Sự khác nhau giữa bệnh viêm xoang và đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Chào bác sĩ, mấy ngày hôm nay thời tiết giao mùa nên sức khỏe của tôi có suy giảm, cụ thể là tôi lại tái phát bệnh viêm xoang và đau nửa đầu. Tôi có uống thuốc theo chỉ dẫn của dược sĩ nhưng dường như việc điều trị khá khó khăn, thuốc tôi uống không mang lại hiệu quả gì và bệnh của tôi vẫn không thuyên giảm. Tôi có tâm sự tình trạng sức khỏe với bạn bè, họ có nói rằng triệu chứng của tôi giống bệnh đau nhức nửa đầu hơn là viêm xoang và họ khuyên tôi đi khám bác sĩ ngay.

Hiện giờ tôi rất lo lắng về bệnh của mình, và không biết tôi uống thuốc trị viêm xoang có đúng hay không? Vậy bác sĩ cho tôi hỏi dấu hiệu của bệnh viêm xoang và đau nửa đầu là gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi nhận biết được sự khác nhau giữa hai căn bệnh này sớm.

bệnh viêm xoang và đau nửa đầu
Ảnh: Sự khác nhau giữa bệnh viêm xoang và đau nửa đầu

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc, câu hỏi về cho chúng tôi.

Đầu tiên, bạn cần biết rằng bệnh viêm xoang là chứng bệnh gây đau nhức nửa đầu và gây ra một số bệnh lý khác. Ở Việt Nam vào thời điểm giao mùa, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh hoặc tái phát bệnh viêm xoang thường gia tăng đột biến.

Do triệu chứng của bệnh viêm xoang và đau nửa đầu khá giống nhau nên việc điều chuẩn đoán gặp khá nhiều khó khăn, vì vậy để sử dụng thuốc cho bệnh hiệu quả cần phải chẩn đoán đúng bản chất của chứng bệnh bạn đang gặp phải.

Phân biệt bệnh viêm xoang và đau nửa đầu

Bệnh viêm xoang, nhất là viêm xoang trán rất dễ bị nhầm với bệnh đau nhức nửa đầu do hầu hết các triệu chứng giống nhau như đều gây ra tình trạng đau đầu cục bộ kèm theo mệt mỏi kéo dài. Tuy nhiên hai bệnh lý này hoàn toàn khác nhau và có thể phân biệt sơ bộ dựa trên một số chẩn đoán thông thường như:

Vị trí cơn đau

Đối với bệnh đau nửa đầu, bệnh nhân thường bị đau dọc ở một bên đầu, có thể ở bên phải hoặc bên trái đầu, khi chạm vào trái dương sẽ có cảm giác đau giật, tức là đau theo từng nhịp mạch trong tuần hoàn máu.

Trong khi đó bệnh nhân viêm xoang thường đau ở vị trí các xoang như xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước và sau…

bệnh viêm xoang và đau nửa đầu
Ảnh: Phân biệt bệnh viêm xoang và đau nửa đầu

Đặc điểm cơn đau

Cơn đau nửa đầu có biểu hiện là đau theo cơn, mỗi cơn kéo dài khoảng từ 5 – 72 giờ, cường độ các cơn đau từ nhẹ nhàng cho đến đau nặng, đau dữ dội. Tại thái dương có thể có mạch máu đập dưới da, cơn đau đầu có thể càng nặng hơn khi vận động nhưng khi cơn đau qua đi, người bệnh sẽ cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều. Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh có thể có thêm các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn. Trước khi cơn đau xảy ra, người bệnh có thể có các dấu hiệu như ảo giác, mất thị giác tạm thời.

Trong khi cơn đau do bệnh viêm xoang gây ra lại không đau theo cơn. Khi cơn đau xuất hiện, người bệnh sẽ có các biểu hiện như sốt nhẹ, chảy nước mũi từ trong đến vàng đục hoặc xanh và có mùi hôi.

Triệu chứng của viêm xoang và đau nhức nửa đầu rất dễ làm mọi người nhận định sai. Hy vọng với những thông tin về bệnh viêm xoang và đau nửa đầu mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể nắm rõ hơn để có thể phân biệt được hai căn bệnh này và có thể tìm ra phương pháp điều trị bệnh cho mình.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

 

Sự khác nhau giữa bệnh viêm xoang và đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận