹ vì nôn trớ sau khi chấn thương đầu có thể do trẻ chấn thương não.

6, Thiếu nước

Cách nhận biết trẻ có bị thiếu nước hay không dễ nhất đó là quan sát bỉm tã của trẻ. Nếu như một thời gian dài mà bỉm tã không ướt, chứng tỏ trẻ đã bị thiếu nước. Ngoài ra, có rất nhiều dấu hiệu cho biết trẻ bị thiếu nước như: khô miệng, môi, mắt trũng, mệt mỏi, quấy khóc thậm chí là hôn mê.

Trường hợp này cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện, bác sĩ sẽ có phương án điều trị cụ thể. Thông thường, trẻ sẽ không được dùng nước lọc vì có thể khiến lượng Natri giảm đi, có thể khiến trẻ sơ sinh co giật. Lúc này, bù nước bằng điện giải y tế chuyên dụng là cách tốt nhất cho trẻ.

Nắm vững các kiến thức về khoa học, hiểu rõ những dấu hiệu sức khỏe cần phải chú ý, cha mẹ sẽ chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt nhất. Hãy ghi nhớ và thật tỉnh táo nhận biết tình hình để chăm con được khỏe mạnh nhất các ông bố bà mẹ thông thái nhé.

Xem thêm:

Gội đầu sau sinh sai cách gây đau nửa đầu

http://chuabenhdaunuadau.com/benh-dau-nua-dau-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-hieu-qua.html

6 dấu hiệu sức khỏe cần đặc biệt chú ý ở trẻ sơ sinh
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm