Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ có biểu hiện như thế nào?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Phụ nữ có tỉ lệ mắc chứng đau nửa đầu cao gấp 3 lần so với phái mạnh. Không chỉ là nguyên nhân của những cơn đau đầu kinh khủng, căn bệnh này còn nằm trong số 20 nguyên nhân gây triệu chứng tàn tật.

Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ có biểu hiện như thế nào?

Thống kê của WHO trong những năm trở lại đây cho thấy 12% dân số trên toàn cầu đang phải gánh chịu những cơn đau nhức nửa đầu, 3/4 trong số đó là phụ nữ. Bệnh thường tập trung nhiều vào độ tuổi 20-45 tuổi. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và khả năng học tập, làm việc của người bệnh.

Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ
Hình ảnh: Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ

Theo Giáo sư, tấn sĩ Lê Văn Thính, Trưởng khoa tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, chủ tọa Hội tâm thần học Hà Nội, các cơn đau nhức nửa đầu thường gây ra những cơn đau dữ dội, khủng khiếp. Theo kết quả của một cuộc khảo sát tại Mỹ cho thấy cứ 4 người bị đau nửa đầu thì với 1 phải được đưa đi cấp cứu. Tại Việt Nam, đa số những người có chứng bệnh này thường chịu đau và thường sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ tại địa phương hay các phòng khám tư nhân cung cấp.

Bác sĩ Hằng cũng cho biết người bị đau nửa phải chịu cơn đau thường xuyên, hơn thế nữa bệnh còn có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng khác cho sức khỏe như khó tập trung, suy giảm trí nhớ, trầm cảm, suy thoái võng mạc, đột quỵ, dẫn tới mất nhãn lực và mù vĩnh viễn.

Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ
Hình ảnh: Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ

Theo 1 giám định của doanh nghiệp Y tế toàn cầu (WHO), đau nửa đầu là 1 là trong top 20 bệnh lí hàng đầu dẫn tới tàn tật và ngày càng là vấn đề cấp bách trên toàn cầu. Đặc biệt, đối với phụ nữ thì chứng bệnh này xếp vị trí thứ 9 trong số những nguyên nhân gây tàn tật.

Đau nhức nửa đầu có liên quan mật thiết với yếu tố di truyền. Giáo sư Thính cho biết: “Nếu cha hoặc mẹ bị đau nhức nửa đầu, tỷ lệ con mẫu mắc bệnh khoảng 50%. Trường hợp cả cha lẫn mẹ đều bệnh thì 75% con cái có nguy cơ mắc bệnh này.”

Những nghiên cứu vừa qua cho thấy, gốc tự do và chất trung gian được tạo ra trong thời kỳ chuyển hóa ở não khiến cho khởi phát giai đoạn viêm và sản sinh ra các chất gây giãn mạch. Trạng thái này khi xảy ra quá mức sẽ làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu. Những cơ chế phức tạp này dẫn đến những rối loạn vận mạch, làm mạch máu não giãn ra, biến đổi thất thường dẫn tới các cơn đau đầu. Hơn thế nữa, bệnh này còn là hậu quả của 1 số yếu tố: gen di truyền, ảnh hưởng của các kích thích dây tâm thần cảm giác…

Ngày nay, việc điều trị đau nửa đầu có 2 phương pháp là trị ngắt cơn hoặc chữa trị dự phòng, nhưng chủ yếu là người bệnh phải chủ động tìm tới bác sĩ thay vì tùy ý sử dụng thuốc giảm đau. Nguyên nhân cơ bản cho điều này là thuốc giảm đau có thể gây nhiều tác dụng phụ như tác động đến chức năng gan thận và tiêu hóa, gây cao huyết áp, sốc thuốc,…

Giáo sư, tiến sĩ Lê Đức Hinh, chủ tịch Hội tâm thần học Việt Nam cho biết: theo thời kì, các gốc tự do trong não ngày càng phổ biến, chúng ta nên cần bổ sung các chất chống gốc tự do trong khoảng tình cờ để kịp thời tương trợ cho cơ thể. Đây cũng là 1 bước tiến mới của y khoa đương đại trong ngăn ngừa và hạn chế những cơn đau nửa đầu. các dưỡng chất sinh học quý mang trong bỗng nhiên – như trong Blueberry – giúp chống lại gốc tự do, giảm thiểu khả năng sản sinh quá mức những chất giãn mạch, giảm viêm, bảo kê thành huyết mạch và hỗ trợ tuần hoàn não.

Bài viết vừa để cập đến bạn đọc những điều cần biết về chứng đau nhức nửa đầu ở phụ nữ. Hi vọng rằng những thông tin trong bài  Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ có biểu hiện như thế nào? có thể giúp cho bạn đọc được nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Mời các bạn xem thêm thông tin tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ có biểu hiện như thế nào?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận