Các giai đoạn phát triển của bệnh đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Ở các giai đoạn phát triển của bệnh đau nửa đầu sẽ có những triệu chứng, biểu hiện khác nhau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cũng như các hoạt động sinh hoạt của người bệnh.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích biểu hiện trong các giai đoạn phát triển của bệnh đau nửa đầu.

1. Giai đoạn triệu chứng sớm

Khoảng 40–60% người bệnh có các triệu chứng sớm. Giai đoạn sớm này bao gồm: mệt mỏi, tính khí thất thường, cảm giác ngứa ngáy, ngáp, ngủ rất nhiều, trầm cảm hoặc tâm trạng phởn phơ, thèm ăn một món gì đó (ví dụ như sô cô la), căng cơ, táo bón hoặc tiêu chảy, tiểu nhiều hơn, và các triệu chứng về phủ tạng.

Các triệu chứng sớm này xảy ra trước cơn đau 1 thời gian ngắn, và cũng dựa vào đó mà người bệnh có thể phòng tránh kịp thời.

Giai đoạn phát triển của chứng bệnh đau nửa đầu
Giai đoạn phát triển của chứng bệnh đau nửa đầu

2. Giai đoạn tiền triệu

Đối với 20–30% bệnh nhân đau nửa đầu kèm tiền triệu. Triệu chứng xuất hiện từ 5 đến 20 phút và thường kéo dài tối đa 60 phút. Giai đoạn đau đầu thường xảy ra trong vòng 60 phút sau giai đoạn tiền triệu, và thậm chí có thể không có cơn đau. Triệu chứng của tiền triệu trong đau nửa đầu có thể là về hình ảnh, cảm giác hoặc vận động trong tự nhiên, cảm giác hoa mắt, chóng mặt…

Thính giác và khứu giác của người bệnh trở lên khó kiểm soát, hoạt động kém là triệu chứng trong gian đoạn này, thậm chí nó còn có thể gây ra hiện tượng mất ngôn ngữ tạm thời, cảm giác kiến bò và tê ở mặt và đầu chi, và xúc giác quá nhạy cảm.

3. Giai đoạn đau đầu

Kiểu đau nửa đầu điển hình thường là một bên, đau nhói, mức độ từ bình thường đến nặng và sẽ bị đau nặng hơn nhiều khi hoạt động thể chất. Cơn đau có thể ở cả hai nửa đầu khi mới bắt đầu hoặc bắt đầu ở một bên và dần chuyển sang cả hai bên, và thường đổi bên mỗi lần đau. Cơn đau bắt đầu khá nhẹ và từ từ sau đó lên đến đỉnh điểm rồi lắng xuống.

Tần suất cơn đau cũng không giống nhau giữa các bệnh nhân. Có những bệnh nhân chỉ bị cơ đau nửa đầu một vài lần trong đời có người lại bị đau liên tục vài lần 1 tuần…. Mức độ đau cũng rất khác nhau tùy mỗi lần đau.

Giai đoạn đau đầu
Giai đoạn đau đầu

Bên cạnh đó, 90% bệnh nhân đều cảm thấy buồn nôn và chiếm 1/3 số đó là nôn mửa nhiểu. Cảm giác hình ảnh bị mờ, bị ngạt mũi, tiêu chảy, tiểu nhiều,  mặt tái xanh, đổ mồ hôi cũng có thể là biểu hiện dễ thấy trong giai đoạn đau đầu. Rất nhiều bệnh nhân bị quá nhạy cảm như bị chứng sợ âm thanh, chứng sợ ánh sáng, chứng sợ mùi và có xu hướng tìm khu vực tối và yên tĩnh.

4. Giai đoạn sau cơn đau

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau nửa đầu còn được biểu hiện cả sau cơn đau. Sau cơn đau nửa đầu, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản và đau đầu, khó khan trong nhận thức, các triệu chứng về hệ tiêu hóa, tính khí thay đổi, và thấy yếu ớt. Một số người lại cảm thấy tỉnh táo và khoan khoái lạ thường sau cơn đau, trong khi đó một số lại cảm thấy trầm cảm, nặng nề.

Thường thì một số triệu chứng như chán ăn, sợ ánh sáng, âm thanh vẫn tiếp tục. chứng này có thể biến mất sau một giấc ngủ sâu, mặc dù đối với người khác nhau thì có thể có những

Với những giai đoạn phát triển của như vậy người bệnh cần có những phương pháp điều trị đau nửa đầu phù hợp, tốt nhất người bệnh nên chủ động phòng và điều trị căn bệnh từ những giai đoạn đầu để tránh bệnh có diễn biến xấu gây khó khăn trong việc điều trị.

Các giai đoạn phát triển của bệnh đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm