CÁC NHÂN TỐ MÔI TRƯỜNG TÁC ĐỘNG ĐẾN ĐAU NỬA ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Những người mắc bệnh đau nửa đầu có khuynh hướng cực kỳ nhạy cảm đối với các thay đổi ở môi trường bên ngoài. Tất cả các loại nhân tố, từ thay đổi thời tiết đến bầu không khí đầy khói thuốc lá hoặc du lịch đến vùng cao, đều có thể khiến cho những người này phát tác bệnh. Người ta không biết đích xác lý do khiến cho một số người nhạy cảm hơn đối với các nhân tố này so với những người khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp đau nửa đầu, người ta cho rằng các thay đổi thời tiết có thể khởi phát cơn bệnh do chúng làm đảo lộn sự cân bằng sinh hóa trong cơ thể. Theo họ, bầu không khí hanh khô đầy bụi bặm chẳng hạn làm phóng thích  các hạt bụi có chứa điện tích. Nếu hít vào, các loại hạt này có thể kích thích sản sinh những loại hóa chất tác động đến các mạch máu. Thời tiết lộng gió và bão tố cũng gây hậu quả tương tự như thế. Ngoài ra, sự thay đổi áp suất không khí và thay đổi áp suất do bay cao, lao xuống độ sâu hoặc du lịch đến vùng cao cũng có thể phát tác cơn đau nửa đầu. Trong trường hợp này, người ta cho rằng sự hạ thấp mức oxy trong máu làm cho các động mạch ở da đầu giãn ra để bù đắp lượng oxy bị mất đi.

dau-nua-dau-do-thoi-tiet-thay-doi
Ảnh: Đau nửa đầu do thời tiết thay đổi

Trên thực tế, hầu như bất cứ thứ gì tác động đến các giác quan đều có thể phát tác cơn đau nửa đầu nếu như bạn mắc phải căn bệnh này. Nhiều bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm đối với ánh sáng và ánh nắng mạnh. Bất cứ thứ ánh sáng lấp lánh nào từ ánh nắng phản chiếu từ tuyết hay mặt nước cho đến ánh sáng nhấp nháy từ màn hình TV hoặc ánh đèn sáng khi ngủ đều có thể làm cho họ lên cơn đau nửa đầu. Cũng vậy, các loại mùi, khói và hơi nước đều có thể gây ảnh hưởng. Các thủ phạm thông thường là khói thuốc lá, khói xe hơi hoặc khói từ nồi hơi hệ thống sưởi ở căn phòng hoặc tòa nhà kém thông gió. Còn các loại tiếng ồn như tiếng nhạc ồn áo cũng có thể thúc đẩy phát tác bệnh đau nửa đầu hoặc đau đầu, có lẽ bởi vì chúng gây ra tình trạng căng các cơ và phóng thích các hormone stress.

http://chuabenhdaunuadau.com/nguyen-nhan-dau-nua-dau-co-the-ban-chua-biet.html

Khống chế nhân tố gây bệnh

Không may, môi trường bên ngoài chúng ta là một nhân tố khó kiểm soát nhất. Dĩ nhiên, có một số ít việc bạn có thể làm ở nhà mình, như bảo đảm nồi hơi sưởi ẩm trong nhà được kiểm tra mỗi nam, mở rộng cửa sổ cho thông thoáng, tránh bầu không khí đầy khói thuốc lá, cố gắng hạ thấp cường độ tiếng ồn, và kéo rèm che ánh sáng khi ngủ trong trường hợp ánh sáng gây khó chịu cho bạn.

dau-nua-dau-nhay-cam-voi-anh-sang
Ảnh: Đau nửa đầu nhạy cảm với ánh sáng

Tuy nhiên, ngoài những biện pháp này có lẽ bạn khó lòng làm gì hơn được. May thay, nhờ biết rõ các nhân tố gây bệnh trong môi trường, bạn có thể đoán trước lúc nào cơn bệnh phát tác. Lúc ấy bạn có thể hành động ngăn ngừa trước, ví dụ dùng một liều thuốc giảm đau để chặn đứng căn bệnh bộc phát hoặc ít nhất cũng giảm bớt mức trầm trọng của nó.

Đau nửa đầu có rất nhiều nguyên nhân, và trong đó các nhân tố môi trường cũng là một nguyên nhân vô cùng quan trọng. Bạn cần phải sáng suốt nhận ra được đâu mới là thứ khiến mình bị cơn đau nửa đầu hành hạ. Từ đó sẽ giúp bạn có được phương

>>> Xem nhiều hơn tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

CÁC NHÂN TỐ MÔI TRƯỜNG TÁC ĐỘNG ĐẾN ĐAU NỬA ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm