Cân bằng nội tiết tố – Giải pháp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở phụ nữ

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu là rất hay gặp ở nữ giới. Lý do được đưa ra trong trường hợp này chính là sự biến động của nội tiết tố nữ estrogen của phái đẹp. Do đó, để phòng ngừa đau nửa đầu một cách hiệu quả, điều bạn cần quan tâm chính là tìm được cho mình giải pháp giúp cân bằng nội tiết tố.

Tham khảo thêm:

Chữa đau nửa đầu vô cùng hiệu quả

dau-nua-dau-thuong-xuat-hien-o-nu-gioi
Đau nửa đầu thường xuất hiện ở nữ giới

Về sự biến động của nội tiết tố estrogen, thông thường hiện tượng này chủ yếu diễn ra khi giới nữ bước vào dậy thì, sinh con hoặc ở thời điểm tiền mãn kinh. Cùng với đó, một số nguyên nhân khác cũng có thể được đưa ra gồm có chế độ ăn nghèo nàn, cân nặng gia tăng, ảnh hưởng của thuốc tránh thai và đôi khi là do căng thẳng. Do đó, để phòng ngừa đau nửa đầu hiệu quả, bạn nên thay đổi lối sống của bản thân mình ngay từ hôm nay.

  1. Bổ sung vitamin D cho cơ thể

Vitamin D có mối quan hệ khá mật thiết với đau nửa đầu. Theo đó, ở một vài trường hợp nhất định, việc thiếu hụt đi loại vitamin này, chứng đau đầu dường như xuất hiện nhiều và với tần suất ngày một nặng hơn.

Ngoài vai trò nói trên, vitamin D còn có tác động đến khả năng hoạt động của tuyến yên- bộ phận giúp cơ thể thực hiện tốt các nhiệm vụ sinh lý. Thế nên, bổ sung vitamin D cũng là cách duy trì sự cân bằng của hoocmon trong cơ thể.

  1. Hạn chế căng thẳng

Khi cơ thể giảm căng thẳng, điều này cũng góp phần quan trọng giúp cân bằng nội tiết tố. Mặt khác, giảm căng thẳng cũng có những tác động tốt đến chứng đau nửa đầu.

Trong trường hợp này, thay vì làm việc nhiều, với những áp lực nặng nề, bạn nên cố gắng tìm cho mình những khoảng thời gian cho cơ thể được hoàn toàn tư giãn. Đôi khi, chỉ vài phút thiền định cũng đủ để cân bằng trạng thái, giúp cơ thể thư giãn tối ưu.  Cùng với đó, bạn cũng có thể dành thời gian cho việc đọc sách, nghe nhạc, đi bộ hay những điều mà bạn thích.

  1. Sử dụng thực phẩm đúng cách
su-dung-thuc-pham-dung-cach-ngan-ngua-chung-dau-nua-dau
Sử dụng thực phẩm đúng cách ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Thực phẩm cũng đóng vai trò trong vấn đề cân bằng nội tiết. Vậy, đâu là thực phẩm được khuyên dùng?

Đầu tiên, nếu bạn muốn cân bằng estrogen, hãy áp dụng cho mình chế độ với nhiều cà rốt, hạt maca, các loại ngũ cốc, rau xanh… Ngược lại, bạn cũng cần tránh chế độ ăn với quá nhiều đường bởi nó tác động đến sức khỏe mà còn là tác nhân khiến nội tiết tố bị thay đổi.

  1. Tập thể dục thường xuyên

Bạn có biết rằng, việc lười vận động chính là nguyên nhân khiến các hoóc môn trong cơ thể bị xáo trộn. Nội tiết tố nữ có thể suy giảm nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, các hoạt động thể thao đóng vai trò cần thiết trong việc cân bằng mức độ của nội tiết tố. Thế nên, bạn nên dành thời gian cho các môn thể thao như đi bộ, chạy bộ, bơi lội…

Trong trường hợp cơn đau nửa đầu xuất hiện đột ngột, việc vận động nhẹ nhàng cũng được chứng minh là mang đến hiệu quả tốt trong việc làm suy giảm và loại bỏ cơn đau.

Về cơ bản, việc thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể phụ nữ đều mang đến những điều không tốt đối với sức khỏe nói chung và sinh lý nói riêng. Bởi lẽ đó, hãy cố gắng duy trì cơ thể ở trạng thái cân bằng để có cuộc sống thật khỏe mạnh.

Cân bằng nội tiết tố – Giải pháp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở phụ nữ
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm