Đau nửa đầu và các dạng đau đầu thường gặp khác

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Hiện nay, ngày càng có nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Những cơn đau kéo dài hàng tiếng đồng hồ khiến người bệnh kiệt sức. Tuy nhiên, không chỉ có đau nửa đầu, con người còn có thể mắc rất nhiều loại đau đầu khác và người ta thường nhầm lẫn những loại này với nhau. Điều các bạn cần làm đó là xác định rõ mình thuộc kiểu đau đầu nào, là đau nửa đầu hay dạng khác để biết cách xử lý chính xác nhất.

Tham khảo thêm:

Đau đầu vận mạch và phương pháp điều trị hiệu quả

Đau-nua-dau-va-cac-dang-dau-dau-thuong-gap-khac-1
Đau nửa đầu và các dạng đau đầu thường gặp khác

1, Đau nửa đầu

Đau nửa đầu hay còn được gọi với tên là đau nửa đầu Migraine. Đây là tình trạng đau âm ỉ hoặc rất đau vài giờ, vài ngày tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Khi đau nửa đầu thường kèm theo những biểu hiện như: chóng mặt, hoa mắt, mạch đập ở 1 hoặc là 2 bên đầu. Ngoài ra, nhiều người còn cho biết họ thấy ánh hào quang, nhạy cảm với âm thanh, với ánh sáng kèm với nôn ói khi đau nửa đầu.

Nguyên nhân của chứng bệnh này chưa được khẳng định chính xác nhưng thường là do thời tiết, do nội tiết, do căng thẳng, do thói quen…gây ra. Muốn kiểm soát bệnh, người bệnh cần ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, tích cực vận động kèm theo dùng thuốc khi cần thiết theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2, Đau đầu do stress

Công việc căng thẳng, cuộc sống áp lực khiến bạn bị đau đầu. Khi đau đầu kiểu này, bạn có cảm giác rất đau, như thể dây thần kinh ở xung quanh đầu bị thắt chặt lại vậy. Muốn giảm tình trạng đau đầu này, bạn cần phải giữ tâm lý thoải mái, giảm bớt công việc và áp lực đi, dành thời gian ra ngoài, nghỉ ngơi và vui chơi nhiều hơn.

3, Đau đầu do xoang

Đây là dạng đau đầu với những cơn đau cũng như cảm giác nặng nề ở xoang, thông thường là ở phía trước trán. Để giảm bớt cảm giác đau đầu này, bệnh nhân nên dùng bình rửa mũi kèm thuốc giảm đau có chỉ định của bác sĩ.

4, Đau đầu do hormone

Đây là dạng đau đầu thường gặp ở phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Với dạng đau đầu này, bạn có thể tự ghi nhớ để có biện pháp phòng tránh.

5, Đau đầu cụm

Đau-nua-dau-va-cac-dang-dau-dau-thuong-gap-khac-2
Đau đầu do hormone thường gặp ở phụ nữ

Đau đầu cụm với triệu chứng là đau nhói ở một bên đầu, kèm theo đó là tiết mồ hôi ở mặt và chảy nước mắt. Triệu chứng này chỉ kéo dài khoảng 30 phút nhưng lại xảy ra rất thường xuyên và là dạng đau đầu rất khó dự đoán cũng như điều trị.

6, Đau đầu hồi ứng

Các cơn đau đầu ở dạng này thường xảy ra mỗi khi bạn dùng một loại thuốc nào đó quá thường xuyên. Nếu như thấy tình trạng đau đầu này, bạn nên ngừng dùng thuốc một khoảng thời gian để hồi phục cơ thể và giảm bớt cơn đau.

7, Cách xử lý khi bị đau đầu

Mỗi khi bị đau đầu và tình trạng đau ngày càng tăng và kéo dài thì bạn nên tìm gặp bác sĩ. Trước tiên là để xác định xem mình bị đau đầu ở dạng nào thì mới các hướng điều trị và xử lý phù hợp. Sau đó, hãy thực hiện theo những ghi chú sau:

+ Ghi nhật ký đau đầu để nắm được những nhân tố khởi phát cơn đau và phòng tránh.

+ Ngủ nghỉ thật tốt, đúng giờ, đủ giấc.

+ Ăn uống khoa học, tránh xa rượu bia và thực phẩm được chế biến sẵn.

+ Vận động thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh.

+ Giữ tâm trạng thoải mái, giảm thiểu tối đa stress, căng thẳng.

Với những thông tin về chứng đau nửa đầu cùng những dạng đau đầu thường gặp khác mà chúng tôi vừa chia sẻ. Mong rằng các bạn đọc sẽ biết nhận định cơn đau và có hướng xử lý phù hợp nhất.

Đau nửa đầu và các dạng đau đầu thường gặp khác
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm