Đau nửa đầu – căn bệnh không thể coi thường

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Có rất nhiều người bị mắc phải bệnh đau nửa đầu nhưng không hề hay biết và có biết thì cũng xem thường chúng, nghĩ rằng chẳng có gì nguy hiểm xảy ra. Nhưng sự thật, căn bệnh này lại nguy hiểm hơn suy nghĩ của rất nhiều người, chúng ta không thể xem thường được.

Tham khảo thêm:

Đau nửa đầu có thể được đẩy lùi với tinh dầu oải hương

Đau nửa đầu – căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Đau-nua-dau-can-benh-khong-the-coi-thuong-1
Đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ

Tuy rằng, bệnh đau nửa đầu có thể xuất hiện ở mọi đối tượng khác nhau: từ đàn ông, người già, thanh niên,…nhưng bệnh vẫn gặp nhiều ở chị em phụ nữ. Bởi các chị em là những đối tượng yếu ớt, thường xuyên bị thay đổi hormone trong cơ thể cùng nhiều tác động nên dễ mắc bệnh hơn.

Tuy rằng, đau nửa đầu không quá nghiêm trọng và cũng không gây nguy hại đến tính mạng ngay lập tức nhưng nó có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những cơn đau đớn dồn dập, liên tục kèm theo nhiều biểu hiện khó chịu sẽ khiến tinh thần, cơ thể người bệnh bị tác động và ảnh hưởng đến khả năng lao động.

Các dạng đau nửa đầu và biểu hiện

Đau nửa đầu được chia thành nhiều dạng khác nhau. Có người bị đau nhiều tại vị trí như: nửa đầu bên trái, bên phải, đau vùng thái dương hoặc vùng sau gáy.

Những cơn đau có thể là âm ỉ đến vài ngày, hoặc đau dữ dội khoảng nửa tiếng, 1 tiếng hoặc vài tiếng,…Khi đau đầu, người bệnh thấy đầu bị giật hoặc đau nhói lên như mạch máu đang đập vậy.

Tùy theo cơ địa cũng như tình hình sức khỏe, tình hình bệnh của từng người mà cường độ đau cũng như khoảng thời gian diễn ra cơn đau của từng bệnh nhân lại khác nhau.

Tuy nhiên, hầu hết những người bị đau nửa đầu đều có những biểu hiện cơ bản sau:

– Đau mạnh hoặc đau nhói ở nửa đầu bên phải, trái, ở gáy, vùng thái dương, thậm chí là cả hai bên đầu.

– Cứng cơ cổ, đau vai gáy.

– Rất nhạy cảm với ánh sáng cũng như âm thanh lớn.

– Hay buồn nôn, nôn ói.

Đau-nua-dau-can-benh-khong-the-coi-thuong-2
Đau nửa đầu thường đau nhói ở một nửa đầu trái hoặc phải

– Rất dễ cáu kỉnh, uể oải, mệt mỏi.

– Đi tiểu nhiều hơn, có thể tiêu chảy nhẹ.

– Rất nhiều người còn thấy giảm thị lực, thấy ánh sáng lóa,…

Tác hại của bệnh đau nửa đầu

Bệnh nhân đau nửa đầu không chỉ thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau, mà nếu để lâu ngày còn có thể gây rất nhiều nguy hại cho sức khỏe:

Trầm cảmbệnh nhân đau đớn thường xuyên, mất ngủ, ngủ kém, ăn uống kém, tâm sinh lý thay đổi, tính tình thay đổi, trầm cảm hoặc là rất dễ cáu gắt,…

Tăng nguy cơ đột quỵ: bệnh nhân đau nửa đầu có nguy cơ đột quỵ cao hơn 2,16 lần người bình thường, nhất là phụ nữ bị bệnh đau nửa đầu mà dùng thuốc tránh thai còn có nguy cơ gấp 8 lần so với phụ nữ không dùng thuốc.

Thị giác bị ảnh hưởng: đau nửa đầu tác động xấu đến thị giác của người bệnh, nhất là những người tuổi càng cao. Do máu vận chuyển lên não, lên mắt không được “trơn tru” nên người bệnh dễ bị suy giảm thị lực, ảnh hưởng đến võng mạc, thậm chí là bị mù.

Hay bị tiêu chảy: những cơn đau sẽ tác động hầu hết tới những giác quan khác của cơ thể nên bệnh nhân dễ nôn ói, tiêu chảy.

Ảnh hưởng tới cuộc sống: thường xuyên bị những cơn đau hành hạ sẽ làm chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm sút. Người bệnh đau đớn thường xuyên, không đủ sức khỏe để lao động cũng như tận hưởng cuộc sống.

Bệnh đau nửa đầu nguy hiểm hơn bạn nghĩ, vì thế, đừng coi thường nó. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương hướng điều trị, thay đổi kịp thời để bảo vệ sức khỏe.

Đau nửa đầu – căn bệnh không thể coi thường
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm