Bí quyết loại bỏ đau nửa đầu bạn đã biết chưa?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Bí quyết loại bỏ đau nửa đầu mà bạn không nên bỏ qua

Đau nửa đầu hay có tên khác là Migrain. Đây là một chứng bệnh do hiện tượng rối loạn vận mạch của hệ thống mạch máu não gây nên. Đặc điểm cơ bản của Migrain là các cơn đau dữ dội hoặc từng cơn có sự tái diễn theo chu kì khá rõ.

Bí quyết loại bỏ đau nửa đầu
Ảnh: Bí quyết loại bỏ đau nửa đầu

Bắt nguồn là những cơn đau đầu nhẹ. Sau đó sẽ xuất hiện nhiều hơn và lặp lại mỗi tháng khoảng 3 lần. Thậm chí có nhiều trường hợp bệnh nhân một tuần có thể lặp lại 2 đến 3 cơn đau. Khi những cơn đau xuất hiện nhiều điều đó có nghĩa bệnh đang ở mức độ nặng và diễn biến khá nguy hiểm, cần được điều trị tích cực.

Nguyên nhân đau nửa đầu

Cơn đau nửa đầu thường có nguyên nhân từ một vài yếu tố sau: thời tiết thay đổi thất thường, nhất là khi giao mùa, khi trời trở lạnh. Tâm lí trạng thái luôn rơi vào sự căng thẳng mệt mỏi và stress, áp lực. Các chị em phụ nữ sắp hoặc đang trong kì kinh nguyệt, phụ nữ có thai hay người dùng nhiều thuốc tránh thai và tiền mãn kinh cũng bị do rối loạn nội tiết gây ra.

Dấu hiệu?

Người bị đau nửa đầu thường có các dấu hiệu báo trước nên phần lớn họ sẽ cảm nhận và ước lượng được khi nào cơn đau sẽ đến để dùng thuốc. Nhờ vậy, đã có nhiều trường hợp bệnh này không xảy ra hoặc diễn biến nhẹ. Các dấu hiệu của những cơn đau đầu hết sức đa dạng như rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi, chán ăn, thay đổi tính tình đột ngột, dễ cáu gắt, luôn buồn phiền mệt mỏi,… một số trường hợp thì ngược lại, vui vẻ, hăng hái..

Đến giai đoạn toàn phát, cơn đau đầu sẽ kích hoạt với cường độ đau dữ dội. Vị trí đau thường gặp là vùng trán, nửa đầu bên phải hay trái, thái dương 2 bên hoặc vùng chẩm. Cơn đau dữ dội khiến nhịp tim cũng thay đổi. Đau tăng lên khi gặp ánh sáng và tiếng ồn ào và hít phải các mùi khó chịu như thuốc lá, nước hoa.

Bí quyết loại bỏ đau nửa đầu
Ảnh: Bí quyết loại bỏ đau nửa đầu

Cơn đau điển hình thường  sẽ kéo dài khoảng 5 đến 24 giờ hoặc có thể lâu hơn thế. Ngoài dấu hiệu trên, bệnh đau nửa đầu còn đi kèm với các biểu hiện sau: nhức mắt, chóng mặt, nôn hoặc buồn nôn,sợ ánh sáng, tiếng động, tính tình dễ thay đổi. Sau cơn đau, nếu có được một giấc ngủ sâu thì cơn đau biến mất và sức khỏe được phục hồi hoàn toàn, các biểu hiện đi kèm cũng không còn xuất hiện.

Diễn biến của các cơn đau tùy thuộc vào từng người bị bệnh và nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả thì bệnh sẽ ngày càng nặng và tái phát làm nhiều lần và dễ gây nên các biến chứng nghiêm trọng.

Bí quyết loại bỏ đau nửa đầu?

Điều trị đau nửa đầu không phải là một điều đơn giản bởi đến nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Thực tế các thuốc được sử dụng cho đau nhức nửa đầu hiện nay chỉ giúp giảm cắt các cơn đau và phòng chống tái phát.

Tuy nhiên để hạn chế tối đa tình trạng xuất hiện của các cơn đau và mức độ của nó, người bệnh cần có một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan đồng thời thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng.

Mong rằng các chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Hãy trang bị thêm cho mình những kiến thức để ngăn chặn việc đau nửa đầu tái phát nữa nhé!!!

Bí quyết loại bỏ đau nửa đầu bạn đã biết chưa?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm