Đau nửa đầu có nguy hiểm không? – Những thông tin bạn cần biết

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Theo các nghiên cứu khoa học về hội chứng đau nửa đầu thì ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc bệnh đau nửa đầu là 16%, trong khi đó, hơn 12% dân số thế giới và khoảng 10% dân số châu Á mắc bệnh này. Vậy đối tượng nào dễ mắc triệu chứng đau nửa đầu nhất?

Đối tượng dễ mắc triệu chứng đau nửa đầu

1. Phụ nữ

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc triệu chứng đau nửa đầu nhất, nguyên nhân là do cơn đau nửa đầu có liên quan mật thiết đến sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Cụ thể là lượng hormone sinh dục nữ estrogen trong cơ thể phụ nữ thay đổi và dẫn đến chứng đau nửa đầu. Có đến 27,43 % số phụ nữ mắc chứng bệnh này có liên quan đến chu kỳ kinh. Cơn đau thường xuất hiện vào thời kỳ đầu tuổi dậy thì, cuối mỗi chu kỳ kinh nguyệt hay khoảng thời kì tiền mãn kinh. Tuy nhiên, bệnh sẽ giảm dần đáng kể khi mang thai và ngoài 60 tuổi.

Đau nửa đầu là bệnh gì

Hình ảnh: Đối tượng dễ mắc chứng bệnh đau nửa đầu

2. Thành viên trong gia đình có người bị bệnh

Các đối tượng có thành viên trong gia đình bị mắc triệu chứng đau nửa đầu, trực tiếp hơn là bố hoặc mẹ đẻ, có thể nói rằng căn bệnh này có tính di truyền. Theo Vaispheld (1986), những người có cha mẹ hoặc người thân trực hệ bị đau nửa đầu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Trong đó tỉ lệ mắc bệnh là 44% nếu cha hoặc mẹ bị bệnh. Nhưng nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc bệnh thì tỉ lệ di truyền lên đến hơn 70%.

Đau nửa đầu là bệnh gì

Hình ảnh: Đau nửa đầu là bệnh gì

3. Các đối tượng khác

  • Bệnh thường thấy ở những người huyết áp thấp.
  • Độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 15 đến 40 tuổi. Có đến gần 90% số bệnh nhân bị mắc bệnh đau nửa đầu nằm trong lứa  tuổi này.
  • Các nghiên cứu khoa học cũng đã khẳng định rằng thói quen sinh hoạt, lối sống, và điều kiện sống có ảnh hưởng đến tần suất xuất hiện cơn đau đầu. Những đối tượng có thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…, người hay bị căng thẳng, mất ngủ, stress,… có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu cao hơn.

Với những đối tượng dễ mắc chứng bệnh đau nửa đầu, người bệnh cần phải chủ động có những biện pháp phòng tránh bệnh kịp thời để không bị ảnh hưởng từ các biến chứng cũng như tác hại của bệnh gây ra.

Đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Đau đầu là cơn đau xảy ra ở toàn bộ mọi lứa tuổi và thường gặp nhất trên thế giới. mặc dù đau đầu không đe dọa tính mạng nhưng nó khiến chất lượng cuộc sống sút giảm, tác động tới mọi hoạt động hàng ngày và tinh thần của bệnh nhân.

Đau nửa đầu có nguy hiểm không
Hình ảnh: Đau nửa đầu có nguy hiểm không

Đau đầu có phổ biến dạng bệnh lý khác nhau, trong chậm tiến độ nhiều nhất là đau nửa đầu (migraine). những bệnh nhân thường miêu tả cơn đau nửa đầu thông qua những triệu chứng: đau 1 bên đầu (trái, phải, trước, trán, sau gáy…), đau cả vùng đầu, những miêu tả đi kèm như buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng, sợ mùi hương, sợ tiếng ồn, rối loạn thị giác.

Nhân tố gây đau nửa đầu

Đau nửa đầu với thể khởi phát bởi nhiều nhân tố khác nhau như stresss, thay đổi thời tiết, rối loạn hormone ở nữ giới… Nhưng theo những nhà công nghệ, đa phần những cơn đau nửa đầu có cội nguồn từ những bệnh lý mạch máu não.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra gốc tự do sẽ được tạo ra liên tục cơ thể, đặc trưng là ở não, cũng có tác động của môi trường sống hiện đại chính là nguyên cớ gây nên những cơn đau đầu. Tại não, gốc tự do tấn công khiến tổn thương lớp nội mạc huyết quản, thúc đẩy công đoạn hình thành mảng xơ vữa, cản trở máu lên não. lúc lượng máu lên não ít, não phản ứng tác động lại bằng cách gây ra cảm giác đau.

Bí quyết điều trị đau nửa đầu hiệu quả

Chữa trị đau nửa đầu là giải pháp can thiệp nhằm làm giảm cường độ, giảm thời kì, giảm tần suất xảy ra cơn đau, tránh các triệu chứng đi kèm. Có 2 cách chữa đau nửa đầu:

Điều trị ngắt cơn đau: với mục tiêu nhằm kết thúc cơn đau ngay khi nó bắt đầu xảy ra, điều trị ngắt cơn thường tiêu dùng 2 loại thuốc: Thuốc không cần kê đơn và thuốc kê đơn.

Khi gặp các cơn đau đầu dữ dỗi, mọi người thường chọn uống thuốc giảm đau để chấm dứt cơn đau trong thời gian ngắn (khoảng 15 – 30 phút). Nhưng họ không để ý tới tác hại của thuốc giảm đau, nó kéo theo rất nhiều bệnh lí khác.

Đau nửa đầu có nguy hiểm không
Hình ảnh: Đau nửa đầu có nguy hiểm không

Thực trạng đáng lo ngại là mọi người không tới gặp bác sĩ để chữa đúng duyên do bệnh, thay vào ngừng thi công. Đây họ lại tự bốc thuốc, chủ động điều trị bằng những loại thuốc giảm đau bình thường được bán không kê toa tại những nhà thuốc. Lưu trữ những mẫu thuốc giảm đau trong tủ thuốc tại gia là trường hợp tiện dụng nhận thấy ở phần lớn các gia đình.

Tiến sĩ J-A Zwart thuộc Đại học kỹ thuật và kỹ thuật Na Uy đã chứng minh việc uống thuốc giảm đau bừa bãi trong 1 tháng để điều trị các cơn đau mãn tính làm cho tăng nguy cơ đau nửa đầu gấp 7,5 lần so với thường ngày. Hiệp hội Đau nửa đầu CHLB Đức (DMG) đã có khuyến cáo không nên dùng thuốc giảm đau nhanh, nó sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc, phụ thuộc thuốc. Để giảm thiểu phải lệ thuộc, những chuyên gia khuyên không nên tiêu dùng thuốc giảm đau đầu nhanh mỗi lần lâu hơn 3 ngày và mỗi tháng phổ quát hơn 10 ngày.

Kiểm soát đau nửa đầu bằng những chất từ thiên nhiên: Nhằm giúp hạn chế mức độ và tần suất của cơn đau, cùng lúc tương trợ điều trị làm giảm dấu hiệu của các cơn đau nửa đầu. Vừa qua, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và chiết xuất thành công những hoạt chất sinh học quý như Anthocyanin và Pterostilbene với trong Blueberry, sở hữu tác dụng chống lại gốc tự do, kiểm soát an ninh thành huyết quản não, cải thiện chứng đau nửa đầu hiệu quả.

Qua bài viết này, hi vọng những bạn còn thắc mắc liệu Đau nửa đầu có nguy hiểm không? sẽ có câu trả lời hco riêng mình, và từ đó tìm được cách phòng tránh bệnh đau nửa đầu hiệu quả nhất. Hạn chế làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sức khoẻ.

Tham khảo thêm nhiều bài viết hay của chúng tôi tại trang chủ: http://chuabenhdaunuadau.com

Đau nửa đầu có nguy hiểm không? – Những thông tin bạn cần biết
2 / 1 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận