Đau nửa đầu bên trái và những thông tin bạn cần phải biết

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu mang theo nhiều chứng bệnh khác, chúng có thể để lại ảnh hưởng xấu cho bệnh nhân.

Đau nửa đầu bên trái và dấu hiệu nhận biết

Một vài dấu hiệu của hội chứng đau nửa đầu bên trái:

  • Đau ở vùng thái dương, hốc mắt trái. Người bệnh thường cảm thấy đau theo nhịp và theo từng cơn cùng với những nhịp đập của mạch máu. Độ dài của các cơn đau thường là từ 4 đến 72 giờ. Cơn đau bên trái đầu này sẽ mạnh hơn nếu bạn vẫn cố làm việc hay sử dụng sức mạnh khi cơn đau đến.
  • Cảm giác buồn nôn, nôn nhiều. Đôi khi người bệnh thấy chóng mặt, mắt nhìn thì mờ mờ, không rõ.
  • Người bị chứng đau nửa đầu cũng rất nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh mạnh. Người bị đau nửa đầu bên trái thường thấy sợ những tiếng động lớn hoặc ánh sáng quá mạnh. Ánh sáng và âm thanh quá mạnh sẽ kích thích thần kinh thị giác và thính giác. Khi thần kinh thính giác và thần kinh thị giác bị tác động nhiều thì cơn đau đầu bên trái xuất hiện, thậm chí còn xuất hiện với cường độ mạnh.
Đau nửa đầu bên trái
Đau nửa đầu bên trái

Bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu bên trái có thể có nguy cơ mắc một số triệu chứng hoặc bệnh khác. Một vài trong số những bệnh nguy hiểm mà bệnh nhân bị đau nửa đầu bên trái có thể gặp phải là bệnh đau đầu kinh niên, bệnh trầm cảm, hội chứng rối loạn serotonin và đáng sợ nhất là bệnh đột quỵ. Chính vì thế, nếu có dấu hiệu của bệnh đau nửa đầu, bệnh nhân nên cẩn trọng trong mọi hoàn cảnh và điều trị bệnh đau đầu dạng này sớm nhất nếu có thể hoặc ít nhất thì áp dụng biện pháp nào đó để giảm tình trạng này cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác.

Phương pháp phòng tránh, điều trị

Đau nửa đầu bên trái đã được phát hiện và chuẩn đoán rất lâu tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Y học phương Tây đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về chứng đau nửa đầu nhưng thật tiếc là hiện nay họ vẫn chưa tìm được câu trả lời về nguyên nhân gây bệnh cho chứng đau đầu bên trái này. Vì vậy, việc tìm ra phương pháp đặc trị bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn và chưa có đáp án cuối cùng.

Y học hiện đại hiện nay mới chỉ xác định được một số yếu tố có vai trò trực tiếp khởi phát những cơn đau nửa đầu bên trái. Việc điều trị chứng đau đầu bên trái chủ yếu cần chú trọng đến việc giảm cường độ cơn đau cũng như giảm tần suất xuất hiện cơn đau đó.

Để phòng ngừa những cơn đau nửa đầu bên trái, bệnh nhân cần lưu ý:

Sử dụng thuốc dự phòng:

Đau nửa đầu bên trái
Hình ảnh: Đau nửa đầu bên trái

Một số loại thuốc chữa đau nửa đầu khi sử dụng liều lượng hợp lý sẽ giúp giảm nhanh cơn đau. Một vài loại thuốc có thể dùng trong tình huống này bao gồm aspirin, paracetamol hoặc thuốc hỗ trợ điểu trị như migrin… Cần hết sức lưu ý khi sử dụng các loại thuốc này như một loại thuốc giảm đau vì chúng có thể sẽ dẫn đến một số bệnh lý khác cũng khá nguy hiểm.

Chế độ sinh hoạt:

Bệnh nhân bị đau nửa đầu bên trái cần đặc biệt lưu ý đến việc cân bằng công việc và chế độ nghỉ ngơi. Đồng thời, bạn cũng cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe cho chính mình bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn hợp lý.

Chế độ ăn uống

Một số loại thức ăn đã được biết đến như là nguyên nhân dẫn đến những cơ đau. Việc ghi chép nhật kí về các loại thức ăn gây đau nửa đầu bên trái cũng là điều cần thiết với bất kì ai mắc đang mắc phải căn bệnh này.

Tham khảo thêm về tác hại và biến chứng của bệnh đau nửa đầu.

Đau nửa đầu bên trái và những thông tin bạn cần phải biết
5 / 1 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận (2)

  • Trần Đăng Thưởng Trần Đăng Thưởng Trả lời

    Cám ơn bài viết của bác sỹ. Em cũng đang bị đau nửa đầu bên trái tại vùng thái dương, phía sau gáy và bả vai. Em đang dùng thuốc giảm đau Advil Ibuprofen 200 mg. Bác sỹ cho em hỏi dùng thuốc này nhiều có gây hại gì không ạ?

  • Đỗ Thị Thu Hường Đỗ Thị Thu Hường Trả lời

    Bài viết hữu ích. Tôi thường xuyên vào chuyên mục này. Cảm ơn bác sỹ

Có thể bạn quan tâm