Bị đau nửa đầu và buồn nôn khi nào mới cần chụp CT và MRI?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Một trong những đặc điểm chung về tâm lí người bị bệnh đó chính là việc lo lắng thái quá về tình trạng bệnh của mình. Điều này đúng cả với những người gặp phải hiện tượng đau nửa đầu và buồn nôn.

CT và MRI là hai phương pháp thường được nhắc đến khi thăm khám các tổn thương ở não bộ và thần kinh. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, không chỉ riêng những bệnh nhân bị đau nửa đầu và buồn nôn mà hầu hết những người có cơn đau đầu xuất hiện khi đến viện khám đều mong muốn được chụp CT và MRI mặc dù trước đó đã được bác sĩ thăm khám, không phát hiện những bất thường gì và tư vấn không cần thiết phải thực hiện các xét nghiệm này.

Bệnh đau nửa đầu bên trái là bệnh gì?
Ảnh: Bệnh đau nửa đầu

Bởi theo các bác sĩ cho biết, CT và MRI là hai phương pháp tốn rất nhiều chi phí, việc sử dụng chúng khi không cần thiết gây lãng phí và hao tổn kinh tế. mặt khác, dù là công cụ để giúp phát hiện và chuẩn đoán bệnh chính xác nhưng hai phương pháp này sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định về sức khỏe cho người bệnh sau khi thực hiện do sự tác động của phóng xạ. Vậy với những người bị đau nửa đầu và buồn nôn hay những người gặp phải các chứng đau đầu khác khi nào mới cần phải chụp CT và MRI?

CT và MRI là gì?

Chụp CT hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính.  Đây là một kĩ thuật rất hiện đại, dùng nhiều tia XQ để quét lên bộ phận cơ thể kết hợp với công nghệ xử lí của máy vi tính để thu được hình ảnh. Đây là xét nghiệm quan trọng, hỗ trợ đắc lực các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và tiên lượng bệnh tật. Tuy nhiên, việc thực hiện xét nghiệm này cũng đưa đến một số rủi ro như:

  • Phơi nhiễm phóng xạ: bởi khi tiến hành chụp CT, người bệnh phải tiếp xúc trong một khoảng thời gian với bức xạ ion hóa và nếu tiến hành chụp nhiều lần, tiếp xúc nhiều thì có thể dẫn đến ung thư.
  • ảnh hưởng tới thai nhi: thai nhi cũng có bị phơi nhiễm bức xạ khi mẹ tiến hành chụp CT. Vì vậy các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai nên tiến hành siêu âm, chụp MRI thay vì tiến hành chụp cắt lớp vi tính.
Các xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh đau nửa đầu
CT và MRI để chuẩn đoán bệnh đau nửa đầu

MRI là phương pháp chụp cộng hưởng bằng cách sử dụng sóng radio để tạo ra hình ảnh. So với CT thì MRI an toàn và không gây đau. MRI não giúp phát hiện các vấn đề bất thường ở não như u, ổ nhiễm trùng, xuất huyết hoặc các tình trạng bất thường về mạch máu.

Hiện tượng đau nửa đầu và buồn nôn

Đau nhức đầu do khá nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể cơn đau xuất hiện do sự căng thẳng, mệt mỏi, do sự bất thường về thay đổi thời tiết. Một số vấn đề sức khỏe cũng gây nên hiện tượng này như thiếu máu, mất ngủ, các bệnh lí về cột sống, thay đổi nội tiết tố (trường hợp này thường gặp ở những phụ nữ đến chu kì kinh nguyệt, phụ nữ khi mang thai, sau khi sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh), u não, viêm màng não,….. Nôn và buồn nôn chỉ là triệu chứng đi kèm và hầu hết đều xuất hiện khi bị đau nửa đầu. nguyên nhân là do thần kinh bị kích thích dẫn đến hệ thống thần kinh cảm giác bị rối loạn, tăng áp lực nội sọ và hậu quả là người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn và nôn.

Với những người bị bệnh do cẳng thẳng và áp lực, do thời tiết,…. chỉ cần nghỉ ngơi  và thư giãn cùng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tránh xa các tác nhân gây nên đau đầu là bệnh có thể chấm dứt. Hoặc cũng có thể sử dụng đến một số thuốc giảm đau như paracetamol, panadol, tiffi, deconzen, iburofen,…

Đau nửa đầu bên phải thường kèm theo buồn nôn (Ảnh minh họa)
Ảnh: Đau nửa đầu bên phải thường kèm theo buồn nôn

Hiện tượng đau nhức nửa đầu là một trong những biểu hiện của hội chứng đau nửa đầu Migrine. Các bác sĩ khuyến cáo, không nên chụp CT và MRI khi đã được chuẩn đoán đau đầu Migrine. Việc này chỉ khiến lãn phí tiền bạc và khi tiến hành chụp còn khiến bệnh nhân lo lắng nhiều hơn khi.

Vậy đau nửa đầu và buồn nôn cần chụp CT và MRI khi nào?

Chỉ nên tiến hành khi các cơn đau đầu xảy ra bất ngờ và dữ dội, tiến triển ngày càng nặng. Đặc biệt, những trường hợp bác sĩ nghi ngờ là u não, áp xe nõa, chảy máu não, đột quỵ và không đáp ứng với các thuốc điều trị cần phải thực hiện CT, MRI.

Bị đau nửa đầu và buồn nôn khi nào mới cần chụp CT và MRI?
2 / 1 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm