Đau nửa đầu sau gáy là bệnh gì?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Chắc hẳn những ai bị đau nhức nửa đầu sau gáy mới thấu hiểu hết được những khó khăn mà chứng bệnh này mang lại. Ngoài chịu đựng những cơn đau, người bệnh còn phải đối mặt với những khó khăn trong việc vận động, sinh hoạt hàng ngày. Vậy đau nửa đầu sau gáy là bệnh gì và điều trị chúng ra sao?

Đau nửa đầu sau gáy là bệnh gì?

Bệnh này xuất hiện sau một cơn đau đầu. Tuy nhiên, phần lớn đây là hậu quả để lại của chứng đau nửa đầu. Bệnh xuất hiện khi đầu óc làm việc quá căng thẳng, suy nghĩ quá nhiều hoặc khi bị nhiễm lạnh đột ngột.

So với các cơn đau đầu thông thường, đau nhức nửa đầu phía sau có thể liên quan đến các vấn đề về bệnh lí cột sống. Thông thường, ngoài biểu hiện đau đầu bên phải hoặc bên trái, đau lan xuống vùng vai gáy thì người bệnh còn kèm theo nhiều biểu hiện khác nhau. Đó có thể là buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, nhạy cảm với âm thanh ánh sáng và dễ bị kích động. Mặt khác, mức độ đau ở mỗi người bệnh là khác nhau, không giống nhau.

đau nửa đầu sau gáy là gì?
Đau nửa đầu sau gáy là gì?

Những người hay bị đau nửa đầu sau gáy?

Căn bệnh này gặp ở hầu hết mọi đối tượng, lứa tuổi. Tuy nhiên, với căn bệnh này, những người thường gặp nhất đó là:

  • Những người hoạt động trí não nhiều: đó là những người làm nghề giáo viên, bác sĩ,……. Bởi họ phải suy nghĩ nhiều, môi trường làm việc rất dễ gặp căng thẳng và bị áp lực, stress khiến họ mệt mỏi.
  • Những người có tổn thương về tinh thần và hệ thần kinh: đó có thể là những tổn thương về mặt tâm lí, cú sốc tinh thần hay các cơn đau tiền đình, suy giảm thần kinh,…..
  • Những người mắc bệnh lí về cột sống: đau nửa đầu sau gáy là bệnh lí thường gặp ở những người bị vôi hóa cột sống cổ, viêm cột sống,…..
  • Những người thường xuyên bị mất ngủ: giấc ngủ rất quan trọng để cơ thể, hệ thống thần kinh được nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, với những người bị mất ngủ, hay gặp những rối loạn về giấc ngủ như ngủ chập chờn, hay mơ mộng, khó ngủ,…. thì lại không thể nhận quãng thời gian nghỉ ngơi ấy. Cũng chính vì vậy, hệ thống thần kinh luôn trong trạng thái căng thẳng. Và hầu hết những bệnh nhân bị mất ngủ sáng hôm sau thường bị những cơn đau đầu hành hạ.
Đau nửa đầu sau gáy ở người cao tuổi
Đau nửa đầu sau gáy ở người cao tuổi

Chữa bệnh này như thế nào?

Để điều trị đau nửa đầu sau gáy có hiệu quả, trước hết, người bệnh cần tránh được những tác nhân gây bệnh hoặc khắc phục được những tác nhân đó gây nên. Nếu bị đau đầu do bệnh lí về cột sống thì trước hết cần giải quyết các vấn đề về cột sống. Tương tự, nếu bị bệnh do những cơn mất ngủ gây nên thì ngay lập tức hãy điều trị dứt điểm căn bệnh này. Đồng thời, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cũng đóng phần quan trọng trong việc điều trị chứng bệnh này.

Khi bị bệnh, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường. Nên nghỉ ngơi ở những nơi có ánh sáng dịu, không quá sáng và không gian thật yên tĩnh. Vào những thời điểm này, người bị đau nửa đầu sau gáy cũng nên tránh xa các loại đồ uống như rượu bia, cà phê.

Đau nửa đầu sau gáy là bệnh gì?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm