Di truyền có phải nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu hay không?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Di truyền được các nhà khoa học xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau nửa đầu. Theo như rất nhiều nghiên cứu khoa học thì những người có cả cha mẹ đã bị bệnh đau nửa đầu thì sẽ phải đối mặt với 70% nguy cơ bị đau nửa đầu khi so với những người bình thường khác.

Tham khảo thêm:

Sáu loại nấm tốt cho sức khỏe và chứng đau nửa đầu

Di-truyen-co-phai-nguyen-nhan-cua-benh-dau-nua-dau-hay-khong-1
Di truyền có phải nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu hay không?

Mối quan hệ giữa di truyền và đau nửa đầu theo ý kiến chuyên gia

Đau nửa đầu là một trong những căn bệnh mãn tính của thần kinh mạch máu bất thường. Cho đến thời điểm này thì các nhà khoa học chưa tìm ra chính xác được nguyên nhân gây bệnh nhưng đã từng có rất nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh được rằng di truyền là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến số người mắc phải bệnh này.

Theo Vaispheld nguyên nhân gây đau nửa đầu ở trẻ em thì cho kết quả là do di truyền. Trong đó, nếu như mẹ hoặc bố mắc bệnh thì con cái sẽ có nguy cơ lên đến 44% còn cả 2 đều bị thì tỷ lệ này là trên 70%.

Còn năm 1995, 2 nhà khoa học: giáo sư Jes Olesen và tiến sĩ Russell đã cùng tiến hành nghiên cứu. Kết quả được 2 nhà khoa học khẳng định di truyền là nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu. Người thân trực hệ đối với bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ bị đau nửa đầu thông thường cao hơn 1,9 lần còn đau nửa đầu thoáng báo gấp 1,4 lần so với người bình thường.

Nghiên cứu về gen trong mối quan hệ giữa đau nửa đầu với di truyền

Song song với những nghiên cứu di truyền học thông thường, các nhà khoa học còn thực hiện nghiên cứu gen để đưa thêm căn cứ xác định mối quan hệ của di truyền với đau nửa đầu. Đây được xem như các bằng chứng về khoa học đầy sức thuyết phục để củng cố cho kết luận di truyền là nguyên nhân gây đau nửa đầu.

Di-truyen-co-phai-nguyen-nhan-cua-benh-dau-nua-dau-hay-khong-2
Bảng tỷ lệ người thân trực hệ mắc bệnh đau nửa đầu (trên 1000 người)

Vào năm 1993, Joutel cùng với cộng sự thực hiện các nghiên cứu để tìm ra được gen di truyền đau nửa đầu liệt nửa người cùng chứng đau đầu Migraine với triệu chứng thoáng báo nằm trên nhiễm sắc thể thứ 19. Sau đó, nghiên cứu của nhà khoa học Ophoff cùng cộng sự vào năm 1994 cũng đã chứng minh và khẳng định lại luận điểm này.

Ngoài ra, trên cuốn Tạp chí mang tên Nature Genetics của Anh đã công bố rằng phát hiện ra được 3 loại gen di truyền mang mối liên quan mật thiết với bệnh đau đầu Migraine. Trong số đó thì có 1 gen liên quan chặt chẽ đến bệnh đau nửa đầu ở phụ nữ. Và nghiên cứu này cũng đã đưa ra khẳng định rằng phụ nữ đứng trước nguy cơ mắc bệnh này cao hơn khi mà có trên 20% trong số 23.230 gen được kiểm tra.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Di truyền là nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu, chúng ta khó mà thay đổi được điều đó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn và kiểm soát tình trạng bệnh bằng chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt của mình. Hạn chế tuyệt đối rượu bia, cà phê, ăn uống lành mạnh, ngủ nghỉ khoa học, vận động thường xuyên sẽ khiến bạn khỏe mạnh hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về vấn đề di truyền là nguyên nhân của đau nửa đầu mà chúng tôi muốn chia sẻ. Qua đây, chúng tôi mong rằng các bạn đã có cái nhìn mới, cụ thể hơn về vấn đề này để có thể phòng và chữa bệnh được tốt nhất.

Di truyền có phải nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu hay không?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm