7 sự thật về bệnh đau nửa đầu có thể bạn chưa biết

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Có thể bạn đang mắc phải bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng hiểu rõ về căn bệnh gây ra nhiều phiền toái này. Hãy cùng xem, 7 sự thật về đau nửa đầu có thể bạn chưa biết ngay dưới đây nhé.

Được mệnh danh là một trong những chứng bệnh “bí ẩn” trong y học. Một vài thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhìn nhận một cách tổng quan hơn về căn bệnh đau nửa đầu.

  1. Khó xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh

Đau nửa đầu là bệnh có thể thường xuyên tái phát, kéo dài liên tục mà khó có thể điều trị dứt điểm.Thực tế, nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học cho rằng, căn nguyên chính gây nên bệnh đau nửa đầu là do thần kinh mạch máu. Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến phản biện lại cho rằng nguyên nhân gây bệnh lại không nằm ở yếu tố này.

Nhìn chung, thông tin cơ bản là như vậy. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ thông tin nào khẳng định chính xác được nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, stress vốn được cho là một trong những yếu tố thúc đẩy, kích hoạt các cơn đau. Thế nhưng công bố mới đây lại tiết lộ rằng đó không phải là nguyên nhân thực sự.

  1. Đau nửa đầu có tính di truyền hay không?

Nhiều nghiên cứu được thực hiện trước đây đều chứng minh rằng đau nửa đầu là bệnh mang tính chất di truyền. Các kết quả khảo sát đều chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh trực hệ thường cao hơn nhiều so với việc tự phát bệnh.

dau-nua-dau-co-di-truyen

Theo đó, những ai có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc chứng bệnh này sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác. Ví dụ, người có bố hoặc mẹ mắc bệnh, tỉ lệ mắc bệnh là 44%. Còn với người có cả bố và mẹ mắc bệnh, tỉ lệ này sẽ là trên 70%.

  1. Thuốc giảm đau không có vai trò lớn như bạn nghĩ

Khi bị làm phiền bởi những cơn đau nửa đầu, nhiều người đã lựa chọn thuốc giảm đau với hy vọng giải quyết được vấn đề ngay tức khắc. Thế nhưng, điều đáng tiếc là những loại thuốc này chỉ có công dụng tức thời mà không thể điều trị tận gốc chứng bệnh. Do đó, khi ngưng dùng thuốc, cơn đau sẽ lại tái phát. Thêm nữa, lạm dụng thuốc còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến nhờn thuốc hay gây suy giảm chức năng gan thận.

  1. Vận động có thể khiến đau nửa đầu nặng hơn

Nhiều trường hợp mắc bệnh đã cho thấy, khi cơn đau đầu xuất hiện, việc vận động mạnh hay di chuyển sẽ vô tình khiến bệnh trở nên nặng nề hơn. Điều này là do khi vận động, mạch máu não sẽ có áp lực hơn so với bình thường

  1. Đau nửa đầu thường kèm theo nhiều triệu chứng

Các dấu hiệu của đau nửa đầu mà hầu hết bệnh nhân đều gặp phải gồm đau một bên đầu, buồn nôn, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, mệt mỏi….  Tuy nhiên, những biểu hiện này thường xuất hiện ở giai đoạn chính của cơn đau. Ngoài ra, bạn còn phải trải qua một số giai đoạn cụ thể như tiền triệu, thoáng báo, đau đầu và hậu chứng.

dau-nua-dau-gay-buon-non

  1. Đau nửa đầu gây giảm tư duy

Khi những cơn đau xuất hiện, bạn sẽ khó tập trung vào công việc hay giao tiếp với những người xung quanh. Bên cạnh đó, nếu tình trạng bệnh kéo dài, bạn còn phải chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Một trong số đó là giảm khả năng tư duy, giảm chức năng não.

  1. Thay đổi lối sống chưa đủ để ngăn ngừa bệnh

Để phòng ngừa bệnh tái phát, bạn thường được khuyến cáo về việc thay đổi lối sống như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hay thể dục thể thao. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ bởi có hàng tỉ nguyên nhân dẫn tới chứng đau đầu này.

Trên đây là 7 điều mà có thể bạn chưa biết về bệnh đau nửa đầu. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được cái tin toàn diện hơn để hỗ trợ phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Xem nhiều hơn tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

7 sự thật về bệnh đau nửa đầu có thể bạn chưa biết
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm