Các dạng bệnh nhức đầu thường gặp – phần 1

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

CÁC DẠNG BỆNH NHỨC ĐẦU

Bệnh nhức đầu biến hóa thiên hình vạn trạng. Một vài dạng nhức đầu gây một ít khó chịu cho bệnh nhân, nhưng cũng có những dạng nhức đầu dữ dội khiến bệnh nhân không chịu đựng được. Một số dạng nhức đầu là kết quả của xung động (Stress: trạng thái xung ở động mạch gây phản ứng trong cơ thể) hoặc đói khát cũng có thể là do bệnh tật đã mắc phải từ trước hoặc các bệnh viêm khớp. Phần dưới đây liệt kê các dạng bệnh nhức đầu cùng với một số chi tiết sơ lược của từng dạng bệnh.

Tham khảo thêm:

Bí đỏ và công dụng trị đau nửa đầu ít người biết đến
benh-nhuc-dau-kinh-nien
Có rất nhiều dạng bệnh đau đầu khác nhau

Một số dạng bệnh quan trọng sẽ được trình bày kỹ hơn ở các chương kế tiếp. Duy nhất chỉ có bác sĩ của bạn mới có thể cho bạn biết chính xác dạng bệnh mà bạn mắc phải, nhưng bảng liệt kê dưới đây có thể giới thiệu sơ qua các dạng bệnh nhức đầu thường gặp.

NHỨC ĐẦU DO CĂNG CƠ

Đây là dạng bệnh có lẽ là phổ biến nhất. Dạng bệnh này là kết quả của sự căng ra ở các cơ trên vùng dầu và vùng cổ. Bệnh nhức đầu do căng cơ tương tự một cơn đau hơn là bị choáng váng ở đầu và không liên quan đến các nguy cơ của bệnh tiềm ẩn. Dạng bệnh này có thể cấp tính (không thường xuyên) hoặc mạn tính (thường xuyên). Nhức đầu do căng cơ cấp tính có thể là hậu quả của các xung động (stress) hoặc mệt mỏi cơ thể vừa mới xảy ra. Nhức đầu do căng cơ mạn tính có thể là hậu quả của sự lo âu buồn phiền kéo dài hoặc các trục trặc khác về sinh lý.

NHỨC ĐẦU VÌ BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Là dạng bệnh nhức đầu thường gặp ở những người cao huyết áp. Thông thường, cơn đau nhức rất dữ dội vào buổi sáng, sau đó giảm dần. Áp lực được diễn tả như một “vòng kim cô” siết chặt vào đầu bệnh nhân.

DẠNG NHỨC MỘT BÊN ĐẦU (MIGRAINE)

Một dạng nhức đầu do mạch máu (vì vậy dạng nhức đầu này liên quan đến sự giãn nở của các mạch máu), các triệu chứng của dạng bệnh này không giới hạn xảy ra ở vùng đầu. Cơn nhức đầu diễn ra kèm theo chứng buồn nôn, ói mửa, hoa mắt, tê cóng, rối loạn thị giác. Cơn đau nhức thường tập trung ở một bên đầu, hoặc chỉ ở một vị trí đặc biệt nào đó (chẳng hạn cơn đau nhức chỉ tấn công ở vùng mắt hoặc một bên thái dương). Nhức một bên đầu (Migraine) xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Hemcrania” có nghĩa là đau nửa đầu.

dau-nua-dau-la-benh-rat-hay-gap-phai-hien-nay
Đau nửa đầu là bệnh rất hay gặp hiện nay

Không ai biết chính xác nguyên nhân của dạng bệnh nhức một bên đầu nhưng đây là một dạng bệnh khá phổ biến. Khoảng 75% phụ nữ mắc bệnh nhức một bên đầu. Bệnh có khuynh hướng di truyền, đa số các bệnh nhân của dạng bệnh này có người trong gia đình đã từng mắc phải bệnh.

BỆNH NHỨC ĐẦU TỪNG LOẠT

Bệnh nhức đầu từng loạt thường gặp ở nam giới (chiếm 90% số người bệnh). Cường độ của cơn đau rất dữ dội, đôi khi khiến bệnh nhân muốn đập đầu vào tường hoặc có ý định tự vẫn. Hầu hết bệnh nhân của dạng bệnh này là người nghiện thuốc lá. Tương tự bệnh nhức một bên đầu, bệnh nhức đầu từng loạt cũng tấn công vào vị trí cố định, có khuynh hướng diễn ra một phần của vùng đầu. Có thể, cơn nhức đầu chỉ giới hạn ở vùng mắt. Tuy nhiên về cường độ có khác so với nhức một bên đầu. Bệnh nhức đầu từng loạt xuất phát từ sự chán nản, buồn phiền hoặc một sự đau đớn quá sức chịu đựng. Khi phát bệnh, mũi sẽ bị nghẹt hoặc một bên mặt đỏ ửng. Một bên mắt có thể đỏ ngầu và chảy nước mắt. Cơn nhức đầu từng loạt có thể kéo dài 20 phút nhưng chúng tái diễn nhiều lần trong một ngày và nhiều ngày trong một tuần. Bệnh sẽ dứt trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau. Không có một triệu chứng nào báo trước cho bệnh nhân biết họ là người đang có nguy cơ mắc bệnh nhức đầu từng loạt.

NHỨC ĐẦU TRONG CHU KỲ KINH NGUYỆT

Đây là dạng nhức đầu tương tự dạng nhức một bên đầu. Bệnh phát khởi trong hoặc sau thời kỳ trứng rụng và biến mất ngay hoặc trong thời kỳ hành kinh. Bệnh xảy ra hàng tháng ở phụ nữ là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy đây là hạng bệnh nhức đầu trong chu kỳ kinh nguyệt

Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ:

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉ: N02, LK41, ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)22.132.333 – 0965.728.153

Các dạng bệnh nhức đầu thường gặp – phần 1
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận