Bệnh đau nửa đầu và hậu quả khó lường từ chúng

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Bạn đã từng nhức nhức nửa đầu, sờ lên thái dương thấy dật dật mà khôg biết tại sao. Bài viết này là dành cho bạn. Bạn đã mắc chứng đau nửa đầu rồi đó.

Đau nửa đầu là một loại bệnh rất phổ biến, đặc biệt là cuộc sống vội vàng như xã hội hiện nay. Bệnh có tên khoa học phát từ tên tiếng Pháp. Bệnh do căn nguyên mạch mà ra. Bệnh thường gặp hơn ở phái đẹp, đặc biệt là nữ dưới 45 tuổi.

Các biểu hiện dễ nhận biết thường gặp ở người bị bệnh là:
– Nhức nhức từng cơn thiên về một bên đầu nhưng không chỉ bị đau ở là bên trái hay bên phải, ở trán hay sau gáy. Thời gian kéo dài khoảng 3 tiếng trở lên, có khi kéo dài đến rất lâu.
– Biểu hiện sợ tiếng ồn và ánh sang,quay cuồng, trong người mệt mỏi, lả đi, luôn trong tình trang muốn nghỉ ngơi.
– Tần suất đau nửa đầu diễn ra bất thường, không có một sự tuần hoàn cố định nào. Có người vài lần trong ngày, có người lại vài lần trong tuần, cũng có người mỗi tháng chỉ đau một lần.

bieu-hien-dau-nua-dau
– Khá nhạy cảm với các mùi lạ từ môi trường, kể cả mùi thức ăn, mùi ẩm mốc….
– Bỏ ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn. Từ đó giờ giấc ăn uống trờ nên thất thường.
– Thị giác kém đi, mắt mờ và mọi thứ trước mắt trở nên ảo, dích dắc, quay cuồng, vô định.
– Ngủ không ngon giấc.

Nguyên nhân đau nửa đầu cũng rất đa dạng như sau :
– Nữ giới mắc chứng bệnh đau nửa đầu lớn hơn nam giới rất nhiều. Một phần rất lớn là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, kinh nguyệt không ổn định, sự thay đổi, tăng giảm thất thường  về hoocmon trong cơ thể nữ giới.
– Ăn uống tự do,bữa ăn bữa không không có quy định về giờ giấc cho bữa ăn.
– Làm việc quá nhiều thời gian , quá nặng hoặc công việc quá căng thẳng, mất kiểm soát cơ thể.
– Do di truyền từ thế hệ trước. Ngững người có bố mẹ từng bị đau nửa đầu thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác.

nguyen-nhan-dau-nua-dau
– Sự thay đổi thất thường của thời tiết cũng là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra chứng bệnh đau nửa đầu. Có những bệnh nhân cứ khi nào thời tiết thay đổi chứng bệnh này lại xuất hiện.
– Sử dụng chất kích thích uống như rượu, bia … cũng có thể gây ra đau nửa đầu. Hãy tưởng tượng bạn đã say mềm vào tối hôm trước cho đến sáng hôm sau khi tỉnh giấc, bạn đau đầu như muốn vỡ tung ra vậy.
– Rối loạn của thần kinh, gặp vấn đề về tâm lý, sự lo lắng thất thường cũng gây ra triệu chứng đau nửa đầu.
hầu hết mọi người khi bị đau nửa đầu những lần đầu hay coi thường nó, không tìm hiểu cũng như tìm cách chữa và phòng bệnh, làm bệnh tình ngày một nặng hơn.
– Nếu bạn quá đau mà không có cách nào khác phục tạm thời thì bạn có thể uống thuốc đau đầu để cơn đau giảm xuống, trấn lại tinh thần. Tuy nhiên dùng thuốc đau đầu không phải cách hay, bạn không nên để bản thân quá phụ thuộc vào thuốc và rất nên nhớ là chỉ dùng thuốc theo  bác sĩ hướng dẫn cũng như liều dùng thế nào cho hợp lý.
– Phải ăn uống có giờ giấc, đừng bỏ ăn sang nhé. Ngoài ra bạn phải ngủ đúng giờ nữa, Đừng thức quá khuya, ngủ đủ giấc để khi tỉnh dậy bạn có thể hồi lại sức và tiếp tục làm việc, như vậy là bạn đã giúp cơ thể mình rất nhiều rồi.
– Đừng để bản thân trong tình trạng căng thẳng quá lâu, bạn nên  bình tĩnh giải quyết các công viêc, những lúc quá căng thẳng hãy nhắc nhở mình “ việc gì cũng có cách giải quyết’.
Và cuối cùng là hãy nhớ đừng coi thường đau nửa đầu cho dù chỉ  là những biểu hiện nhỏ nhất

Bệnh đau nửa đầu và hậu quả khó lường từ chúng
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm