Đối phó với chứng đau nửa đầu sau khi ăn

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Một trong những yếu tố quan trọng nhất, giúp ngăn chặn chứng đau nửa đầu là cần phải tìm hiểu được chính xác những tác nhân gây bệnh. Đặc biệt đối với một số người, cơn đau thường khởi phát ngay sau những bữa ăn hàng ngày. Vậy tại sao lại như vậy? Liệu thực phẩm có vai trò như thế nào trong trường hợp này?

Tại sao thực phẩm cũng là tác nhân gây đau nửa đầu       

Có rất nhiều lý do có thể gây nên đau nửa đầu. Nào là do thuốc bạn uống, thay đổi hoóc môn và đôi khi là cả thiếu ngủ. Tất nhiên, chế độ ăn uống của bạn cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc khởi phát cơn đau. Điều này là do theo kết quả của một số cuộc khảo sát, có khoảng 10% số người bị đau nửa đầu là do thực phẩm gây nên.

>> Tham khảo thêm: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau nửa đầu

* Đồ ăn

Ảnh: Thực phẩm cũng có thể là tác nhân nên chứng bệnh đau nửa đầu
Thực phẩm cũng có thể là tác nhân nên chứng bệnh đau nửa đầu

Một số loại thực phẩm thông thường kích hoạt cơn đau bao gồm: táo, chuối, đậu, ngô, sô cô la, quả có múi, hành, cà chua, pho mát, đồ ăn sẵn, đồ uống có cồn. Ngoài ra, các phụ gia được thêm vào thực phẩm để tăng hương vị hoặc giúp chúng bảo quản được lâu hơn cũng có thể gây ra đau đầu, đau nửa đầu. Cụ thể như:

– Bột ngọt: Thông tin bột ngọt có thể gây kích hoạt đau nửa đầu migraine trong vòng 20 phút hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

–  Nitrat và nitrit: Các chất này có ở  trong nhiều loại thịt được chế biến sẵn như xúc xíc, thịt xông khói. Một khi chúng xâm nhập vào cơ thể của bạn, chúng sẽ làm cho mạch máu của bạn sưng phù dẫn đến cơn đau xuất hiện.

– Aspartame: Đây là chất tạo ngọt, có thể tăng độ ngọt gấp 150 lần so với đường, gây đau nửa đầu. Cần nhiều nghiên cứu hơn. Tuy nhiên, bạn có thể muốn giới hạn số tiền bạn sử dụng nó.

* Đồ uống

Với đồ ăn thì là như thế. Vậy còn với đồ uống thì sao?

Có thể bạn đã nghe nói đến việc rượu vang đỏ gây ra chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên những thức uống có cồn khác như bia, rượu sâm banh và rượu mạnh cũng có thể là tác nhân gây bệnh. Điều này là do một số thành phần trong rượu gây ra tác động đến mạch máu. Lúc ấy, chỉ cần một lần uống rượu là đủ để gây đau đầu.

Đồ uống có cồn gây nên chứng đau nửa đầu
Ảnh: Đồ uống có cồn gây nên chứng đau nửa đầu

Bên cạnh những yếu tố trên, thói quen ăn uống của bạn cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn có thể bị đau nửa đầu nếu bạn ăn chưa đủ, uống ít nước, bỏ bữa… Vậy bạn cần phải làm gì để ngăn ngừa chứng bệnh đau nửa đầu sau khi ăn?

Giải pháp ngừa đau nửa đầu sau ăn

– Đầu tiên, hãy quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm. Hãy dành khẩu phần ăn cho những thực phẩm tươi, đặc biệt là trái cây, rau xanh. Tránh những thực phẩm đóng hộp bởi chúng có thể chứa các thành phần gây nhức đầu.

– Thay vì ba bữa ăn lớn trong ngày, hãy chia thành 5-6 bữa ăn nhỏ. – Uống nhiều nước, hãy cố gắng nhâm nhi ít nhất tám ly nước mỗi ngày.

– Ghi nhật ký đau nửa đầu để theo dõi các loại thực phẩm bạn ăn mỗi ngày và thời gian bạn sử dụng chúng.

– Tránh căng thẳng bởi cảm giác căng thẳng và lo lắng có thể gây ảnh hưởng đến bộ não. Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên là điều được khuyến cáo. Điều này không chỉ giúp ngừa bệnh mà còn giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Nhìn chung, chỉ cần chú ý đến việc sử dụng thực phẩm. Bạn sẽ biết chắc chắn rằng đây có phải là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu hay không.Từ đó, bạn sẽ tìm được cho mình cách phòng bệnh một cách tối ưu.

Nguồn: chuabenhdaunuadau.com

Đối phó với chứng đau nửa đầu sau khi ăn
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm