Các dạng nhức đầu thường gặp – phần 2

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

NHỨC ĐẦU DO SỬ DỤNG CƠ BẮP QUÁ SỨC

Cơn nhức đầu khởi sự sau một sự vận động cơ bắp quá sức (kể cả hoạt động tình dục). Đối với một số người, ho rũ rượi hoặc cười to có thể gây nên dạng bệnh này. Chỉ có khoảng 10% bệnh nhân của dạng bệnh nhức đầu vì sử dụng cơ bắp quá sức có nguyên nhân từ các bệnh như khối u hoặc bệnh phình động mạch. Các ca bệnh như thế cần được điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

Các dạng bệnh nhức đầu thường gặp – phần 1

NHỨC ĐAU DO XOANG MŨI

nhuc-dau-do-xoang-mui
Nhức đầu do xoang mũi bị tắc nghẽn

Đây là dạng nhức đầu do xoang mũi bị tắc nghẽn khiến chất nhầy không lưu thông (xoang mũi bị viêm).

VIÊM ĐỘNG MẠCH VÙNG THÁI DƯƠNG

Bệnh nhức đầu do viêm động mạch vùng thái dương thường xảy ra ở người có độ tuổi từ 50 trở lên. Nguyên nhân gây bệnh là do các động mạch vùng đầu và cổ bị viêm. Cơn đau nhức gây sốt hoặc hoa mắt. Đây là dạng bệnh hiếm xảy ra nhưng lại là nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng có thể dẫn đến đột quy hoặc mù. Bệnh cần được chữa trị kịp thời.

BỆNH NHỨC ĐẦU VÌ RỐI LOẠN KHỚP XƯƠNG HÀM VÙNG THÁI DƯƠNG

Đây là dạng bệnh có liên quan đến chứng rối loạn khớp xương hàm ở vùng thái dương (các khớp xương hàm liên kết xương hàm dưới với hộp sọ) và các cơ thuộc vùng này. Chứng rối loạn khớp xương hàm vùng thái dương gây nên răng mọc so le, tật nghiến răng. Chứng rối loạn khớp xương hàm có thể gây ra các cơn đau và các triệu chứng khác nhau. Nhức đầu là một hậu quả phổ biến nhất của chứng rối loạn khớp xương hàm vùng thái dương.

NHỨC ĐẦU DO RƯỢU BIA

Đây là dạng nhức đầu khi cơ thể tiêu thụ một lượng rượu bia, lượng cồn trong rượu bia sẽ gây khó chịu và giãn nở cho các mô và mạch máu trong não. Cơn đau nhức tương tự ở bệnh nhức một bên đầu. Bệnh thường kèm theo cảm giác buồn nôn.

NHỨC ĐẦU DO DỊ ỨNG

Triệu chứng báo trước cho một cơn nhức đầu do dị ứng sắp bắt đầu là chảy nước mắt và mũi bị tắc nghẽn. Dị ứng gây nên nhức đầu thường là dị ứng với thời tiết (như dị ứng phấn hoa) chứ không phải do dị ứng với thực phẩm.

NHỨC ĐẦU DO THIẾU CAFFEINE

cafein-la-nguyen-nhan-gay-dau-dau
Cafein là nguyên nhân gây nên bệnh bệnh nhức đầu

Caffeine, một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, làm co thắt mạch máu. Nhiều người bỏ quên thói quen dùng cà phê vào buổi sáng hoặc không uống nước giải khát có chứa caffeine hàng tuần sẽ gặp phải bệnh nhức đầu do thiếu caffeine. Khi thiếu caffeine, các mạch sẽ giãn nở và co thắt. Chính sự giãn nở các mạch máu gây nên nhức đầu.

NHỨC ĐẦU DO ĐAU DÂY THẦN KINH TAM PHÂN

Đau dây thần kinh tam phân là chứng bệnh tương đối hiếm, xảy ra khi có những trục trặc về xung động thần kinh. Bệnh thường gặp ở phụ từ 55 tuổi trở lên. Cơn đau nhức diễn ra ngắn ngủi, đột ngột ở vùng mặt. Bệnh cần được điều trị kịp thời.

NHỨC ĐẦU DO KHỐI U

Hầu hết những người bị chứng nhức đầu hành hạ thì lập tức họ nghi ngờ rằng đó có thể là dấu hiệu của một khối u trong não, song thực tế mọi chuyện hiếm khi xảy ra như người ta nghĩ chỉ có khoảng từ 0,1 đến 0,5% bệnh nhân của chứng nhức đầu do khối u trong não chưa phát hiện ra trước đó. Triệu chứng của bệnh nhức đầu do khối u trong não gồm những cơn đau, ói mửa, rối loạn thị giác nói lắp bắp kèm theo những cơn xung huyết

Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ:

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉ: N02, LK41, ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)22.132.333 – 0965.728.153

Các dạng nhức đầu thường gặp – phần 2
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm