Bạn đã hiểu hết phác đồ điêu trị đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Là bệnh vô cùng phổ biến và đang có xu hướng ngày một gia tăng. Điêu tri đau nửa đầu luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu? Vậy bạn đã biết về phác đồ điêu tri cụ thể loại bệnh này như thế nào hay chưa? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Theo kết quả được công bố bởi tổ chức Y tế thế giới WHO, đau nửa đầu đang có xu hướng gia tăng, nhất là ở nhóm đối tượng từ 20 – 45 tuổi. Bệnh diễn ra phổ biến ở nữ giới với tỉ lệ cao gấp 3 lần so với nam giới. Đặc biệt ít người biết rằng, đây lại là một trong 20 nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến tàn tật trên thế giới. Thế nhưng, đau nửa đầu lại chưa thực sự nhận được sự quan tâm đúng mức.

dau-nua-dau
Hiểu rõ phác đồ điều trị bệnh đau nửa đầu

Tham khảo thêm: Dấu hiệu triệu chứng đau nửa đầu bạn nên biết

Thông thường, nếu bạn thường xuyên cảm thấy cơn đau xuất hiện khoảng 15 ngày/ tháng, kéo dài trong vài tháng. Bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám bởi rất có thể bạn đã mắc phải chứng đau nửa đầu. Về phác đồ điêu tri bệnh hiện nay gồm có:

  1. 1. Bắt bệnh

Là một trong những bệnh được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đau nửa đầu ở mỗi người cũng có những triệu chứng khá khác biệt. Ngoài ra, mức độ bệnh cũng là yếu tố tác động không nhỏ đến biểu hiện của bệnh. Thế nên, khi thăm khám tại bệnh viện, bạn cần mô tả chi tiết những dấu hiệu mà mình mắc phải. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Để xác định rõ tình trạng, nguyên nhân bệnh, bạn có thể trả lời một số câu hỏi như:

– Bệnh bắt đầu xuất hiện khi nào, có thường xuyên hay không, tần suất ra sao. Bạn thường phải chịu đựng cơn đau trong khoảng bao lâu?

– Bạn thấy đau đầu hay xuất hiện ở vị trí nào? Cơn đau có lan khắp đầu không hay chỉ xuất hiện ở một vị trí duy nhất.

–  Ngoài đau đầu, bạn có thấy đau ở vị trí nào khác hay không?

– Gia đình bạn có ai mắc bệnh đau nửa đầu hay không?

– Bạn thường thấy đau khi mất ngủ hay do căng thẳng, thay đổi thời tiết?

– Bạn có thấy buồn nôn hay bị nôn, sốt, nhạy cảm với âm thanh hay ánh sáng hay không?

hieu-ro-nguyen-nhan-chua-benh-dau-nua-dau
Hiểu rõ nguyên nhân chữa bệnh đau nửa đầu

– Bạn thường dùng thuốc gì khi đau đầu tại nhà?

Sau khi nhận được những thông tin trên, các bác sĩ sẽ kiểm tra và yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh. Đó có thể là xét nghiệm máu, điện não đồ và đôi khi cần đến cả chụp CT.

  1. Điều trị đau nửa đầu

Thực tế, đau nửa đầu vốn là bệnh mãn tính. Thế nên, việc điêu tri không thể diễn ra một sớm, một chiều là có thể mang đến hiệu quả. Thay vào đó, hướng điêu tri sẽ là giảm dần tần suất cũng như cường độ cơn đau, giảm ảnh hưởng của cơn đau đến các hoạt động diễn ra hàng ngày.

Tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điêu tri cụ thể. Về cơ bản vẫn sẽ tuân thủ theo nguyên tắc sau:

– Điêu trị từ từ, mức độ nhẹ đến nặng.

– Phối hợp sử dụng thuốc hỗ trợ, tùy nguyên nhân gây bệnh.

– Thay đổi một số thói quen trong cuộc sống của bệnh nhân như cách sinh hoạt, chế độ ăn, điều chỉnh giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi…

– Điều chỉnh trạng thái tâm lý, giảm áp lực, stress trong công việc.

Trên đây là một số điểm cơ bản trong phác đồ điêu tri đau nửa đầu. Nhìn chung, bạn nên điêu tri bệnh trong thời gian sớm để đạt được hiêu qua cao nhất. Càng để lâu, bệnh sẽ càng trở nên khó chữa.

Nguồn : chuabenhdaunuadau.com

Bạn đã hiểu hết phác đồ điêu trị đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm