Chuyên gia nói gì về nguyên nhân gây đau nửa đầu?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Để tìm hiểu về những nguyên nhân gây đau nửa đầu, TS.BS Phạm Ngọc Anh nhấn mạnh ngay từ đầu rằng: “Đau nửa đầu có thể xuất hiện ở mọi người và nguyên nhân gây ra cũng gần gũi ngay với cuộc sống hàng ngày chứ không xa vời như nhiều người nghĩ”.

Cụ thể, TS.BS Phạm Ngọc Anh đã đưa ra những nguyên nhân gây triệu chứng của bệnh này và giải thích về chúng như sau:

Đau nửa đầu do yếu tố di truyền

70% bệnh nhân mắc chứng bệnh này đều có liên quan đến vấn đề di truyền. Điều này đã được y học hàn lâm và y học thực hành công nhận. Như vậy có nghĩa, nếu các thế hệ  trước thường xuyên gặp phải các chứng đau nửa đầu thì thế hệ sau cũng có nguy cơ rất cao bị mắc.

Do sự thay đổi nội tiết Hormone

Sự thay đổi nội tiết Hormone cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Thời kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh hay sau sinh làm thay đổi nội tiết trong cơ thể, đây là lý do giải thích vì sao bệnh đau đầu chủ yếu bắt gặp ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu
Ảnh: Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Thay đổi thời tiết

Sự thay đổi thất thường về thời tiết cũng khiến những cơn đau nửa đầu xuất hiện. Việc các dây thần kinh đột ngột phải thích nghi với môi trường, nhiệt độ mới đã làm ức chế thần kinh và gây nên các cơn đau. Đặc biệt là khi thời tiết đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh hoặc các thời điểm giao mùa.

Stress

Điều đó không hề khó hiểu khi tinh thần, trạng thái bị mệt mỏi, căng thẳng khiến sản sinh các các chất dẫn truyền, kích động đến thần kinh trung ương và tạo ra các cơn đau. Có thể nói đây là nguyên nhân gây đau nửa đầu thường gặp nhất, đặc biệt là giới văn phòng, công sở, những người có nhiều áp lực và căng thẳng mệt mỏi.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu
Ảnh: Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Kích động bởi ánh sáng, âm thanh

Khi ánh sáng quá chói chiếu vào mắt hoặc âm thanh quá to sẽ khiến thần kinh bị kích động và gây ra các cơn đau đầu. Ngoài ra, mùi hương quá nặng cũng dẫn đến trạng thái này. Ví dụ như mùi nước hoa nồng nặc, khói thuốc lá, mùi sơn,…

Rối loạn giấc ngủ

Khi giấc ngủ bị ảnh hưởng, từ việc khó ngủ, trằn trọc khi ngủ đến mất ngủ. Tất cả đều là điều kiện dẫn đến các cơn đau đầu. Vì sau một ngày làm việc mệt mỏi, thì giấc ngủ chính là quãng thời gian để cơ thể và não bộ nghỉ ngơi. Do vậy, ngủ không ngon sẽ làm thần kinh căng thẳng và các cơn đau bắt đầu xuất hiện.

Thực phẩm

Nghe có vẻ hơi kì lạ nhưng thực tế cho thấy, tỉ lệ những người sử dụng thức ăn có chứa các chất như Gluten, Aspartame, MSG, Tyramine,…  sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu
Ảnh: Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Rượu bia, thuốc lá

Đây đều là các chất làm thần kinh bị kích động, và nguyên nhân đau nửa đầu này thường là ở nam giới.

Rối loạn nội tiết

Ở những phụ nữ trước hoặc trong kì kinh nguyệt, lượng estrogen trong cơ thể lớn khiến các chứng bệnh này xuất hiện. Và cũng có trường hợp xuất hiện cả ở phụ nữ đang mang thai hoặc ở độ tuổi tiền mãn kinh. Các cơn đau đầu cũng không ngoại trừ với cả những chị em hay dùng thuốc tránh thai hay các thuốc nội tiết khác.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu
Ảnh: Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Trên đây là những nguyên nhân chính của bệnh đau nửa đầu. Hiểu rõ được nguyên nhân sẽ giúp người bệnh phòng ngừa và có những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Mọi thông tin liên quan tới bệnh bạn có thể xem tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

Chuyên gia nói gì về nguyên nhân gây đau nửa đầu?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm