Cách phát hiện cảm lạnh cùng những cách phòng tránh đơn giản

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Mùa đông tới mang theo khá nhiều căn bệnh đặc trưng, hầu hết chúng đều tới từ việc miễn dịch giảm cũng như khó chống lại vô sô tác hại từ khí lạnh khi chúng gây hại tới người. Và trong nhiều bệnh bạn dễ thấy nhất luôn là cảm lạnh.

Như cái tên từ chúng, chúng xuất hiện vào thời điểm thời tiết lạnh là chủ yếu, các biểu hiện hầu hết cũng từ lạnh mà ra. Thực tế chúng dễ có trên nhiều người khác nhau chứ không chỉ người già hoặc trẻ nhỏ, bởi cơ thể mỗi người khác nhau nhưng chúng cùng chung những khả năng nhất định. Nếu bạn xem nhẹ thời tiết hoặc khi đi đường lạnh, trời lạnh nhưng ăn mặc quá mỏng manh chúng dễ khiến cảm lạnh tới nhanh hơn bao giờ hết.

benh-cam-lanh

Nhận biết cảm lạnh

Đau họng: Đây là báo hiệu trước tiên từ cảm lạnh, lâu dần chúng phát tác thành viêm, từ đó, họng luôn khó chịu cũng như mất giọng, cổ họng sưng hoặc đỏ lên nhiều. Mới đầu chúng khá nhẹ, chỉ như việc bạn uống nước hay ăn đồ ăn có đôi chút khó khăn, họng rát và hơi đau, tiếp đó chúng đau nặng hơn và đi kèm theo là nhiều báo hiệu khác nặng hơn.

Đi cùng đau họng hầu hết là việc sổ mũi, hắt xì, nhiều nước mũi, việc thở khó khăn hoặc khó thở. Nếu trẻ nhỏ hoặc cảm nặng hơn thì người dễ sốt nhẹ.

Người mệt: Khi cảm lạnh, nếu mới đầu chúng chỉ khiến người khó chịu và hơi bứt rứt đi kèm là mệt mỏi nhưng bạn vẫn khá bình thường khi thực hiện nhiều việc khác nhau.

Nhìn chung, báo hiệu cảm lạnh khá dễ nhận biết, hầu hết chúng đều có bảo hiệu khá đặc trưng như hắt hơi, sốt nhẹ, đau họng,… Tuy nhiên, nếu các báo hiệu tiếp diễn quá lâu, chúng dần khiến nhiều biến chứng dễ xuất hiện hơn: nghẹt mũi hoặc viêm tai.

Với cảm lạnh, chúng thường duy trì khoảng 1 tuần, việc khỏi nhanh hoặc chậm hầu hết chúng đều tùy thuộc vào từng người, thể trạng ra sao mà thời gian khỏi chúng khác nhau.

Bệnh dễ lây tới nhiều người khác, từ hô hấp hay việc chung nhiều đồ cá nhân.

van-dong

Cách tránh cảm lạnh

Dù không thuộc bệnh nặng, tuy vậy sẽ khá bất tiện nếu như bạn gặp cảm lạnh, chúng khiến nhiều việc gián đoạn hoặc người khó chiu, yếu hơn. Thực chất, dù phổ biến tuy nhiên chưa phải ai cũng gặp chúng vào mùa đông, bởi nếu bạn tránh chúng tốt hoặc có nhiều hướng phòng bệnh thì sẽ chẳng khó để tránh bệnh.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có nét quan trọng khá lớn trong việc quyết định hệ đề kháng cũng như việc bạn có khỏe không, có chống lại nhiều bệnh không. Nếu người  thiếu ngủ, trước tiên, chúng sẽ khiến người uể oải, mệt, thiếu sức sống, thêm vào việc khí hậu lạnh sẽ khiến bạn khó tránh nhiều tiêu cực.

Vì vậy, nên duy trì việc ngủ đủ, chúng khiến tăng khả năng phòng bệnh nhanh chóng cũng như giảm nguy cơ có bệnh.

Vận động

Việc vận động mang tới bạn nhiều lợi ích, chúng khiến người khỏe, dẻo dai hơn.  Nhất là mùa đông, nhiều người thường khá thụ động, do chẳng vận động hoặc đi lại nhiều. Điều này vừa làm người yếu đi, thiếu linh hoạt và dễ gặp bệnh hơn.

Giữ người sạch

Đặc biệt với tay, nếu chúng bẩn, từ đó chúng gián tiếp mang tới khá nhiều tiêu cực khi vi sinh dễ tiếp cận qua hô hấp và truyền tới trong người gây ra nhiều bệnh xấu và hại.

Với cảm lạnh, nếu muốn tránh bệnh, điều quan trọng nhất vẫn luôn là việc giữ ấm người, tránh đi ngoài trời lạnh quá lâu mà chỉ mặc đồ mỏng, bởi nếu gió lạnh vào người thì chẳng chỉ cảm lạnh mà còn vô số tiêu cực dễ tới với bạn hơn.

Cách phát hiện cảm lạnh cùng những cách phòng tránh đơn giản
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm