Chị em phụ nữ bị đau nửa đầu là do đâu?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Phụ nữ là những người có nguy cơ bị bệnh đau nửa đầu nhiều hơn nam giới. Những cơn đau nửa đầu khiến chị em khó tập trung để làm bất cứ công việc gì. Vậy, nguyên nhân của căn bệnh này là do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Tham khảo thêm:

Bí đỏ và công dụng trị đau nửa đầu ít người biết đến

Đau nửa đầu ở chị em phụ nữ?

Chi-em-phu-nu-bi-dau-nua-dau-la-do-dau-1
Phụ nữ có nguy cơ đau nửa đầu cao hơn nam giới 3 lần

Phụ nữ là những người dễ bị những cơn đau nửa đầu tấn công. Chứng bệnh này không phát sinh bởi các căn bệnh khác, các bác sĩ cũng không thể tìm ra một tổn thương nào đó. Và bởi vậy mà hiện tại, khoa học vẫn chưa thể đưa ra chính xác một nguyên nhân cụ thể, trực tiếp nào dẫn đến chứng bệnh này.

Tuy vậy, bệnh vẫn luôn gây những đau đớn rất lớn cho người bệnh, có người đau âm ỉ đến vài ngày, người thì đau dữ dội vài chục phút…Và, dưới đây là một vài nguyên nhân có thể gây khởi phát những cơn đau nửa đầu ở phụ nữ mà các chuyên gia đã ghi nhận được:

1, Do mạch máu não co giãn bất thường và serotonin bị rối loạn

Những mạch máu não vì một nguyên nhân nào đó mà co giãn thất thường sẽ khiến cho lượng tiểu cầu ở trong máu bị tích tụ lại rồi sản sinh các hoạt chất dẫn truyền thần kinh và gây cảm giác đau.

Đặc biệt, khi mạch máu co giãn không theo quy luật nào, lượng serotonin (chất truyền dẫn thần kinh) sẽ bị thay đổi, bị rối loạn nên khởi phát các cơn đau nửa đầu. Mà phụ nữ lại là những người rất nhạy cảm, đôi khi chỉ là một lý do nào đó tác động cũng khiến tâm trạng họ thay đổi, khiến mạch máu bị “căng lên” hoặc “trùng xuống” và gây đau.

2, Do di truyền

Các chuyên gia đã tiến hành quan sát và nghiên cứu rất nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu trên toàn thế giới và thấy rằng có khá nhiều thành viên trong cùng gia đình của bệnh nhân cùng bị mắc bệnh này. Bởi vậy nên di truyền được xếp vào một trong những nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu, bệnh có thể di truyền qua các thế hệ.

Chi-em-phu-nu-bi-dau-nua-dau-la-do-dau-2
Di truyền có thể là nguyên nhân gây đau nửa đầu

Theo các số liệu thống kê thì nếu bố mẹ hoặc những người ruột thịt, trực hệ trong gia đình đã bị đau nửa đầu thì bản thân người đó có nguy cơ bị mắc phải bệnh này cao hơn đến 70% khi so với người bình thường.

3, Do nội tiết tố thay đổi

Thông thường, chị em phụ nữ mỗi tháng sẽ đến kỳ kinh nguyệt một lần, và đây cũng là một nguyên nhân khởi phát những cơn đau nửa đầu. Điều này có thể lý giải về lý do phụ nữ mắc bệnh đau nửa đầu cao hơn nam giới những 3 lần.

Khi quan sát thí nghiệm qua 159 người bị đau nửa đầu thì có đến 41,2% số phụ nữ khoảng 29-39 tuổi – tức là những người đang trong thời kỳ còn kinh nguyệt bị đau nửa đầu. Và, các bệnh nhân cũng cho biết rằng, mỗi khi “đến tháng”, các cơn đau nửa đầu dễ xuất hiện và thường xuất hiện với cường độ rất mạnh.

4, Do yếu tố môi trường

Có nhiều người phụ nữ khi gặp ánh sáng quá lớn, tiếng ồn quá to có thể bị đau nửa đầu. Ngoài ra, việc uống rượu bia, thuốc tránh thai, do căng thẳng, stress, mất ngủ hoặc thay đổi thời tiết cũng là nguyên nhân kích hoạt những cơn đau nửa đầu ở chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây các cơn đau nửa đầu rất đa dạng nên chị em phụ nữ muốn kiểm soát và phòng tránh cơn đau cần có chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt khoa học, điều độ. Ngoài ra, cần tránh những yếu tố gây căng thẳng, stress, đảm bảo thời gian ngủ nghỉ thật khoa học đồng thời, tích cực tập luyện các bài tập thể dục dành riêng cho người bị đau đầu.

Chị em phụ nữ bị đau nửa đầu là do đâu?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm