BỆNH NHỨC MỘT BÊN ĐẦU (MIGRAINE)

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhức một bên đầu có thể là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng bằng phương pháp nghiên cứu căn bệnh ở một mức độ tối đa mà bạn có thể, bằng cách theo dõi thường xuyên các nguyên nhân cơ thể gây bệnh, và thông qua các phương pháp điều trị hữu hiệu trình bày trong chương này, bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát chứng bệnh vốn được xem là bất trị.

Tham khảo thêm:

Một số giải pháp giảm nhanh đau nửa đầu bên phải không dùng thuốc
Đau-nua-dau-can-benh-khong-the-coi-thuong-2
Đau nửa đầu thường đau nhói ở một nửa đầu trái hoặc phải

Mặc dù con người đã biết và “nếm mùi đau khổ” do căn bệnh nhức một bên đầu gây ra từ hàng ngàn năm trước, ngành y khoa hiện đại vẫn còn có khoảng cách để tìm hiểu cặn kẽ về hội chứng này. Thậm chí đến cuối thập niên 1950, y văn thế giới vẫn còn xếp dạng bệnh nhức một bên đầu nằm ở dưới chứng bệnh động kinh (epilipsy). Sau đó, chứng nhức đầu một bên được cho là một tình trạng rối loạn các yếu tố thuộc tâm thần (psychosomatic). Cho đến nay, chúng ta biết rằng chứng nhức đầu một bên có thể xảy đến với bất kỳ ai với những cơn đau thật sự không “dễ chịu” chút nào.

Một người có khả năng bị chứng nhức một bên đầu tấn công lần đầu tiên ở độ tuổi 5 đến 50! Tuy nhiên đa số bệnh nhân của chứng nhức một bên đầu ở lần đầu tiên nằm trong độ tuổi từ 10-20 tuổi. Nếu bạn là người đang bị nhức đầu này hành hạ thì ắt hẳn bạn sẽ phải diện kiến với nhức đầu này vào trước lứa tuổi 40. Tỉ lệ nam và nữ ở chứng bệnh này ngang nhau ở tuổi dậy thì nhưng sau đó thì tỉ lệ nữ giới mắc bệnh có phần tăng lên. Khuynh hướng mắc bệnh nhức một bên đầu dường như liên quan đến mối quan hệ gia đình. Có từ 70% đến 90% bệnh nhân của dạng nhức đầu này cho biết trong gia đình họ đã có người mắc phải dạng bệnh này, có khả năng mầm bệnh mắc phải theo di truyền. Theo “Tổ chức nghiên cứu bệnh nhức đầu Quốc gia” của Hoa Kỳ, tỉ lệ mắc bệnh được xếp loại như sau: Nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc bệnh nhức đầu một bên đầu thì có 75% khả năng con cái họ sẽ mắc phải bệnh này. Nếu chỉ có mẹ hoặc cha mắc bệnh thì khả năng mắc bệnh của con cái họ sẽ giảm từ 75% xuống còn 50%. Nếu trong quan hệ họ hàng thân thuộc đã có người mắc bệnh thì ở thế hệ con cái họ có 20% khả năng mắc bệnh. Cường độ của cơn đau rất đa dạng, từ những cơn đau có cường độ trung bình đến những cơn đau có cường độ dữ dội. Những cơn đau có thể xảy ra thường xuyên hoặc không thường xuyên, đôi khi cơn đau kéo dài cả tuần lẽ. Cơn đau thường chỉ làm tổn thương một bên của vùng đầu, song ở một vài người thì cơn đau có thể lan rộng khắp vùng đầu. Ta có thể chia dạng nhức đầu một bên đầu ra làm 2 loại. Loại bệnh nhức đầu một bên cổ điển và loại bệnh nhức đầu một bên thông thường.

– Loại bệnh nhức đầu một bên cổ điển có những biểu hiện đáng chú ý cảnh báo trước cho bệnh nhân biết cơn đau sắp xảy ra. Các biểu hiện này xuất hiện ở giai đoạn đầu trước khi cơn đau xảy ra gọi là giai đoạn tiền triệu (Aura= triệu chứng báo trước). Đối với nhiều người, đây là giai đoạn đáng sợ nhất vì người ta cho rằng lúc ấy các ống mạch máu co thắt sẽ làm giảm lượng máu đi vào bộ não. Trong suốt giai đoạn tiền triệu, có thể có các dấu hiệu như rối loạn thị giác, nói lắp, tê liệt, đổ mồ hôi, ngứa ngáy trên khuôn mặt, tay chân run rẩy… Trạng thái rối loạn thị giác bao gồm chứng điểm mù (scotomate). Cả các ánh chớp cũng được nhìn rõ. Hình ảnh có thể bị vặn vẹo nhảy múa. Nói lắp bắp thường gồm những trường hợp không tìm được ngôn từ chính xác để phát âm. Trường hợp rất hiếm xảy ra là người bệnh phát hiện mình không thể thốt lên lời.

Một số bệnh nhân đã trải qua giai đoạn tiền triệu như thế nhưng sau đó cơn nhức đầu lại không xảy ra. Tuy nhiên, thường thì sự co thắt của các ống mạch máu xảy ra trong giai đoạn tiền triệu sẽ dẫn đến sự giãn nở các ống mạch máu từ 10 đến 30 phút sau đó gây cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn, choáng váng. Sự thay đổi này xảy ra trong các ống mạch máu là nguyên nhân thay đổi về mặt hóa học trong não. Cơn nhức đầu dữ dội thường dẫn đến những tình trạng trầm trọng hơn như buồn nôn, mệt mỏi, người khó ở, ói mửa, chứng sợ ánh sáng (photophobia= nhạy cảm với ánh sáng), sợ âm thanh ồn ào (phonophobia= nhạy cảm với âm thanh) hoặc có thể bị táo bón hay tiêu chảy (rất hiếm).

– Loại nhức một bên đầu thông thường, đúng như tên gọi của nó, rất thường mắc phải. Tám mươi phần trăm bệnh nhân của chứng nhức một bên đầu đã mắc phải dạng bệnh này. Đối với loại bệnh này, sẽ không có một dấu hiệu tiền triệu nào báo trước một cơn đau sắp sửa “tấn công” người bệnh. Cơn đau nhức dữ dội, choáng váng của loại bệnh nhức một bên đầu thông thường giống hệt các cơn nhức đầu loại cổ điển và chỉ khác nhau ở những triệu chứng xảy ra trước đó.

benh-dau-dau-van-mach
Trẻ em cũng có thể là đối tượng mắc bệnh đau nửa đầu

Trẻ em có thể cũng hay mắc phải chứng nhức một bên đầu. Thật ra, bệnh nhức một bên đầu thường bắt đầu trong suốt lứa tuổi niên thiếu. Song, tỉ lệ bệnh nhức một bên đầu ở trẻ em thấp hơn so với các bệnh buồn nôn, ói mửa, cảm sốt và sợ ánh sáng. Đôi khi rất khó chẩn đoán chính xác các trường hợp này và vấn đề đầu tiên có thể được cho rằng đó có thể là do rối loạn ở dạ dày, rối loạn đường ruột hoặc thậm chí cho rằng bệnh nhân đã bị bệnh viêm ruột thừa.

Nhiều người cho rằng trẻ em mắc bệnh nhức một bên đầu là những trẻ có một cá tính, một nhân cách nhất định tương tự như nhân cách của người đã trưởng thành. Cũng giống trưởng thành, trẻ em có thể có những âu lo về công việc và đời sống của chúng. Các vấn đề ở trường lớp có thể là nguyên nhân gây ra nhiều cú sốc cho trẻ, chẳng hạn như việc thay đổi trường lớp (xa bạn bè…) gia đình chuyển sang sinh sống ở một thành phố khác hoặc trẻ không được mời đi dự sinh nhật của bạn… Thông thường, phương pháp điều trị không sử dụng thuốc thích hợp để điều trị bệnh nhức đầu ở trẻ em. Có thể kiểm soát thông qua các chế độ ăn uống kiêng cữ, ngủ đúng giờ, thường xuyên tập thể dục rèn luyện thân thể và sử dụng các kỹ thuật phản hồi sinh học để thư giãn. Với một cơn nhức đầu có khả năng trầm trọng hơn, thuốc Acetaminophen thường được sử dụng. Nếu cơn nhức đầu có cường độ dữ dội và xảy ra thường xuyên hơn, bác sĩ phải kê toa cho thuốc chữa trị. Các loại dược phẩm dùng cho trẻ em cũng tương tự loại dược phẩm dùng cho người trưởng thành nhưng liều lượng nhỏ hơn.

Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ:

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉ: N02, LK41, ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)22.132.333 – 0965.728.153

BỆNH NHỨC MỘT BÊN ĐẦU (MIGRAINE)
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm