Cách phân biệt đau đầu do viêm xoang và cơn đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Rất nhiều người lo lắng khi bị đau một nửa bên đầu và không biết cơn đau này là do viêm xoang gây ra hay đang mắc chứng bệnh đau nửa đầu. Sau đây là cách phân biệt các triệu chứng giúp bạn bớt phân vân giữa 2 căn bệnh này

Trước hết cần tìm hiểu các biểu hiện của viêm xoang

Hiện nay, 90% dân số Việt Nam mắc chứng viêm xoang từ nhẹ đến nặng. Và các biểu hiện của viêm xoang như sau:

  • Viêm xoang nhẹ: đau nhức, nghẹt mũi, chảy dịch
  • Viêm xoang nặng thì gây ra tình trạng đau nhức đầu, chóng mặt, đau nhức từng cơn ở vùng xung quanh mắt, kèm theo sốt nhẹ hoặc sốt cao. Cùng lúc đó mũi có dịch nhầy trắng đục, màu vàng hay xanh có kèm mùi hôi.
  • Ho khan và muốn nhổ đàm liên tục.
Ảnh: Đau đầu do viêm xoang gây ra

Cơn đau nửa đầu do viêm xoang gây ra thường đau tại các vùng xoang như xoang trán, xoang mũi, xoang trán…

Phân biệt viêm xoang và đau nửa đầu

Với cơn đau nửa đầu thì khác hẳn, hoàn toàn không có triệu chứng nghẹt mũi hay chảy nước mũi. Bên cạnh đó, cơn đau nửa đầu gây ra thường bạn sẽ cảm nhận đau dọc một bên đầu. Bên phần thái dương có cảm giác giật mạnh của các mạch trong khu vực đó.

Cùng lúc đó, bạn sẽ cảm nhận cơn đau sẽ tăng lên nếu có vận động dù nhẹ hay mạnh đều tăng cường độ đau lên rất nhiều. Trong cơn đau bạn sẽ mất cảm giác một số cơ quan, cảm thấy buồn nôn, chóng mặt và sợ âm thanh lớn.

Khi được nghỉ ngơi trong phòng tối, cách biệt âm thanh thì triệu chứng đau giảm đi rõ rệt và hết dần sau 4 – 72 giờ.

Cách chẩn đoán đau nửa đầu theo tiêu chuẩn IHS

Việc chẩn đoán và nhận biết được các dấu hiệu bệnh đau nửa đầu là rất quan trọng, đã được nghiên cứu và phát hiện nguyên nhân gây bệnh từ căn nguyên mạch máu. Có tính chất theo cơn và chu kỳ, đau theo cơn có thể ở nửa bên bên trái hoặc phải.

Bệnh được chia thành 2 thể: đau có báo trước và không báo trước.

Thể báo trước nghĩa là sẽ có những dấu hiệu báo trước cơn đau sắp đến như: cảm thấy hoa mắt, có những điểm sáng phát ra lóe phía trước mắt, buồn nôn, chóng mặt.

chan-doan-benh-dau-nua-dau

Thể không báo trước thì hầu như không có dấu hiệu báo trước tình trạng cơn đau diễn ra, thể này khá nguy hiểm vì bạn không lường trước được cơn đau khi nào đến.

Đau nửa đầu do thay đổi thời tiết

Ở bệnh viêm xoang và đau nửa đầu thì yếu tố thời tiết ảnh hưởng khá nhiều đến sự tái phát những cơn đau.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Chương cho thấy có hơn 27% bệnh nhân viêm xoang tái phát khi thời tiết thay đổi và hơn 81% bệnh nhân tái phát với bệnh đau nửa đầu.

Theo các nghiên cứu mới nhất của các bác sỹ chuyên khoa thì cho rằng: khi thay đổi thời tiết thì dẫn đến mất cân bằng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh và gây ra các cơn đau.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy người bị chứng đau nửa đầu chịu ảnh hưởng của thay đổi thời tiết nhiều hơn so với các bệnh nhân bị đau đầu khác. Cùng lúc đó, ngưỡng chịu đau của họ cũng thấp hơn rất nhiều so với người thường.

Để tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh đau nửa đầu để có những biện pháp phòng tránh tích cực cho bạn, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của các bác sỹ tại http://chuabenhdaunuadau.com/
Bên cạnh tư vấn các kiến thức về đau nửa đầu, các bác sỹ sẽ có hướng chẩn đoán và chữa trị phù hợp nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn.

Cách phân biệt đau đầu do viêm xoang và cơn đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm