Đau nửa đầu và những tác động đến não bộ

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology, đau nửa đầu là một trong những bệnh đi kèm nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng lại ít được chú ý đến. Một trong số đó, bệnh có thể gây ảnh hưởng lớn đến não bộ, khiến não bị tổn thương với nhiều nguy hại khó lường.

dau-nua-dau-va-nhung-nguy-hiem-kho-luong
Bệnh đau nửa đầu và những nguy hiểm khó lường

Thực tế, đau nửa đầu và những tác hại của bệnh là một trong những đề tài nghiên cứu được nhiều chuyên gia, nhà khoa học quan tâm tìm hiểu. Điều này là do bệnh có nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn, nhiều hơn so với những gì mà chúng ta vốn biết đến. Cụ thể, theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đau nửa đầu là một trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và ảnh hưởng đến khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới. Bệnh có thể là tác nhân gây suy giảm trí nhớ, trầm cảm, ảnh hưởng đến thị lực có thể gây mù vĩnh viễn… Đặc biệt, nổi bật hơn cả là những ảnh hưởng đến vỏ não, đặc biệt là có thể gây thay đổi cấu trúc của não bộ mãi mãi.

  1. Mối quan hệ giữa đau nửa đầu và chứng tổn thương não

Theo nghiên cứu của ĐH Copenhagen (Đan Mạch) đã cho thấy tác động của đau nửa đầu đến việc thay đổi cấu trúc não bộ vĩnh viễn.

Cụ thể, kết quả MRI quét não của bệnh nhân thường bị đau nửa đầu  đã cho thấy những tác hại, ảnh hưởng vô cùng rõ ràng. Đặc biệt, những ai mắc bệnh có kèm hào quang sẽ phải chịu ảnh hưởng của tổn thương não cao hơn rất nhiều so với thông thường (tăng 68% nguy cơ tổn thương chất trắng của não). Trong khi đó, đau nửa đầu không có hào quang chỉ có nguy cơ tổn thương não là 34% so với những người hoàn toàn khỏe mạnh.

  1. Mối quan hệ giữa đau nửa đầu và thay đổi thể tích não

Thêm một ảnh hưởng khác cũng vô cùng nguy hiểm mà đau nửa đầu có thể mang lại là chứng nhồi máu mạch máu não bất thường cũng như thay đổi thể tích não. Tương tự như trên, với những người mắc bệnh nhìn thấy hào quang, tỷ lệ mắc sẽ tăng 44% so với đau nửa đầu thông thường.

Đau nửa đầu và những tác động nguy hiểm đến não bộ
Đau nửa đầu và những tác động nguy hiểm đến não bộ

Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu được công bố tại hội thảo quốc tế về bệnh thần kinh đã diễn ra tại Cộng hòa Liên bang Đức. Những người mắc đau nửa đầu thường có tỷ lệ tai biến mạch máu não cao hơn gấp đôi so với người bình thường.

  1. Giải pháp khắc phục chứng đau nửa đầu và những tác động đến não bộ

Về cơ bản, để tránh gây tổn thương não, điều quan trọng là bạn cần tìm cho mình giải pháp trị bệnh đau nửa đầu này một cách triệt để. Trong thời gian qua, nhiều người đã cố gắng làm dịu cơn đau bằng cách lạm dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng thuốc giảm đau chỉ mang công dụng giảm triệu chứng tức thời. Còn lại, chúng không có khả năng điều trị triệt để bệnh. Khi lạm dụng thuốc lâu dài, bạn có thể phải chịu nhiều tác dụng phụ như cao huyết áp, ảnh hưởng đến chức năng gan thận,… Do đó, bạn nên cho mình một bài thuốc Đông y như Sơn dược đặc trị đau nửa đầu của Trung tâm Sơn dược Tây bắc.

Thêm nữa, để giảm thiểu, phòng ngừa các cơn đau nửa đầu. Bạn hãy lên kế hoạch cho chế độ ăn hợp lý, hạn chế độ ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo. Thay vào đó, tăng cường ăn rau xanh, cá, uống nhiều nước… Bên cạnh đó, cần tránh căng thẳng, lo âu kéo dài. Hãy cố gắng ngủ đủ giấc, tạo điều kiện ngủ tốt nhất trong không gian yên tĩnh. Bạn cũng nên vận động thường xuyên với các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội…

Thay đổi lối sống là cách giúp bạn có được sức khỏe tốt nhất, do đó hãy chú ý hơn ngay từ bây giờ bạn nhé!

Đau nửa đầu và những tác động đến não bộ
1 / 1 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm