Bệnh đau nửa đầu mối nguy hiểm khó lường

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đây là một bệnh phổ biến, thường gặp ở nữ giới độ tuổi 30 đến 45. Có đến 11% dân số trên thế giới bị mắc chứng bệnh này nhưng hầu như mọi người đều chưa tìm ra phương pháp chữa trị đúng đắn. Bài viết dưới đây là tài liệu khoa học nhất về bệnh cũng như những dấu hiệu của bệnh

Bệnh đau nửa đầu gọi theo cách khoa học là bệnh Migranie, là một bệnh có liên quan đến hệ thần kinh mạch máu với những biểu hiện phức tạp. Bệnh tạo cho người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, có thể dẫn đến hoa mắt, ù tai, chóng mặt, buồn nôn. Bệnh kéo dài trong vài giờ, hoặc có thể kéo dài đến 72h.

Nguyên nhân của đau nửa đầu

 1. Do yếu tố bên ngoài
 • Thay đổi thời tiết là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh. Thời tiết chuyển mưa hoặc đang mưa lại có nắng gay gắt làm cho cơ thể không thể thích nghi được dẫn đến hiện tượng này.
 • Khi ánh sáng thay đổi, có thể là quá sáng cũng gây ra triệu chúng tương tự.
 • Ngoài ra, âm thanh cũng quyết định rất lớn, âm thanh quá to hoặc ổn ào làm ta cảm thấy khó chịu.
 1. Do yếu tố bên trong
 • Gen di truyền ảnh hưởng lớn đến nguyên nhân gây hội chứng đau nửa đầu.Trong gia đình có bố hoặc mẹ bị bệnh thì nguy cơ bị bệnh của chúng ta là rất cao.
 • Bên cạnh đó còn da cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, chúng ta suy nghĩ quá nhiều, làm việc quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng bị bệnh.
 • Do thức ăn chúng ta ăn có nhiễm độc, hoặc tác dụng phụ của thuốc, như thuốc trị nấm, thuốc diệt giun…

Ta có thể phân bệnh đau nửa đầu ra làm 3 loại

1. Đau nửa đầu bên phải

Là hiện tượng người bệnh cảm đau về phía bên phải đầu, có thể đau âm ỉ hoặc đau theo cơn hoặc đau dữ dội liên tục.

Bệnh đau nửa đầu bên phải
Bệnh đau nửa đầu bên phải

Bệnh do nguyên nhân và có những biểu hiện sau:

 • Bệnh Migraine: Là bệnh gây ra hội chứng bị đau nửa đầu bên phải nặng. Khi người bệnh gặp phải hội chứng này dẫn đến cơ thể bị suy nhược nặng nề với các triệu chứng đi kèm:
 • Buồn nôn hoặc nôn ói liên tục
 • Hoa mắt, ù tai, khi gặp ánh sáng, âm thanh.
 • Tim đập nhanh, người bệnh cảm giác đầu mình có những cơn giật liên tục, đau kéo dài từ 4 đến 72 tiếng.
 • Nếu người bệnh không được nghỉ ngơi mà vẫn tiếp tục hoạt động thể lực thì bệnh sẽ xuất hiện với những cơn đau còn nặng hơn và dẫn đến đột quỵ.
 • Hội chứng này có liên quan mật thiết với dây thần kinh chẩm. Khi dây thần kinh chẩm bị viêm hoặc tổn thương người bệnh sẽ có cảm giác sợ ánh sáng mà nguy hiểm hơn bệnh trực tiếp liên quan đến tính mạng.
 • U não: U não còn là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh. Việc khối u trong não ngày càng phát triển tạo sự chèn ép và áp lực rất lớn lên dây thần kinh, khiến bệnh nhân cảm thấy đuối sức, cơ thể suy nhược.
 • Đột quỵ: Khi người bệnh bị đau là khi mạch máu ngưng hoạt động lên não ta gọi đo là đột quỵ. Điều này quy định lượng oxi lên nào, nếu ngưng trệ quá lâu sẽ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.

2. Đau nửa đầu bên trái

Là khi người bệnh cảm thấy đau tức nửa đầu bên trái, nhất là nhói vùng thái dương, quanh mắt. Người bệnh có cảm giác như trong đầu mình có sự dao động. Bệnh thường sảy ra đối với những người lao động trí óc. Bệnh gây mệt mỏi, mất ngủ, buồn nôn hoặc thậm chí là nôn ói cho người bệnh.

Bệnh là do những nguyên nhân và biểu hiện sau:

 • Thiếu máu lên não

Khi lượng oxy đưa lên não bị suy giảm, não hoạt động yếu đi. Đây là nguyên nhân dẫn đến người bệnh có biểu hiện hoa mắt, buồn nôn, chóng mặt, tê nhức chân tay, mệt mỏi. khi gặp hiện tượng này người bị đau nửa đầu bên trái sẽ cảm thấy đi không vững, tinh thần ủ rũ, làm việc kém hiệu quả hoặc bệnh nặng hơn có thể bị ngất lịm đi.

 • Rối loại tiền đình

Rối loại tiền đình là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh.  Biểu hiện thường thấy đó là người bệnh đó là đau kéo dài, đi kèm với hiện tượng nôn ói, mệt mỏi kéo dài.

Đau nửa đầu bên trái (ảnh minh họa)
Đau nửa đầu bên trái (ảnh minh họa)
 • Hội chứng đau nửa đầu Migraine

Hội chứng này là nguyên nhân làm cho người bệnh đau giật nửa đầu bên trái nhiều nhất.  Đây là bệnh lý do căn nguyên mạch, bệnh do sự co giãn bất thường của mạch máu não, chất dẫn truyền thần kinh có sự thay đổi đột ngột và sự ảnh hưởng của nồng độ nền Serotonin.

Biểu hiện khi người bệnh bị đau nửa đầu bên trái do hội chứng này là người bệnh có cảm giác bị ai đó đập mạnh vào đầu làm cho đau nhói. Hiện tượng đau nhói này có thể liên tục hoặc kéo dài từng cơn, làm cho người bệnh sợ hãi đối với tiếng ồn, sợ ánh sáng. Nếu không được nghỉ ngơi, người bệnh vẫn tiếp tục vận động sẽ, dẫn đến bệnh trở nên nặng hơn và kéo dài lên tới 72h.

 • Các nguyên nhân khác:

Bệnh còn do sự tác động của các nguyên nhân như viêm xoang, viêm màng não, u não, bệnh về huyết áp…

3. Đau nửa đầu sau gáy

Đây là bệnh khi chúng ta có những cảm giác đau sau gáy, có thể là đau nhói, hoặc đau dữ dội, đau theo cơn tùy vào từng nguyên nhân mà quy định biểu hiện của bện

Biểu hiện bệnh do những nguyên nhân suy định sau:

 • Thói quen sinh hoạt không hợp lý

Bạn thấy mình bị đau nhức vùng sau gáy, mỏi cổ, đau nhói hoặc kéo dài từng cơn, hoặc có thể là đau ê ẩm ở phái sau đầu.

 • U não

Đây là nguyên nhân đẫn đến đến hội chứng đau nửa đầu sau gáy. Với những biểu hiện như đau dữ dội vùng  sau gáy. Bệnh sẽ rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

 • Thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân mà làm cho người bệnh có các biểu hiện về đau âm ỉ, hoặc đau dữ dội, tê mỏi và cảm giác như chườm đá vùng sau gáy, đó là cảm giác buốt nhức. Đôi khi người bệnh còn cảm thấy như mình đang gánh một một gì đó nặng trên sau gáy hay có một cái gì nặng đè vào làm cơ thể khó chịu. Đối với chứng đau nửa đầu sau gáy này để lại nhiều biến chứng cho phần xương khớp nếu không được chữa trị kịp thời.

Thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân đau nửa đầu sau gáy
Thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân đau nửa đầu sau gáy

Để điều trị dứt điểm những triệu chứng trên người bệnh cần có phương pháp điều trị đúng đắn và kịp thời không để ảnh hưởng để đời sống sinh hoạt và làm việc cũng như những biến chứng thường xảy ra. Đã có rất nhiều tờ báo viết về bài thuốc “Sơn dược đặc trị đau nửa đầu” trong đó có Tạp chí Đông y khuyên mọi người nên dùng sơn dược này bởi sự lành tính và tính hiệu quả của bài thuốc.

Bài thuốc của Sơn dược Tây Bắc “sơn dược đặc trị đau nửa đầu”

 • Thuốc uống

Thành phần: thống đồng, tam quy, gù hương, đơn xương, bạc hà, bạch chỉ, hoàng sâm, độc hoạt,…

Công dụng: đặc trị chứng đau nửa đầu, điều hòa Serotonin nồng độ trong máu, chống co thắt mạch máu thần kinh, giảm chứng đau đầu cũng như tăng cường tuần hoàn máu não,…

 • Thuốc xoa bóp

Thành phần: đại hồi, địa liều, huyết giác, quế chi, tần giao, cấu tích, ngũ gia bì, mã tiền sử….

Công dụng: thuốc có công dụng tốt trong điều trị đau nửa đầu khi người bệnh xoa bóp sẽ làm lưu thông lượng máu lên não, giảm sợ co thắt vùng vai, vùng cổ.

 • Thảo mộc xông, gội đầu

Thành phần: bò khai, đơn xương, mộc gáo, bàn bàn thảo và nhiều loại thảo mộc quý giá.

Công dụng: giảm căng thẳng, giảm đau đầu, chấm dứt chứng buồn nôn do bệnh gây ra.

 • Cao bổ thần kinh

Thành phần: bình vôi, lạc tiên, lá sen, vông men, hoài sơn, trinh nữ, liên nhục, mật ong và một số thảo dược quý giá khác.

Công dụng: giảm mệt mỏi, an thần, tạo giấc ngủ yên trị dứt điểm chứng đau nửa đầu.

 • Cao thanh nhiệt

Thành phần : thủ phục linh, bồ công anh, ké đầu ngựa, rau má, cỏ xước, huyền sâm, nhân trần và thảo mộc khác.

Công dụng: thanh nhiệt cơ thể, giảm đau đầu, với các biểu hiện nh nóng bức, khát nước, nôn khan, suy nhược cơ thể.

Bài thuốc điều trị bệnh đau nửa đầu của Sơn Dược Tây Bắc
Bài thuốc điều trị bệnh đau nửa đầu của Sơn Dược Tây Bắc

Khi đến với Trung tâm Sơn dược Tây Bắc, người bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn nhiệt tình. Tùy vào bệnh và đối tượng sử dụng thuốc mà các bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp để điều trị bệnh đau nửa đầu.

Để biết thêm thông tin về cách điều trị, cũng như tìm hiểu bài thuốc, tư vấn điều trị bệnh, bạn đọc có thể tham khảo.

PHÒNG CHẨN TRỊ YHCT SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉN02, LK41 ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)22.12.79.79 – 0965.728.153

Bệnh đau nửa đầu mối nguy hiểm khó lường
5 / 2 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm