Đau nửa đầu kèm chảy nước mắt là gì?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Khi xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu, một số người còn có cảm giác mắt bị cay, nước mắt chảy ròng ròng mà không thể nào kiểm soát được. Vậy liệu rằng đây là biểu hiện, triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine hay của một căn bệnh nào khác?

Tham khảo thêm:

Đau nửa đầu là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Đau nửa đầu có thể đẩy lùi với tinh dầu oải hương

Bệnh đau nửa đầu và những dấu hiệu thường gặp

dau-nua-dau-thuong-xuat-hien-theo-tung-con
Đau nửa đầu thường xuất hiện theo từng cơn

Đau nửa đầu có mức độ phổ biến như thế nào? Nhiều kết quả khảo sát cho biết đây là những bệnh có tỉ lệ mắc cao hàng đầu thế giới (lên đến 20%). Trong đó, phần lớn những người mắc bệnh là nữ giới, thuộc nhóm tuổi từ 30 – 45 tuổi. Đặc biệt, những người làm công việc văn phòng, hoạt động trí óc nhiều thường có nguy cơ mắc đau nửa đầu nhiều hơn cả. Trước khi thăm khám tại các cơ sở y tế để nhận định chính xác về tình hình bệnh, bạn cũng có thể tự mình “nhận diện” tại nhà với một số biểu hiện như:

– Cơn đau xuất hiện ở nửa đầu bên trái hoặc bên phải, cường độ đau từ ít đến nhiều, từ vừa đến mạnh. Nhìn chung, bệnh  xuất hiện do các dây thần kinh trung ương bị chèn ép. Từ đây, quá trình đưa oxy và dưỡng chất lên não bị ảnh hưởng phần nào.

– Một trong những đặc trưng của đau nửa đầu là giật theo nhịp mạch từng cơn, nhói đau vô cùng khó chịu. Nếu kéo dài, đây có thể là nguyên nhân khiến dây thần kinh trung ương bị tổn tương. Từ đây, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều bệnh não bộ nguy hiểm khác.

Nhiều bệnh nhân cũng cho biết, khi áp lực tăng cao, đầu óc căng thẳng, dường như cơn đau có mức độ gia tăng mạnh hơn.

– Một số biểu hiện đi kèm là nhạy cảm, sợ hãi trước âm thanh hay ánh sáng lớn.

Tại sao chảy nước mắt khi đau nửa đầu?

dau-nua-dau-kem-theo-chay-nuoc-mat
Đau nửa đầu kèm theo chảy nước mắt

Với một số người mắc đau nửa đầu Migraine, chảy nước mắt cũng có thể xảy ra và đây được cho là điều hoàn toàn bình thường. Điều này là do hốc mắt của chúng ta cũng hoạt động bởi sự điều khiển của dây thần kinh trung ương. Thế nên, nếu các dây thần kinh trung ương gây đau đầu thì khi ấy mắt cũng sẽ phải chịu những tác động không hề nhỏ. Nghe thì đơn giản nhưng thực tế, bạn không nên chủ quan bởi đôi khi chứng đau nửa đầu kèm chảy nước mắt có khả năng dẫn đến một số biến chứng về mắt cần đặc biệt lưu ý như:

– Viêm túi lệ: Ngoài chảy nước mắt, bạn để ý sẽ thấy phần hốc mắt còn có thể bị sưng, đỏ và khó chịu, nhức mắt.

– Viêm dây thần kinh thị giác: Đầu tiên là mờ mắt, nếu để lâu bệnh có thể gây mất thị lực hoàn toàn. Do đó, bệnh cần được điều trị ngay khi phát sinh.

– Viêm ổ mắt: Khi các dây thần kinh dưới hốc mắt bị tổn thương nặng nề, tình trạng viêm là điều khó tránh.

Qua những thông tin trên, có một điều các bạn có thể thấy rằng, việc đau nửa đầu chảy nước mắt là hiện tượng khá tự nhiên. Tuy nhiên, nếu đi kèm với đó là mắt đau, sưng đỏ, khó nhìn, giảm tầm nhìn… Lúc này tình trạng bệnh đã khá nặng, cần có giải pháp điều trị ngay lập tức. Do đó, tốt hơn cả là bạn hãy tìm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, giải pháp trị bệnh.

Với chia sẻ về việc đau nửa đầu kèm chảy nước mắt là gì, hy vọng rằng các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về căn bệnh phổ biến này. Từ đây, việc phòng ngừa hay điều trị sẽ mang đến hiệu quả cao và nhanh hơn.

Đau nửa đầu kèm chảy nước mắt là gì?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm