Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu mà ai cũng phải biết

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu (migrain) là hiện tượng nhức đầu với triệu chứng rối loạn vận mạch của hệ thống huyết quản não. Đặc điểm căn bản của đau nửa đầu là đau đầu theo từng cơn, tái diễn với từng chu kỳ khá rõ.

Bắt đầu là cơn đau đầu nhẹ, có thể diễn ra vài ba lần mỗi năm. Sau đó chu kỳ đau đầu sẽ xuất hiện với tần suất lớn hơn, có thể là vài tháng 1 lần hay vài tuần một lần hoặc thậm chí hàng tuần. Khi cơn đau nhức nửa đầu đến, điều đó có nghĩa bệnh nhân đang ở bị bệnh nặng và cần phải được điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Bài viết sẽ tập trung chủ yếu vào Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu mà bạn nên biết để phòng tránh và có những xử lý kịp thời khi cần thiết.

Kiến thức bạn chắc chắn bạn phải biết

Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu
Hình ảnh – Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu

Nhân tố di truyền cũng góp phần lớn vào tổng số những nguyên nhân dẫn đến những cơn đau đáng ghét.

Cơn đau thường được khởi phát bởi một số nhân tố cụ thể sau: lúc bệnh nhân bị stress hoặc chịu những biến cố đột ngột xảy đến… Đau nửa đầu cũng có liên quan đến nội tiết, chính do vậy cơn đau thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, hay tiền mãn kinh, cũng có thể là do sử dụng thuốc tránh thai… Tuy nhiên cơn đau nửa đầu có thiên hướng giảm hoặc không còn trong công đoạn mang thai hay lúc vừa mãn kinh.

Bệnh này cũng xuất hiện mỗi khi môi trường đổi thay, mưa dầm, nắng nóng, gió, ẩm ướt, thay đổi áp suất nhiệt đới, bão tố…; hoặc lúc sống trong môi trường nhiều tiếng ồn, mùi hóa chất, những chất gây dị ứng (phấn hoa, bụi…), khi ăn 1 số dòng hải sản (tôm, cua, cá, sò, ốc…), chocolate, ca cao, pho mát, bơ hoặc uống 1 số thức uống mang cồn như rượu (rượu vang đỏ), bia… những loại thuốc như reserpine, histamin, nitroglycerin, thuốc ngừa thai, thuốc mang kích thích nội tiết tố… đều có thể gây ra những cơn đau đầu.

Người đau nửa đầu thường thấy những triệu chứng báo hiệu trước. Nhờ những triệu chứng này, bệnh nhân có thể ước lượng được lúc nào cơn nhức đầu sẽ đến để tích cực tiêu dùng thuốc dự phòng, nhờ vậy trong một vài trường hợp cơn đau đầu không xảy ra với mức độ nhẹ nhàng. Dấu hiệu báo trước cơn đau rất phổ biến, bao gồm rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, chán ăn hoặc phàm ăn; đổi thay tâm tính đột ngột như rơi vào hiện trạng trầm cảm, lo lắng, hoặc ngược lại, diễn đạt một tình trạng hưng phấn như vui vẻ thái quá, tích cực khiến cho việc, nhắc nhiều…

Đến công đoạn toàn phát sẽ xuất hiện cơn đau đầu kịch phát mang cường độ dữ dội. Vị trí đau thường ở 1 bên đầu, thái dương, vùng trán, hố mắt hay đôi khi cơn đau lan ra vùng chẩm. Cơn đau nửa đầu có thể luân phiên nhau, có khi là bên phải, mà cũng có khi đau bên trái.

Tuy nhiên, khi tới giai đoạn cuối, cơn đau lại tập trung vào ở 1 bên đầu. Thời điểm này, cơn đau rất dữ dội, có thể bệnh nhân sẽ đau từng cơn, đau như xoắn, siết chặt, đau theo nhịp đập gần như nhịp tim, cơn đau cũng mạnh hơn nếu bệnh nhân chịu tác động của lực hoặc hoạt động mạnh, hoặc ngay cả khi gặp ánh sáng, chịu tiếng động mạnh, hít phải 1 số mùi như mùi thuốc lá, thuốc chữa bệnh, mùi của thức ăn…

Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu
Hình ảnh – Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu

Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu

Điều trị bệnh đau nửa đầu không hề đơn giản. Không có liều thuốc nào có thể điều trị khỏi chứng bệnh này hoàn toàn mà chỉ có những đơn thuốc làm giảm cơn đau mà thôi.

Tuy nhiên, để có thể giảm thiểu mức độ tác động của cơn đau đầu cũng như tần suất, giảm mức độ của cơn đau, người bệnh thay đổi lối sống bằng cách tự điều chỉnh và giảm áp lực công việc, tránh khỏi những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, luôn luôn giữ cho mình có một tâm trạng thoải mái, vui vẻ và lạc quan nhất.

Bên cạnh đó, người bị chứng bệnh này cũng cần điều chỉnh lại chế độ ăn, hạn chế ăn những thực phẩm có thể “khơi dậy” cơn đau nửa đầu, không uống nhiều rượu bia, trong trường hợp cơn nhức đầu bị khởi phát do uống rượu chát đỏ hoặc vang trắng thì người bệnh phải ngưng uống; cần cù tập luyện các hoạt động thể dục thể thao, dưỡng sinh, yoga, khí công, thái cực quyền, đặc trưng quan trọng là tập cho đầu óc thư giãn hiệu quả nhất.

Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu
Hình ảnh – Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu

Thư giãn và thiền định với thể tạo điều kiện cho thời kỳ găng tay của não được ức chế, dịu xuống, các mạch máu được thư giãn và dãn nở ra, chống lại hiện tượng rối loạn vận mạch não (co mạch) – nhân tố chính gây chứng đau nửa đầu

Bài viết vừa mang đến cho bạn đọc những Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu. Hi vọng những thông tin mà bài viết mang lại có thể đóng góp một phần nhỏ kiến thức cho quý vị. Chúc quý vị luôn có sức khỏe tốt.

Trung tâm khám & chữa bệnh: Số 1, Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (04) 22132333 – 0903296769

Bí quyết loại bỏ chứng đau nửa đầu mà ai cũng phải biết
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận