Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì là tốt nhất?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Hầu hết chúng ta đã thường xuyên bị tấn công bởi những cơn đau đầu. Trong thực tế, có đến 75 phần trăm người lớn trên thế giới cho biết họ đau đầu hàng năm. Chứng đau nửa đầu thường kéo dài hơn và có triệu chứng rõ ràng hơn là đau đầu thông thường.

Các nghiên cứu gần đây gợi ý rằng thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm khả năng bị đau đầu. Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể làm giảm tần số của các cơn đau đầu. Hãy đọc để biết thêm về nhiều hơn về bệnh lý này.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì
Hình ảnh: Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì

Bất cứ ai đã bị hoành hành bởi những cơn đau đầu đều biết rằng nó khác hẳn so với chứng nhức đầu thông thường. Điểm khác biệt là cường độ của cơn đau mạnh và nhức hơn nhiều. Đồng thời nó thường đi kèm với một số triệu chứng suy nhược khác.

Đau nửa đầu là một chứng nhức đầu dữ dội, thường tập trung ở một bên đầu và cảm thấy buồn nôn hoặc nhạy cảm ánh sáng. Điều này là do những thay đổi tạm thời trong dẫn truyền thần kinh não, gây ra những thay đổi viêm trong các tế bào thần kinh và gây đau đớn mạnh.

Một vài người có thể nhìn thấy ánh sáng lập lòe hoặc bị ngứa ở chân tay trước khi cơn đau bắt đầu. Những người khác cho biết thèm thực phẩm nhất định, khó chịu, hoặc cảm giác trầm cảm trước khi một cuộc tấn công đau nhức nửa đầu.

Một khi cơn đau của bạn bắt đầu, bạn có thể đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn và nôn mửa. Cơn đau này và các triệu chứng kèm theo của nó có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Yếu tố kích hoạt một Đau nửa đầu?

Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì
Hình ảnh: Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì

Những phụ nữ thấy có sự xuất hiện của estrogen xung quanh thời kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình mang thai có thể có đau đầu vì sự biến động nội tiết tố.

Thực phẩm chứa nhiều natri, cũng như thực phẩm có chất phụ gia như bột ngọt (MSG) hoặc chất ngọt nhân tạo như aspartame, cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Các tác nhân khác có thể bao gồm: Căng thẳng; Uống rượu; Thay đổi thời tiết; Thay đổi trong thói quen ngủ; Kích ứng một số loại thuốc.

Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì?

Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn là một trong những phòng thủ tốt nhất có thể chống lại chứng bệnh này. Bạn nên làm việc để kết hợp các loại thực phẩm phòng ngừa vào chế độ ăn uống và giới hạn của bạn những loại thực phẩm gây đau nửa đầu.

Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì
Hình ảnh: Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì

Những thực phẩm có thể phòng ngừa chứng đau nửa đầu?

Theo Ủy ban Bác sĩ Y học có trách nhiệm, bạn nên kết hợp các loại thực phẩm “an toàn cho đau đớn.” Đau thực phẩm an toàn thường sẽ không kích hoạt bất kỳ chứng đau nào, kể cả đau nhức nửa đầu.

Thực phẩm giảm đau an toàn và đồ uống có thể bao gồm:

Rau quả màu cam, vàng, xanh chẳng hạn như bí, khoai lang, cà rốt, rau bina, mùa xuân, các loại không cam quýt như anh đào và quả nam việt quất…chất làm ngọt tự nhiên hoặc chất tạo hương vị tự nhiên chẳng hạn như xi-rô maple và vani.

Những thực phẩm gây chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì
Hình ảnh: Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì
  • Hạn chế số lượng các chất gây ra đau đầu từ chế độ ăn uống, thậm chí người bệnh cần tuân theo một chế độ nghiêm ngặt từ đó hạn chế được các cơn đau. Phụ gia thực phẩm và thực phẩm chế biến được coi là những chất gây đau nửa đầu thường gặp.
  • Thực phẩm hoặc các chất phụ gia khác: trứng, cà chua, hành, lúa mì, bao gồm mì ống và bánh mì, trái cây có múi, nitrit trong thực phẩm, rượu, rượu vang đặc biệt màu đỏ, caffeine, phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như bột ngọt, aspartame, sô cô la, pho mát tuổi.
  • Bạn nên cân nhắc giữ một cuốn nhật ký thực phẩm để theo dõi những gì bạn ăn và uống. Điều này có thể giúp bạn hoặc bác sĩ liệt kê những thực phẩm hoặc các thành phần có thể được kích hoạt chứng bệnh này của bạn để rồi tránh sử dụng chúng.

Bạn cũng có thể tham gia vào một thử nghiệm thực hiện một chế độ ăn uống giảm đau an toàn trong vòng 2 tuần. Bạn chỉ nên chọn thức ăn hoặc thức uống từ danh sách “an toàn” và tránh các loại thực phẩm được cho là nguyên nhân phổ biến. Trong thời gian này, bạn nên lưu ý về tần số cơn đau nửa đầu của bạn và mức độ nghiêm trọng.

Bài viết trên đây vừa đề cập đến bạn đọc những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị hội chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu thì nên và không nên ăn gì là tốt nhất?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận