Kiến thức cơ bản cha mẹ cần nắm được về bệnh đau nửa đầu ở trẻ

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Việc nắm vững những căn bệnh thường gặp ở trẻ sẽ giúp cha mẹ chăm sóc và phòng bệnh cho con tốt hơn. Đây chính là cách để giúp con phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Bệnh đau nửa đầu ở trẻ nhỏ tuy không phải là một trong những căn bệnh thường gặp của nhi khoa. nhưng nếu trẻ bị bệnh này thì có thể sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, bài viết hôm nay, chúng tôi xin được cung cấp cho các bậc phụ huynh một số kiến thức cơ bản về căn bệnh này, mời các bạn cùng theo dõi.

Dưới đây là một số thông tin cần thiết về mà các bậc cha mẹ cần nắm rõ.

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu ở trẻ

Sự thay đổi về giãn các mạch máu não chính là nguồn gốc gây ra chứng bệnh này ở trẻ nhỏ. Để trẻ hoạt động quá sức, sự thay đổi thời tiết hoặc thay đổi nội tiết cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Một nguyên nhân khác dẫn tới triệu chứng đau nửa đầu ở trẻ là do di truyền. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bố mẹ đều mắc bệnh thì khả năng con cái mắc chứng bệnh này lên tới 70%.

Bệnh đau nửa đầu ở trẻ em
Ảnh: Bệnh đau nửa đầu ở trẻ em

Nó xuất hiện nhiều ở các bé gái đang bước vào giai đoạn dậy thì. Bởi ở giai đoạn này, chu kỳ kinh nguyệt, các yếu tố tâm lý, cảm xúc gây ra các cơn đau đầu.

Ngoài ra, một số các thức ăn của trẻ có chứa chất tyramin và phenylethylamin như sữa bò, trứng, fomat, sô cô la,… cũng sẽ gây nên các cơn đau nhức nửa đầu.

Nhận diện chứng đau nửa đầu ở trẻ em

Ở những trẻ còn quá nhỏ, việc tự nhận thức là điều rất khó khăn, trẻ cũng không thể diễn tả chính xác các cơn đau. Mặt khác, việc chuẩn đoán phân biệt giữa chứng đau nửa đầu với các bệnh lí thông thường khác ở trẻ là rất dễ nhầm lẫn.

Bệnh đau nửa đầu ở trẻ em
Ảnh: Bệnh đau nửa đầu ở trẻ em

Các dấu hiệu bệnh lí ở trẻ em thường ít nghiêm trọng hơn so với người lớn. Trẻ có thể đau nửa đầu có xuất hiện hào quang (aura) hoặc không như ở người lớn. Nhưng thông thường, trường hợp trẻ mắc đau đầu không có aura sẽ chiếm tỉ lệ nhiều hơn.

Trước khi cơn đau xuất hiện, cha mẹ có thể nhận biết thông qua sự thay đổi hành vi cũng như các hoạt động sinh hoạt hằng ngày ở trẻ thông qua biểu hiện chán ăn, khó chịu, hay ngáp ngủ, sắc mặt nhạt, mệt mỏi.

Chứng bệnh này cũng làm cho trẻ nhạy cảm hơn với ánh sáng, âm thanh và mùi vị. Các vấn đề như mộng du, nói nhảm khi ngủ và sợ bóng tối là các biểu hiện khác có thể thấy của trẻ.

Về thời gian xuất hiện các cơn đau đầu ở trẻ được các bác sĩ nhận định rằng sẽ ngắn hơn so với cơn đau ở người lớn. Thông thường, chúng sẽ kéo dài từ 1 giờ đến hai hoặc ba ngày.

Điều trị chứng đau nửa đầu ở trẻ như thế nào?

Việc điều trị bệnh đau nửa đầu ở trẻ em cần dùng đến các loại thuốc giảm đau như non-steroide (Aspirine, Paracetamol, Voltaren). Ngoài ra, để điều trị dự phòng các cơn đau đầu thường xuyên xuất hiện (trên 3 cơn mỗi tháng) các y bác sĩ sẽ dùng các loại thuốc như ergotamine. Các thuốc kháng serotonin như Desernil, thuốc chẹn canxi như Sibelium, thuốc chẹn beta (Propranolol) cũng sẽ được sử dụng. Các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng việc điều trị chứng bệnh này ở trẻ nhỏ bằng kháng sinh cần phải được sự cho phép của bác sĩ.

Ngoài ra, áp dụng các phương pháp đông y như xoa bóp, châm cứu hay sử dụng các bài thuốc nam cũng là giải pháp hiệu quả để điều trị chứng bệnh này ở trẻ.

Các bậc phụ huynh cần chú ý đến chế độ ăn uống cũng như giờ giấc sinh hoạt ở trẻ. Cho trẻ ăn các loại thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng như tạo không gian yên tĩnh cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc. Tập cho trẻ nhỏ thói quen cũng như lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trên đây, mọi người nên tìm hiểu về các chứng bệnh đau nửa đầu gặp ở trẻ nhỏ, hi vọng sẽ góp phần giúp các bậc cha mẹ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho trẻ tốt hơn.

Kiến thức cơ bản cha mẹ cần nắm được về bệnh đau nửa đầu ở trẻ
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm