Chữa đau nửa đầu trong những ngày “đèn đỏ”

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Với phái nữ, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây khởi phát chứng đau nửa đầu. Ngoài yếu tố thời tiết, di truyền hay chế độ ăn uống bất hợp lý, sự thay đổi nội tiết tố trong những ngày kinh nguyệt được cho là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến điều này. Vậy liệu rằng có giải pháp nào giúp điều trị, phòng ngừa chứng bệnh này do yếu tố hormone gây ra hay không?

Thực tế, đau nửa đầu trong ngày kinh nguyệt là hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Ngoài các cơn đau nói trên, chị em còn có thể gặp phải một số dấu hiệu khác như đau tức ngực, khó thở…. Đôi khi, các vấn đề nặng hơn nữa như buồn nôn, chóng mặt cũng có thể xuất hiện.

Theo các nghiên cứu khoa học được thực hiện trước đây, nguyên nhân dẫn đến điều này là do nồng độ estrogen trong huyết thanh có sự thay đổi. Từ đó, mạch máu não bị co giãn bất thường dẫn tới đau nửa đầu. Trước và trong những cơn đau, bệnh nhân còn cảm thấy sợ âm thanh, ánh sáng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen bình thường sẽ khiến các dấu hiệu nói trên biến mất.

dau-nua-dau-trong-ky-kinh-nguyet
Ảnh: Dễ bị đau nửa đầu trong thời kỳ hành kinh

Ngoài vấn đề nội tiết tố, một số yếu tố khách quan khác cũng có vai trò thúc đẩy các cơn đau nửa đầu thường xuyên tái phát. Cụ thể gồm thói quen ăn uống, tân lý bất ổn. Cùng với đó, với những ai thường xuyên suy nghĩ, ít vận động hay thức quá khuya trong những ngày đèn đỏ, bệnh thường trở nên nặng nề hơn.

Thực tế, do sự thay đổi nội tiết tố gây ảnh hưởng đến các cơn đau nửa đầu. Thế nên, điều quan trọng hơn cả để có thể làm giảm các cơn đau là cần phải duy trì ổn định được nồng độ hormon trong cơ thể. Thế nên, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây.

Cách giảm đau nửa đầu trong thời kỳ kinh nguyệt

Có rất nhiều cách khác nhau mà bạn có thể lựa chọn và ứng dụng để góp phần làm giảm cơn đau nửa đầu trong thời kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là một vài trong số đó:

* Sử dụng đá chườm: Bạn có thể dùng một túi nước đá hay nước lạnh để chườm lên vùng đau. Khi thực hiện, nhớ bọc kỹ đá trong khăn để tránh gây tổn thương da bạn nhé.

* Nghỉ ngơi, thư giãn: Bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn trong thời kỳ kinh nguyệt. Cùng với đó, các bài tập nhẹ nhàng cũng được khuyến cáo như bài tập thở, thiền định hay yoga.

nghi-ngoi-khi-bi-dau-nua-dau
Ảnh: Nghỉ ngơi thư giãn trong thời gian hành kinh gây đau nửa đầu

* Chú ý đến chế độ ăn uống: Thực tế, việc sử dụng một số chất kích thích cũng chính là nguyên nhân của đau nửa đầu. Thế nên, hãy hạn chế bạn nhé. Bên cạnh đó, trong thời gian hành kinh, cơ thể bạn thường mất đi một lượng máu nhất định. Điều này khiến bạn mệt mỏi, chóng mặt,… Do đó, bạn nên chú ý hơn đến chế độ ăn, nhất là trong những ngày nhạy cảm. Các thực phẩm mà bạn nên sử dụng gồm thịt bò, các loại thịt đỏ, gan, bổ sung sắt… Đừng để tình trạng đói bụng kéo dài bởi khi dạ dày trống rỗng, bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

* Dùng thuốc: Sử dụng các loại thuốc cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó, bạn nên thăm khám để kiểm tra nếu thấy các cơn đau nửa đầu thường xuyên xuất hiện vào những ngày “đèn đỏ”. Với một số người, việc lạm dụng thuốc giảm đau quá nhiều có thể khiến cơ thể phản ứng với tác dụng phụ. Thế nên, thay vì dùng thuốc để cắt cơn đau, bạn nên tìm cho mình một giải pháp điều trị bệnh dứt điểm. Đặc biệt, thuốc Đông y được khuyến cáo hơn cả trong trường hợp này.

Hy vọng rằng một số thông tin được cung cấp nói trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng đau nửa đầu trong thời kỳ kinh nguyệt. Chúc các bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho bản thân mình.

>>>Xem nhiều hơn tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

Chữa đau nửa đầu trong những ngày “đèn đỏ”
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm