Bách khoa sức khỏe đàn ông – phần 1

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

NHỮNG LẼ ĐƯƠNG NHIÊN THUỘC NAM GIỚI

Mặc dù việc hiểu biết quá trình từ một đứa trẻ trở thành một người đàn ông thực thụ có không nhiều lợi ích thực tế, nó có thể giúp bạn hiểu tại sao một số thuộc tính chỉ có ở nam giới.

Tham khảo thêm:

Đau đầu vận mạch và phương pháp điều trị hiệu quả

bac-khoa-suc-khoe-dan-ong-1
Bách khoa sức khỏe đàn ông

Tại sao trong thiên nhiên không thể chỉ tồn tại một giới duy nhất? Bạn chớ cho rằng chỉ có những sinh thể đơn giản nhất như vi khuẩn có thể sinh sôi không cần giới mà chỉ có quá trình phân chia tế bào. Đặc tính này tồn tại ở nhiều sinh thể có cấu tạo phức tạp hơn, một số có khả năng vừa sinh ra tinh trùng, vừa sinh ra trứng và có thể tự tái tạo lại nòi giống của mình, ví dụ những con thằn lằn cái (tự sinh ra những con cái khác).

Nếu phụ nữ có thể tự thụ thai và sinh sản thì họ sẽ sản sinh ra những phiên bản của mình – giống cái. Các nhà bác học biết rằng có thể tiến hành điều đó với các sinh thể phức tạp như loài ếch. Tất nhiên ngày nay khoa học chưa thể giúp phụ nữ tự thụ thai và sinh sản ra các phiên bản của mình, nhưng điều này có thể xảy ra trong một tương lai gần.

Sự kết hợp giữa hai giới không tạo ra phiên bản y hệt, mà là sự sao chép tương đối, có những sai lệch tương đối và hình như thiên nhiên muốn đi theo con đường như vậy. Một đứa trẻ mang gen của cả cha lẫn mẹ, sẽ khác cả cha lẫn mẹ chúng hay bất kì một cá thể nào đã từng tồn tại trước đó. Sự đa dạng hóa chứng minh rằng, tự nhiên càng thay đổi nhanh thì quá trình tiến hóa càng nhanh. Lịch sử trái đất đã khẳng định điều đó. Sự sống xuất hiện cách đây hơn hai tỉ năm. Biết bao điều thú vị đã xảy ra trong khoảng hơn nửa thời gian đó, nhưng sự sống mới phát triển tích cực khoảng 500 triệu năm kể từ khi có sự xuất hiện sinh sản có giới.

Mặc dù các sinh vật đơn giới như các vi sinh vật có thể sinh sôi bằng quá trình nhân đôi đơn giản, nhưng chúng vẫn tiến hóa vì cấu trúc gen của chúng không bền vững đến mức lí tưởng. Các gen tác động qua lại tình cờ và chịu sự thay đổi thành phần hóa học, tạo nên những biến thể (đột biến). Những sự thay đổi đó diễn ra hết sức chậm, cho nên cả các vi sinh vật đó cũng thúc đẩy quá trình thay đổi bằng phương thức có phần nào giống hoạt động giới tính. Chỗ này hay chỗ khác, vào thời điểm này hay thời điểm khác, hai thực thể đơn bào gắn chặt vào nhau và trên các vách ngăn của chúng xuất hiện các khe, qua đó chúng trao đôi chất nguyên sinh. Mặc dù các nhà sinh học hay đùa khi nói về tình dục của vi trùng nhưng quá trình đó không mang tính chất giới. Tuy nhiên điều này đã nói lên rằng tự nhiên rất tích cực trong việc hòa trộn các loại vật liệu gen. Trong hai giống thì giống đực bảo đảm tích cực hơn trong hoạt động di truyền.

BẢN CHẤT CỦA GIỚI TÍNH NAM

bach-khoa-suc-khoe-dan-ong-2
Bách khoa sức khỏe đàn ông – 2

Bạn được xác định là đàn ông ngay từ thời điểm tinh trùng mang theo nửa số gen của bạn kết hợp với tế bào trứng mang nửa số gen còn lại. Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra nếu không chỉ có một tinh trùng lọt được vào tế bào trứng? Câu trả lời là: theo nguyên tắc, tế bào trứng đó sẽ chết, nhưng cũng có một số loài cây bậc cao vẫn phát triển tốt mặc dù chúng chứa gấp đôi, thậm chí gấp bốn số lượng gen bình thường.

Trong suốt tuần đầu sau khi thụ tinh không diễn ra điều gì đặc biệt, để qua đó có thể dự đoán giới tính của bạn, hoặc đưa ra kết luận rằng tế bào trứng đó sẽ là một bào thai người. Tế bào trứng đó chỉ phân chia thành các tế bào đồng nhất. Trong những lần phân bào đầu tiên, các tế bào nhân đôi, nhân bốn, nhân tám, v.v.. Chúng giống nhau tới mức mỗi tế bào này có thể phát triển thành một thực thể trọn vẹn nếu như vào thời điểm đó người ta tách rời chúng ra. Lúc có hiện tượng đa thai, nhưng điều này không phải là tốt. Tạo hóa sinh ra cho người mẹ một dạ con đủ để mang thai một đứa trẻ, vì vậy trong trường hợp thai đôi thì tỉ lệ xảy thai và sinh con dị tật cao hơn bình thường.

Sau một tuần tuổi, bào thai là một búi tế bào giống hệt như phôi thai của một con gián hay một con cá cùng tầm tuổi. Sau đó các tế bào bắt đầu thay đổi: mỗi tế bào dần dần có cấu tạo phù hợp với chức năng mà nó đảm nhiệm để tạo ra các cơ quan trong cơ thể, và cũng từ thời điểm đó, từng tế bào mất khả năng có thể phát triển độc lập.

Sự phân hóa bắt đầu khi một số gen nằm trong các tế bào ngưng hoạt động trong khi các gen khác vẫn tiếp tục hoạt động. Chúng ta vẫn chưa biết điều đó xảy ra như thế nào và việc phát hiện ra quá trình đó là nguyện vọng của các nhà nghiên cứu gen. Những điều kì diệu có thể xảy ra nếu chúng ta điều khiển được hoạt động các gen hấp dẫn, đến mức chắc bạn cũng muốn tìm hiểu sâu hơn về gen.

Bách khoa sức khỏe đàn ông – phần 1
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm