Đôi nét về đau đầu và đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đơn giản mà nói, đau đầu chỉ là đau nhức ở đầu. Thế nhưng, đau gồm nhiều mức độ, từ cảm giác nhoi nhói nhanh chóng qua đi cho đến cơn đau nhức nhói kéo dài trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đa số các nguyên nhân đều không đáng kể, tuy vậy thỉnh thoảng khi đau đầu có thể là triệu chứng của một loại bệnh nào đó nghiêm trọng hơn nhiều. Các nguyên nhân gây đau đầu thường thấy bao gồm các bệnh như cảm, cúm, đau mắt, uống nhiều rượu, hút thuốc lá hay dùng các loại thuốc, viêm xoang, hội chứng tiền kinh nguyệt, huyết áp cao và trầm cảm. Trong trường hợp hiếm thấy hơn, đau đầu có thể là dấu hiệu của khối u não, viêm mãng não hoặc tổn  thương mạch máu do chấn thương ở đầu.

dau-nua-dau-khien-ban-bi-chong-mat

Cơn đau có thể ở khắp cả đầu hoặc có thể ở một bên đầu hay ở một vùng nào đó ở đầu. Đau gồm nhiều mức độ khác nhau, từ cảm giác ê ẩm khó chịu cho đến cảm giác đau buốt hoặc nhức nhối. Ở đau nửa đầu, ngoài cơn đau đầu thực sự có các triệu chứng đi kèm hoặc tiền triệu như rối loạn thị giác, buồn nôn, nôn hoặc cảm giác sợ ánh sáng chói chang hay tiếng ồn. Không giống với loại đau đầu thông thường, đau nửa đầu có khuynh hướng liên quan đến một số nhân tố khởi phát đặc biệt.

Mặc dù gây hậu quả tồi tệ và khiến cho người bệnh bị suy nhược, nhưng đa số các trường hợp đau đầu đều không nghiêm trọng. Các triệu chứng bệnh có thể giảm nhẹ đi dễ dàng nhờ nghỉ ngơi trong thời gian ngắn, đi tản bộ trong bầu không khí mát mẻ hoặc chỉ cần uống một liều thuốc giảm đau không cần đơn của bác sĩ. Tuy vây, đôi khi đau cũng khó điều trị. Thật vui là bạn có thể làm được nhiều điều có lợi cho bản thân. Thế nhưng, để tìm được biện pháp có lợi nhất cho mình, bạn cần phải biết đôi chút về nguyên nhân gây bệnh và lúc nào là thời điểm phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

http://chuabenhdaunuadau.com/cach-chua-tri-dau-nua-dau-don-gian-hieu-qua-tuc-thoi.html

Cơ chế của đau đầu

Mọi cơn đau đều do các đầu mút thần kinh cảm giác đặc biệt bị kích thích. Các đầu mút thần kinh này gọi là các thể cảm thụ đau hiện diện ở các mô khác nhau khắp cơ thể. Cảm giác đau ở ngón tay, chẳng hạn, phát sinh do các thể cảm thụ đau ở ngón tay bị kích thích. Còn đau đầu là phản ứng đối với các tín hiệu từ các thể cảm thụ đau ở đầu kích thích có thể là hậu quả của vô số yếu tố khác nhau bao gồm stress thể chất hoặc tinh thần, sự căng cơ, mạch máu bị giãn. Dù yếu tố khởi phát là gì đi nữa, một khi các thể cảm thụ đau bị kích thích thì tín hiệu đau truyền đi dọc theo sợi thần kinh đến các tế bào thần kinh trong não bộ, báo cho chúng biết đầu bạn đang đau.

co-che-cua-dau-nua-dau

Các tín hiệu đau được truyền dẫn nhờ các hóa chất khác nhau có trong não, gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Một số hóa chất này lại có tác dụng giảm đau tự nhiên. Đó là  các chất giống như hormone gọi là endorphin đôi khi gọi là các hóa chất gây khoái cảm, được phóng thích khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc hoặc khi chúng ta tập thể dục. Có thuyết cho rằng những người thường xuyên bị đau đầu nghiêm trọng hoặc các loại đau nhức kinh niên khác có mức phóng thích endorphin thấp hơn sơ với người bình thường.

Trên đây là đôi điều cần biết về đau đầu và đau nửa đầu, cũng như cơ chế của đau đầu. Nó sẽ giúp chúng ta nhận biết chính xác được căn bệnh đau đầu mà mình đang mắc phải như thế nào.

Xem thêm thông tin về bệnh tại: http://chuabenhdaunuadau.com/

Đôi nét về đau đầu và đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm