Bệnh nhức đầu kinh niên

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Một trong các chứng bệnh thông thường nhất và cũng nghiêm trọng nhất, mà nhiều người mắc phải đó là bệnh nhức đầu. Mặc dù giới y học khám phá ra rất nhiều nguyên nhân gây bệnh và đưa ra nhiều phương pháp điều trị song chúng ta vẫn phải mất khá nhiều thời gian để hiểu tường tận mọi bí mật vận hành bên trong não bộ. Tuy nhiên, một điều chúng ta có thể chắc chắn được rằng những bệnh nhân của chứng nhức đầu không phải là thiểu số. Sự thật, căn bệnh hiểm hóc này có mặt khắp nơi trên toàn cầu, chỉ có một số rất ít được xem là chưa bao giờ “hội kiến” với căn bệnh này.

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu sau gáy là gì?
benh-nhuc-dau-kinh-nien
Bệnh nhức đầu kinh niên là bệnh thường gặp

Đối với nhiều người, một cơn nhức đầu chỉ là một sự khó chịu tức thời thoáng qua. Song, với nhiều người khác, chứng nhức đầu mới thực sự là điều nghiêm trọng bởi vì nạn nhân bị nhức đầu triền miên; một dạng nhức đầu kinh niên thậm chí trở nên một dạng bệnh lý “vô phương cứu chữa”, và vì thế một số người khăng khăng cho rằng bệnh nhân bị nhức đầu kinh niên chẳng qua tất cả đều xuất phát từ cái đầu “đa sự đa mang” của họ mà ra. Mặc dù có một số trường hợp gặp rất nhiều khó khăn chỉ chẩn bệnh, nhưng chắc chắn rằng cơn đau vật vã mà bạn phải chịu đựng sẽ được nhận dạng một cách rõ ràng.

Nếu bạn là nạn nhân của chứng nhức đầu? Xin đừng lo lắng, bạn nên biết rằng bạn chỉ là một trong vô số bệnh nhân của căn bệnh quái ác này và họ cũng đang tìm cách chữa trị để thoát khỏi sự hành hạ của những cơn đau cũng giống như bạn.

Sau đây là một số dữ liệu thú vị giúp cho bạn có một cái nhìn khái quát liên quan đến bệnh nhức đầu.

– Tỉ lệ có nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ cao gấp đôi nam giới.

– Dưới 10% các ca bệnh nhức đầu là di chứng của các bệnh tiềm ẩn như bệnh viêm xoang, bệnh tăng nhãn áp, rối loạn khớp xương hàm ở vùng thái dương (TMJ) hoặc khối u.

– Bệnh nhức đầu đã được ghi nhận từ thời tiền sử. Một số bộ xương người tiền sử được tìm thấy có những lỗ khoan trên hộp sọ, có lẽ đây là một phương pháp trị bệnh nhức đầu từ xa xưa. Nghe qua, phương pháp này có vẻ kinh khủng và man rợ hơn nhiều so với chúng ta hiện nay chỉ cần “nhai” một viên aspirin, thế nhưng cũng nên biết rằng ngày nay người ta thỉnh thoảng vẫn phải khoan hộp sọ trong giải phẫu thần kinh nhằm điều trị mức áp lực tăng bất thường trong hộp sọ.

BỆNH NHỨC ĐẦU LÀ GÌ?

Đơn giản nhất, bệnh nhức đầu là bệnh ở vùng đầu, mặt hoặc cổ. Người mắc bệnh nhức đầu cảm thấy đầu óc choáng váng, đau đớn, nhức nhối hoặc nóng ran khắp vùng đầu.

nguyen-nhan-gay-nhuc-dau-kinh-nien
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh nhức đầu kinh niên

Nguyên nhân gây nên bệnh nhức đầu còn nhiều tranh cãi. Khoảng 50 năm trước, bệnh nhức một bên đầu được cho là do rối loạn tinh thần và bệnh nhân bị nhìn với những ánh mắt nghi ngờ của mọi người chung quanh. Thế rồi, các khoa học gia khám phá ra rằng nguyên nhân của dạng bệnh này là do sự căng thẳng của các cơ, do các vấn đề thuộc bệnh lý học hoặc do hậu quả của những thay đổi trong mạch máu (các mạch máu co thắt và giãn nở) diễn ra ở vùng đầu. Ngày nay, các bác sĩ cùng những khoa học gia tin rằng còn có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh nhức đầu ngoài các nguyên nhân vừa kể. Sự khó chịu do các mạch máu và cơ bắp gây nên có thể chỉ là một triệu chứng của một trạng thái sinh hoạt bất thường của não bộ và dây thần kinh. Những bệnh nhân nhức đầu kinh niên, đặc biệt là dạng nhức một bên đầu, có khả năng dẫn đến các trạng thái vừa kể vì những trạng thái bất thường trong hoạt động của các phản ứng hóa học diễn ra trong não bộ. Serotonin (chất dẫn truyền thần kinh) là một chất trong não có liên quan đến bệnh nhức đầu. Nó hoạt động như một “giao liên” và có ảnh hưởng đến giấc ngủ, trạng thái tinh thần của cơ thể; và sự co thắt cũng như giãn nở của mạch, máu. Nếu các nguồn Serotonin không còn nữa, có thể gây ra bệnh nhức một bên đầu. Thỉnh thoảng, lượng serotonin tự nó không có vấn đề gì, đúng hơn là một số enzym vào đó có thể làm phân hủy serotonin dẫn đến lượng serotonin không còn. Hoặc là các cơ quan nhận và lưu trữ serotonin có thể bị “trục trặc” khiến việc nhận hoặc chuyển giao lượng serotonin không đủ trong hệ thần kinh. Các bác sĩ đang tiến hành nhận dạng được nhiều mẫu cơ quan tiếp nhận và chuyển giao serotonin khác nhau đồng thời tập trung vào việc nghiên cứu tìm hiểu các cơ quan này ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhức một bên đầu.

Sự nghiên cứu cũng chú trọng vào lượng serotonin trong bộ não và những yếu tố nào tác động đến lượng serotonin. Thế nhưng, nguyên nhân thật sự thuộc lĩnh vực sinh lý học của bệnh nhức đầu vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Cơ bản là chúng ta chỉ biết rằng các sự thay đổi của cơ, của bệnh lý và của các mạch máu ở đầu là nguyên nhân gây nhức đầu và chính những sự thay đổi này có thể có hoặc có thể không bị ảnh hưởng qua sự thay đổi của các chất có trong bộ não.

Nhưng các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến bệnh nhức đầu là dữ liệu nghiên cứu rõ hơn các yếu tố thuộc sinh lý học.

Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ:

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉ: N02, LK41, ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)22.132.333 – 0965.728.153

Bệnh nhức đầu kinh niên
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm