Bách khoa sức khỏe đàn ông – phần 4

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

TUỔI NAM THIẾU NIÊN VÀ NHỮNG LO SỢ VỀ GIỚI TÍNH

Tham khảo thêm:

Bách khoa sức khỏe đàn ông – phần 3

bach-khoa-suc-khoe-dan-ong-4
Các giai đoạn dậy thì ở nam giới

Sau khi đã nghiên cứu rất nhiều trường hợp, các bác sĩ biết rõ những giai đoạn chuyển đổi của thời kỳ dậy thì. Các nam thiếu niên ở giai đoạn này rất lo lắng về biến đổi trên cơ thể mình, đặc biệt có em biểu lộ sự lo sợ về điều đó. Với những ai biết lắng nghe và quan sát thì cảm nghĩ của chúng về bộ phận sinh dục hình như chưa đủ. Chúng thấy mình đang lớn dần khi đứng trước gương. Cơ thể phổng phao lên, bộ ngực nở nang hẳn ra, điều này đôi khi làm chúng sợ hãi một cách khó hiểu bởi cho đó là hiện tượng nữ tính hóa. Cần thiết lập cuộc trò chuyện giúp chúng hiểu dễ dàng hơn vấn đề, đó là sự phát triển mang tính chất chuyển giao không có gì là bất thường cả. Chẳng hạn cho chúng biết rằng sự thúc đẩy tăng trưởng không diễn ra cùng nhịp độ với sự phát triển của các phần khác trong cơ thể để yên lòng bọn trẻ. Chúng sẽ hiểu tốt hơn tại sao kích cỡ chân lại bắt đầu to ra hơn hẳn 4 tháng trước. Thường thì bọn trẻ không chịu chấp nhận hoàn toàn những gì mà người lớn nói với chúng. Những lo lắng về mặt cơ thể kéo theo những biến đổi về giọng nói, hiện tượng mụn trứng cá, lông mu, những biến đổi về mũi, hình dạng khuôn mặt hay tóc tai… Tất cả những vấn đề đó cũng chỉ gói gọn trong phạm vi giới tính và tình dục.

Những lo lắng thường gặp nhất là: Lo sợ về một biểu hiện không bình thường của cơ quan sinh dục; Lo sợ về trạng thái cương cứng; Lo sợ về lần xuất tinh đầu tiên.

Bên cạnh đó, kích thước dương vật cũng là điều gây nhiều chú ý. Các em trai có dáng nhỏ sẽ cảm thấy khó khăn khi chơi với bạn gái. Đôi khi tình huống này dễ khiến chúng tự rút lui ra khỏi phòng khiêu vũ hay rạp chiếu phim, nơi mà người ta trình chiếu những bộ phim cấm người dưới 18 tuổi.

Một dương vật nhỏ thu hút những lời châm chọc nơi cư xá. Nó dễ trở thành nguồn gốc của nỗi sợ hãi mà người lớn khó có thể hình dung nổi. Ở bể bơi chúng không dám mặc quần bơi trước mặt ai đó. Trong bồn tắm chúng co rúm người lại để che đi cái phần “ấy” của mình.

Các bậc cha mẹ, thầy cô và các nhà giáo dục không nên bỏ qua các cơ hội để giúp trẻ bày tỏ những sợ hãi, mặc cảm tự ti của chúng. Để làm yên lòng chúng, có thể nhấn mạnh vào hai điểm sau:

– Sự phát triển về tầm vóc và cơ quan sinh dục không đạt được đến độ hoàn thiện trong cùng một thời điểm ở tất cả các thiếu niên. Một ví dụ cụ thể là người cha, người chú đã từng lớn chậm hơn những người khác, đó chính là minh chứng hết sức quý giá. Các thiếu niên phải được báo trước rằng sự phát triển của cơ thể ở giai đoạn dậy thì thường xuyên bị chậm lại, và điều đó là hết sức ngẫu nhiên, hoàn toàn bình thường.

– Vấn đề kích thước của dương vật thì chúng ta cần nhấn mạnh rằng mọi người có kích thước dương vật không giống nhau, nó có thể thay đổi từ người này qua người khác cũng giống như hình thức của tai, bàn tay hay mũi vậy.

Kích thước dương vật trong trạng thái cương cứng không giống với trạng thái “nghỉ ngơi”. Kích cỡ dương vật không quyết định tới sự cuốn hút về dục tính cũng như khả năng hứng thú giữa người đàn ông với bạn gái. Tuy nhiên, có những trường hợp dậy thì chậm đặt ra cho trẻ những vấn đề tâm lý tình cảm rất đau khổ, lúc này người ta cần đến bộ môn nội tiết học. Mặc dù đã có những thử nghiệm về điều trị hoóc môn trên những cặp song sinh, một trong hai người sẽ được điều trị, kết quả của thử nghiệm đã chỉ ra rằng kích cỡ dương vật của người được điều trị cũng to tương đương người em sinh đôi của mình không được điều trị. Gần đây có người đề xuất dùng phẫu thuật để can thiệp. Bác sĩ sẽ phẫu thuật – vào phần gốc của dương vật để làm dương vật tăng thêm được khoảng 3cm chiều dài.

bach-khoa-suc-khoe-dan-ong-5
Khi bắt đầu dậy thì cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều

Ngoài ra, còn rất nhiều thiếu niên lo lắng về những gì chúng cho là không bình thường như:

– Một tinh hoàn bị teo ở dưới tinh hoàn kia.

– Sự nhô lên của mào tinh thường bị nổi lên trên tinh hoàn mà chúng tình cờ khám phá ra.

– Sự nổi lên của mạch máu ở phần lưng của dương vật.

– Sự rò chảy một giọt trong suốt và nhầy ở cửa ông niệu đạo.

Ngày cả sự lệch dương vật trong trạng thái cương cứng bên trái hay bên phải cũng trở thành một vấn đề với trẻ. Trách nhiệm của những người lớn và thầy thuốc là phải làm chúng yên lòng. Hãy nói với chúng đó là hiện tượng phát triển giới tính bình thường. Hai hiện tượng đặc biệt thường gặp nhất chỉ có thể là:

– Sự phát triển không cân xứng của cặp vú: Đôi khi hiện tượng này làm trẻ rất đau khổ, tạo ra sự sợ hãi bất thần đối với một số bé trai về sự nữ tính hóa của chúng. Có em lo sợ bị ung thư. Hiện tượng này phát sinh do phản ứng hoóc môn trong giai đoạn chuyển giao, nó thường mất đi trong vòng vài tháng hay một năm. Với vấn đề này bác sĩ có thể làm tiêu tan những lo lắng và cho toa thuốc theo yêu cầu của việc chữa trị để đẩy nhanh cường độ phát triển đồng đều của vú.

– Tinh hoàn: Trong một số trường hợp, tinh hoàn teo chỉ còn bằng hạt thóc hay hạt nho, thậm chí không có tinh hoàn trong bìu dái. Đây là cả một vấn đề lớn đối với một nam thiếu niên. Hỏi ý kiến bác sĩ là việc làm cần thiết nhất. Thêm vào đó, việc điều trị bằng phẫu thuật sẽ được tiến hành từ lúc bắt đầu vào tuổi dậy thì.

– Trạng thái cương cứng: Khi một thiếu niên bị rối loạn do dâng trào mạnh mẽ của cảm xúc tình dục sẽ có những vấn đề nảy sinh với trạng thái cương cứng của dương vật. Những buổi sáng hoan hỉ không chỉ phụ thuộc vào sự căng bọng đái, trạng thái cương cứng buổi sáng cũng như buổi đêm có liên hệ chặt chẽ với những ước muốn nhục dục. Cậu thiếu niên cảm thấy tội lỗi trước những ham muốn của mình nhưng chỉ nhận thức điều đó một cách vô thức. Sự tưởng tượng gợi dục của cậu bé làm cho cậu ta trở nên nhạy cảm với những kích thích biến đổi nhất. Một buổi khiêu vũ hay một cái lướt nhẹ của bàn tay cũng đủ tạo ra trạng thái cương cứng. Cậu ta giận dữ vì không kiểm soát được trạng thái này. Đôi khi cậu lại rất tò mò vì những tình huống bất ngờ ấy. Có một số tình huống chi phối bởi mặt tình cảm, chúng đánh thức cậu thiếu niên nầy, ví dụ ở thời điểm của một kỳ kiểm tra, một sự sắp xếp, một bài thể dục hay một buổi thuyết trình trước đám đông, hệ thống thần kinh rất nhạy cảm và sẽ phản hồi lại bằng trạng thái cương cứng hoàn toàn không tương xứng.

– Chuyện xuất tinh: Đó là hiện tượng xuất tinh trùng, điều này khẳng định bản năng nam tính của cậu thiếu niên. Lần xuất tinh đầu tiên để lại một dấu ấn sâu sắc trong ký ức. Nhìn chung nó không làm cho người ta sửng sốt nhưng đôi khi là một sự sợ hãi và cảm giác mắc lỗi. Trong mọi trường hợp nó tồn tại một cách không rõ ràng giữa khoái cảm hòa trộn với sự sợ hãi, sợ sẽ có con, sợ mất sinh lực hay sợ sẽ gây ra cơn nhồi máu cơ tim.

bach-khoa-suc-khoe-dan-ong-5
Bách khoa sức khỏe đàn ông

Cậu thiếu niên thường bị xuất tinh trong hành vi thủ dâm và ít bộc lộ trong nhưng dịp như vuốt ve, đồng tính hay một cuộc gặp gỡ ban đêm nào đó. Rất đặc biệt, hành vi xuất tinh có thể tạo ra nhịp điệu những hình ảnh cuối cùng của mơ ước dục tính ngày hôm trước. Hơn 90 trong số 100 trường hợp thì hành vi xuất tinh xuất hiện vào độ tuổi từ 11 đến 15. Các cậu thiếu niên tỏ ra rất lo lắng về hiện tượng này. Họ không biết rằng đó là tinh dịch hay tinh trùng, khi thì có cảm giác mình không tiết đủ lượng tinh dịch hay xuất tinh mà không có khoái cảm.

Trong bất cứ một trường hợp nào chúng đều không phải lo lắng về điều này, vì nó chỉ như một giấc mơ rồi cũng sẽ trượt khỏi tâm thức của chúng mà thôi. Trách nhiệm của các bậc phụ huynh và các nhà giáo là phải xóa bỏ những bối rối, cảm giác tội lỗi của cậu thiếu niên này. Thông qua thái độ và những giảng giải của mình, bác sĩ phải chỉ cho cậu ta thấy được sự bình thường của các phản ứng sinh lý ấy. Trạng thái của dương vật không kiểm soát được không phải là một sự trục trặc hay suy giảm, cũng không phải là một căn bệnh hay tội lỗi. Cần thuyết phục cậu ta không nên hoài phí sức lực vào trận chiến vô vọng, quyết phải kiểm soát bằng được sự cương cứng. Chắc chắn vấn đề này cũng liên quan tới vấn đề thủ dâm và nhiều vấn đề khác nữa về cơ quan sinh dục nam mà chúng tôi sẽ đề cập đến ở phần sau.

Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ:

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉ: N02, LK41, ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)22.132.333 – 0965.728.153

Bách khoa sức khỏe đàn ông – phần 4
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm