Bạn biết gì về chứng bệnh đau nửa đầu?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Bạn đang mắc chứng đau nửa đầu và muốn tìm hiểu về căn bệnh này? Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn những kiến thức một cách chính xác và ngắn gọn nhất nhằm giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh này.

Chứng bệnh đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu hay còn gọi là đau đầu Migraine, có thể xuất hiện đau bên trái hoặc bên phải. Hiện nay, chứng bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng và vẫn chưa có con số cụ thể về số người mắc.

Kiến thức đau nửa đầu dành cho người bệnh
Ảnh: Kiến thức đau nửa đầu dành cho người bệnh

Nguyên nhân và các yếu tố làm đau nửa đầu?

Hiện vẫn chưa có các nghiên cứu nào về nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sự bất về mạch máu dẫn đến tình trạng tích tụ tiểu cầu làm sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh gây nên đau nửa đầu.

Nhiều nhà khoa học cũng đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới đau nửa đầu như sau:

Yếu tố di truyền: nghiên cứu cho thấy, 70% các trường hợp đau nửa đầu đề có liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ hay thế hệ trước đau nửa đầu thì thế hệ con cái cũng có nguy cơ cao mắc chứng bệnh này.

Nhân viên công sở: Đặc trưng của nhóm người này là ít vận động, hay căng thẳng và mệt mỏi cùng rất nhiều áp lực. Những yếu tố đó cũng sẽ gây nên đau đầu.

Phụ nữ: theo các cuộc khảo sát cho thấy, tỉ lệ nữ giới mắc chứng bệnh này cao hơn gấp 3 so với nam giới.

Sự thay đổi về thời tiết: sự bất thường về thời tiết chính là yếu tố nguy cơ dẫn đến đau đầu. Điều đó chứng minh cho việc thời tiết trở lạnh hoặc chuyển mùa là lượng bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh về đau nửa đầu hay đau đầu sẽ nhiều hơn.

Rối loạn giấc ngủ: không ngủ được, giấc ngủ không sâu,… tất cả đều có thể dẫn đến các cơn đau nửa đầu và gây mệt mỏi cho cơ thể.

Hút thuốc lá: các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá cùng việc sử dụng rượu bia thì đều có thể dẫn tới đau nửa đầu.

Hậu quả, biến chứng của bệnh đau nửa đầu

Thể tích não thay đổi: gây nên các sự thay đổi về não bộ hoặc ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu đến não.

Tắc nghẽn mạch máu não: gây nên các chứng bệnh nhồi mạch máu não,sự bất thường về chất trắng và sự thay đổi chất xám chất trắng ở một số khu vực não bộ.

Nhìn chung, các nhà nghiên đều cho rằng, đau nửa đầu để lại những di chứng vô cùng nguy hiểm và có thể làm thay đổi cấu trúc bộ não, đe dọa tính mạng. Không những ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh mà còn làm hiệu quả công việc, học tập giảm sút, tinh thần bị ảnh hưởng.

Kiến thức đau nửa đầu dành cho người bệnh
Ảnh: Kiến thức đau nửa đầu dành cho người bệnh

Điều trị đau nửa đầu?

Có rất nhiều phương pháp để điều trị đau nửa đầu tùy mức độ, tình trạng bệnh.

Trong Đông y cũng có rất nhiều bài thuốc quý dùng chữa đau nửa đầu hiệu quả: có thể dùng các vị thuốc sau để chữa đau nửa đầu: sài hồ, bạch thược, đương quy, phục linh, thục địa, xuyên khung, thảo quyết minh,… cũng có thể điều trị bằng châm cứu bấm huyệt để có hiệu quả tốt.

  • Nội khoa: Có một loạt các loại thuốc được liệt kê để điều trị đua nửa đầu. Nhóm thuốc giảm đau, có thể dùng các dòng giảm đau chống viêm không steroid như Ibuprofen, Aspirin  hoặc thuốc dòng Triptans, Ergot, Butalbital. Thuốc điều trị dự phòng và các thuốc điều trị các triệu chứng khác.
  • Ngoại khoa: Có một số trường hợp đau nửa đầu cũng cần đến sự can thiệp của ngoại khoa.

Mong rằng với kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Tham khảo thêm về chữa đau nửa đầu mất ngủ hiệu quả.

Bạn biết gì về chứng bệnh đau nửa đầu?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm