Đau nửa đầu hay quên và những nguyên nhân gây bệnh

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu hay quên chính là một trong những “căn bệnh” khá lạ và là triệu chứng rất nổi bật của các bệnh lý liên quan đến não bộ rất nguy hiểm. Vậy, nguyên nhân của chứng bệnh này là gì? Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Tham khảo thêm:

Món ăn từ óc lợn trị đau nửa đầu

Những điều cần biết về đau nửa đầu hay quên

dau-nua-dau-hay-quen-va-nhung-nguyen-nhan-gay-benh-1
Đau nửa đầu hay quên rất nguy hiểm

Trước hết, các bạn cần biết rằng đau nửa đầu, hay còn gọi với tên bệnh đau đầu Migraine chính là do những mạch máu trong não bị co giãn bất thường gây nên. Chúng có thể do rất nhiều nguyên nhân như: thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, do môi trường, do nội tiết, do tâm lý hoặc thời tiết thay đổi…

Những cơn đau nửa đầu có thể kéo đến với cường độ mạnh, đau rất dữ dội hoặc là đau âm ỉ đến vài ngày. Thông thường thì những cơn đau nửa đầu còn kèm theo các biểu hiện như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, sợ tiếng ồn, sợ ánh sáng…

Ngoài ra, lưu lượng máu lên não không được lưu thông ổn định cho nên khả năng hoạt động của bộ não không được hiệu quả. Do đó mà bệnh nhân đau nửa đầu thường gặp tình trạng hay quên, trí nhớ kém, tư duy kém, thậm chí là rối loạn ý thức…Thực tế thì khi mà bị các cơn đau “làm phiền”, máu lên não không đủ, chức năng của bộ nhớ kém đi khiến bạn khó khăn để ghi nhớ hoặc bị quên tạm thời. Lúc này, người ta gọi đây là bệnh đau nửa đầu hay quên.

Chứng bệnh này dễ gặp ở những người phụ nữ, nhất là người khoảng 30-40 tuổi và làm dân văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính và làm việc với những con số.

Dưới đây là các nguyên nhân chính dẫn đến đau nửa đầu hay quên.

Do thực phẩm

Rất nhiều người nhạy cảm đối với thực phẩm nhất định như: rượu bia, socola, mì chính, cà phê…nên ngay sau khi sử dụng các loại này, họ có thể gặp tình trạng đau nửa đầu ngay lập tức. Và mì chính hoặc các chất kích thích chính là nguyên nhân tác động đến việc trí nhớ của bạn bị suy giảm.

Bởi vậy, nếu như thấy mình “dị ứng” với bất cứ loại thực phẩm nào, hoặc cứ dùng chúng bạn sẽ đau đầu, hãy tránh xa chúng.

Do nội tiết thay đổi

dau-nua-dau-hay-quen-va-nhung-nguyen-nhan-gay-benh-2
Nội tiết thay đổi dẫn đến chứng đau nửa đầu hay quên

Khi dùng thuốc tránh thai, khi trong kỳ kinh nguyệt hoặc ở độ tuổi tiền mãn kinh…nồng độ Estrogen của phụ nữ sẽ thay đổi. Đi kèm với đó là phụ nữ thấy dễ bị đau nửa đầu, dễ quên quên nhớ nhớ và giảm sự linh hoạt của não bộ.

Do căng thẳng, do stress

Căng thẳng thần kinh khiến những cơn đau nửa đầu có cơ hội hình thành và phát triển. Bởi thế nên khi căng thẳng thường xuyên, bạn sẽ thấy mình hay bị đau nửa đầu hay quên cũng như trí nhớ suy giảm.

Do tác động của môi trường

Ánh nắng, ánh sáng quá chói lóa, âm thanh quá lớn hoặc những mùi quá mạnh có thể khiến các cơn đau nửa đầu hay quên khởi phát.

Do rối loạn giấc ngủ

Không ngủ đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều đều khiến não bộ bị ảnh hưởng. Lúc này, không chỉ là đau nửa đầu hay quên mà cơ thể bạn còn đứng trước rất nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe. Bởi vậy, mỗi ngày, buổi trưa nên ngủ 30 phút đến 1 tiếng, còn buổi tối ít nhất là 7-8 tiếng để cơ thể khỏe mạnh, não bộ có thời gian phục hồi sau thời gian dài làm việc bạn nhé.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh đau nửa đầu hay quên. Bạn hãy tránh xa các nguyên nhân này, tạo lập cho mình một thói quen sinh hoạt khoa học để có thể bảo vệ sức khỏe của mình.

Đau nửa đầu hay quên và những nguyên nhân gây bệnh
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm