Tìm hiểu đau đầu, đau nửa đầu ở những người tập thể hình

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Để tăng cường sức khỏe, trong vài năm trở lại đây tập thể hình chính là lựa chọn được khá nhiều người yêu thích, tin tưởng. Tuy nhiên, không ít người lại phải đối diện với cảm giác đau đầu, đau nửa đầu trong hoặc sau quá trình tập. Vậy lý do nào gây nên hiện tượng này? Liệu có nguy hiểm hay không?

Nhắc đến triệu chứng, bạn có thể sẽ gặp phải các tình huồng như đau nửa đầu phía trên, đau nhói từ phần sau gáy kéo dài lên đến đỉnh đầu. Với một số người, cảm giác đau diễn ra hơi giật giật, tương ứng với nhịp tim. Nếu cơn đau xuất hiện trong quá trình tập, nghỉ ngơi có thể sẽ làm dịu bớt cảm giác đau. Tuy nhiên khi tập lại, bạn sẽ lại thấy đau hoặc chỉ tập trung đau ở phần nửa đầu bên trái.

tap-nhung-bai-tap-nang-co-the-gay-dau-nua-dau
Tập những bài tập nặng cũng là nguyên nhân gây đau nửa đầu
  1. Thế nào là đau đầu, đau nửa đầu khi tập thể hình

Khi nhắc đến nguyên nhân khởi phát cơn đau, rất có thể lý do nằm ở việc mạch tăng nhanh đột ngột. Trong một số trường hợp khác, đôi khi là do lượng Co2 trong máu có sự gia tăng mạnh hoặc đôi khi là do phần cơ quá căng gây bệnh.

Thông thường, đau đầu hay đau nửa đầu khi tập luyện có 2 dạng là tiên phát hoặc thứ phát. Với đau đầu tiên phát, do không gây nguy hiểm đến sức khỏe và sẽ tự biến mất khi bạn ngưng tập nên bạn không cần phải lo lắng quá mức.

Còn với đau đầu thứ phát, bạn cần cẩn thận bởi độ nguy hiểm của nó. Đặc biệt, thường nguyên nhân gây đau là ảnh hưởng của một số bệnh lý khác có liên quan đến vùng đầu.

  1. Nguyên nhân dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu khi tập thể hình

 Để có thể xác định nguyên nhân và trả lời câu hỏi tại sao khi tập thể hình bị đau nửa đầu bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ và tư vấn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp tìm ra các bệnh lý có liên quan, giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân khởi phát cơn đau không do một bệnh nào đó, rất có thể vấn đề nằm ở chế độ dinh dưỡng hoặc chế độ tập luyện của chính bạn.

– Chế độ ăn: Chắc hẳn các bạn đều biết rằng, việc tập luyện luôn khiến cơ thể mất nhiều sức lực. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn không chú ý đến chế độ ăn, ăn không đủ chất… Việc cơ thể mệt mỏi sẽ là lẽ dĩ nhiên. Để giữ gìn sức khỏe, tốt nhất là bạn nên ăn nhẹ trước mỗi buổi tập, đặc biệt là đừng quên bù nước.

nguyen-nhan-dan-den-chung-dau-nua-dau-khi-tap-the-hinh
Nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu khi tập thể hình

– Chế độ luyện tập: Mỗi người trong chúng ta lại có thể trạng khác nhau, tương ứng với bài tập khác nhau. Nếu bạn chọn bài tập quá sức có thể gây nên đau đầu, đau nửa đầu. Theo các kết quả khảo sát, cơn đau khi tập thể hình thường xuất hiện ở những người tập bài tập nặng như tập tạ, nâng đẩy…

– Ngoài 2 nguyên nhân cơ bản trên, một số nguyên nhân liên quan khác gồm có: cổ ở tư thế sai, giữ hơi quá lâu khi tập, luyện tập ở nơi nóng bức, bí bách, ít không khí…

  1. Ngăn ngừa các cơn đau khi tập thể hình

– Dù nguyên nhân là gì, bạn cũng cần tìm cách giải tỏa để bảo vệ sức khỏe bền lâu.

– Nếu bắt đầu tập luyện, bạn nên kiểm tra sức khỏe, nói chuyện về tình trạng sức khỏe hiện nay của mình với huấn luyện viên. Điều này sẽ giúp bạn chọn cho mình bài tập phù hợp.

– Cho dù áp dụng bài tập nào bạn cũng cần nhớ rằng, cần tập luyện với tư thế chuẩn.

– Bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện là điều quan trọng. Tất nhiên, nhớ ăn uống đủ chất, đủ no bạn nhé.

– Việc tập luyện nên diễn ra ở những nơi thoáng mát, có nhiều oxy. Nếu khi tập thể hình khiến bạn đau đầu, bạn có thể nghỉ ngơi trong vài ngày trước khi bắt đầu lại.

Về cơ bản, nếu áp dụng những giải pháp trên mà cơn đau đầu vẫn trầm trọng thêm. Bạn nên đi bởi để lâu có thể sẽ nguy hại đến sức khỏe của chính bạn.

Nguồn:  chuabenhdaunuadau.com

Tìm hiểu đau đầu, đau nửa đầu ở những người tập thể hình
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm