Các xét nghiệm cần làm để phát hiện bệnh đau nửa đầu là gì?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

“Xét nghiệm cần phải làm để phát hiện bệnh đau nửa đầu là gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người đang gặp phải chứng đau nhức nửa đầu và có người thân gặp phải chứng bệnh này. Việc nắm được các xét nghiệm cần làm và có được chút kiến thức, thông tin về các loại xét nghiệm đó sẽ giúp bạn không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng khi đi khám bệnh. Vậy hãy cùng tìm hiểu những xét nghiệm thường gặp khi đi khám đau nửa đầu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Việc thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán chính xác bệnh và tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, người bệnh sẽ được điều trị đúng căn bệnh một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Đối với mỗi bệnh nhân, việc thăm khám và làm xét nghiệm được các bác sĩ chỉ định ở mỗi người là khác nhau. Bởi mỗi người có một nguyên nhân mắc bệnh, diễn biến bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, các xét nghiệm thường thấy khi nói về bệnh đau nửa đầu là:

Xét nghiệm huyết học

Xét nghiệm huyết học hay còn gọi là xét nghiệm công thức máu toàn bộ. Đây là loại xét nghiệm cơ bản cần làm khi người bệnh đến thăm khám. Xét nghiệm huyết học giúp đánh giá được các yếu tố bất thường của máu và nhằm phát hiện ra bệnh. Ví  dụ như bệnh thiếu máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm) hoặc số lượng hồng cầu tăng trong các tình trạng viêm nhiễm, tốc độ máu chảy máu đông,….

Xét nghiệm sinh hóa máu

Xét nghiệm này cũng nằm trong nhóm xét nghiệm cơ bản khi người bệnh đến thăm khám và điều trị bệnh tại bệnh viện. Xét nghiệm sinh hóa máu giúp định lượng các thành phần sinh hóa trong máu như Triglyceride, Cholesterol, glucose, urea, creatinie, uric acid,…

xét nghiệm sinh hóa giúp phát hiện đau nửa đầu
Xét nghiệm sinh hóa giúp phát hiện đau nửa đầu

Để có kết quả xét nghiệm máu chính xác, người bệnh tốt nhất nên đi khám vào buổi sáng và không nên ăn uống gì (trừ nước lọc). Bạn cũng không nên ăn bánh, kẹo hay uống sữa, nước ngọt,…. Nhân viên y tế sẽ lấy khoảng 2ml máu ở tĩnh mạch nếp gấp khuỷu tay. Chú ý, sau khi lấy máu có thể bạn sẽ thấy hơi choáng váng một chút nhưng nó sẽ biến mất nhanh chóng.

Chụp XQ sọ não (CT scanner)

Chụp XQ sọ não giúp phát hiện ra những dị dạng, chấn thương hoặc tình trạng viêm các xoang ở sọ não. Điều này giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân đau nửa đầu mà người bệnh gặp phải là gì?

Để làm xét nghiệm này, người bệnh cần chú ý những điều sau:

  • Mặc quần áo rộng rãi và không mang, đeo các trang sức kim loại gây nhiễu hình ảnh.
  • Tốt nhất, nên nhịn ăn trước 6 tiếng khi chụp nhưng vẫn có thể uống nước lọc bình thường.
  • Cả sau khi chụp cắt lớp vi tính CT scanner thì người bệnh vẫn nên uống nhiều nước. vì trước khi chụp, bạn sẽ được tiêm thuốc cản quan giúp hình ảnh chính xác và rõ hơn. Việc uống nhiều nước sau khi chụp sẽ giúp thận đào thải nhanh loại thuốc này để bảo vệ sức khỏe của thận.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những tổn thương của mô não, những dị dạng mạch máu não. Tuy nhiên, thời gian chụp của chụp cộng hưởng từ sẽ dài (khoảng 15 đến 25 phút) so với chụp CT các lớp.

Điện não đồ tìm ra bệnh đau nửa đầu
Điện não đồ tìm ra bệnh đau nửa đầu

Điện não đồ

Lí do mà bạn phải làm xét nghiệm này khi bị đau nửa đầu là gì? Điện não đồ là phương pháp giúp thăm dò hoạt động điện và các sóng trong não bộ. Chính vì vậy, phương pháp này có thể giúp phát hiện các vấn đề về bệnh u não, chấn thương sọ não, viêm não, đột quỵ, rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, chức năng đặc biết nhất khi nói về xét nghiệm này là đo lường và theo dõi biểu hiện co giật ở người bệnh. Phương pháp này có thể thực hiện ở mọi đối tượng. do đó, đối với cả người lớn và trẻ em khi bị đau nửa đầu cũng được thực hiện xét nghiệm này.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại: http://chuabenhdaunuadau.com

Các xét nghiệm cần làm để phát hiện bệnh đau nửa đầu là gì?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm