Điều trị bệnh trúng gió đau nửa đầu đúng phương pháp

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Với bệnh trúng gió đau nửa đầu, khi tình trạng bệnh diễn ra ở mức độ nhẹ, bạn thường chỉ cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng, bạn không chỉ phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khoẻ mà đôi khi là cả những biến chứng khó lường khác. Thế nên, việc tìm hiểu những thông tin cơ bản của bệnh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp bạn có giải pháp kịp thời trong từng trường hợp khác nhau.

  1. Thế nào là trúng gió đau nửa đầu?

Theo dân gian, trúng gió là khái niệm để chỉ hiện tượng khó chịu, mệt mỏi, đi kèm sốt hay buồn nôn. Còn xét theo y học ngày nay, trúng gió có thể xuất hiện khi bạn bị cảm, sốt xuất huyết, ngộ độc và cả tai biến mạch máo não… Khi bệnh xuất hiện dưới dạng nhẹ, bạn thường có triệu chứng như bệnh cảm thông thường. Đặc biệt, dấu hiệu đau nửa đầu thường xuất hiện.

  1. Các biểu hiện cơ bản của bệnh trúng gió đau nửa đầu

Khi bị trúng gió đau nửa đầu, bạn sẽ thấy xuất hiện một số biểu hiện cơ bản như lạnh gáy sau đó lan dần xuống lưng, tay, chân. Ngoài ra, bạn còn có cảm giác chóng mặt, ù tai, uể oải… Bên cạnh đó, chắc chắn sẽ không thể thiếu được các cơn đau nửa đầu. Khi ấy, bạn có thể cảm giác đau âm ỉ một bên đầu hay đôi khi là đau dữ dội từng cơn. Trong một số trường hợp, bệnh còn gây ra cảm giác bủn rủn, buồn nôn.

bieu-hien-cua-trung-gio-dau-nua-dau

  1. Những ai dễ bị trúng gió đau nửa đầu?

Bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện khi sức đề kháng cơ thể yếu. Ngoài ra, khi thay đổi thời tiết đột ngột, giai đoạn giao mùa, thời tiết khắc nghiệt như quá nóng hay quá lạnh… Bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  1. Giải pháp điều trị trúng gió đau nửa đầu

Với phương pháp Tây y, khi bạn có những triệu chứng của người trúng gió. Các bác sĩ thường kê thuốc giảm đau, hạ sốt… Chủ yếu các loại thuốc này có chứa thành phần paracetamol nên công dụng khá nhanh. Tuy nhiên về lâu dài lại có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Về phía kinh nghiệm dân gian, khi trúng gió bạn có thể sử dụng phương pháp cạo gió. Tuy nhiên, người thực hiện phương pháp bày cần có kinh nghiệm, không dùng cho những ai cao huyết áp hay đang mang thai. Ngoài ra, khi trúng gió đau nửa đầu bạn nên dùng một cốc trà gừng. Đây là cách làm ấm cơ thể nhanh, giúp đẩy lùi cơn đau nửa đầu hiệu quả. Bạn có thể dùng gừng tươi, giã để làm trà hoặc dùng trà túi lọc sẵn có đều được.

Bên cạnh giải pháp trên, một số gợi ý khác bạn cũng có thể cân nhắc trong trường hợp này như xoa bóp massage vùng đầu, ăn cháo nóng có tía tô, hành, ngửi một số loại tinh dầu… Trong trường hợp trúng gió đau nửa đầu ở thể nặng, bệnh nhân có thể bị bất tỉnh. Lúc này nên ấn vào huyệt nhân trung để người bệnh tỉnh lại.  Nếu không được, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

xoa-bop-vung-dau-cai-thien-dau-nua-dau

Thêm nữa, với những người bị trúng gió đau nửa đầu, bạn cần đặt người bệnh nằm ở tư thế chân cao hơn đầu. Điều này sẽ giúp máu lưu thông lên não tốt hơn. Cùng với đó, người bệnh nên nằm tư thế nghiêng ở nơi kín gió là tốt nhất.

Như vậy, các bạn đã vừa cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản của bệnh trúng gió đau nửa đầu. Với mức độ phổ biến, việc nắm được những kiến thức trên sẽ phần nào giúp bạn phòng ngừa, điều trị bệnh đúng cách để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem nhiều hơn tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

Điều trị bệnh trúng gió đau nửa đầu đúng phương pháp
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm