Tăng 40% nguy cơ đột quỵ khi mắc chứng đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đột quỵ một từ đáng sợ cho bạn và mọi người khi nghe đến. Nhưng với những ai mắc chứng đau nửa đầu thì nguy cơ này còn tăng đến 40%.Vậy đau nửa đầu là gì? Cùng tìm hiểu các lý do ngay sau đây để biết cách phòng tránh.

Tăng huyết áp đột ngột ở bệnh nhân mắc chứng bệnh đau nửa đầu

Bạn có biết rằng, khi cơn đau nửa đầu ập đến thì người bệnh sẽ bị tăng huyết áp đột ngột gây ra choáng váng và hoa mắt.

Chính lý do này đã làm tăng cao tỷ lệ đột quỵ do áp lực máu tác động lên thành mạch chủ và cách mạch máu não. Tại đây, áp suất tăng cao làm vỡ các thành mạch gây xuất huyết não dẫn đến tử vong ngay lập tức.

tang-40-nguy-co-dot-quy-khi-mac-chung-dau-nua-dau-2
Tăng 40% nguy cơ đột quỵ khi mắc chứng đau nửa đầu

Nên các bác sỹ chuyên khoa nội thần kinh, đã khuyến cáo các bệnh nhân đang mắc phải chứng đau nửa đầu cần bình tĩnh nhận biết các dấu hiệu của cơn đau đang đến để không gây ra tình trạng huyết áp tăng đột ngột gây nguy hiểm.

Vậy làm sao biết bản thân có thể bị tăng huyết áp khi bị cơn đau tác động vào?

Với bệnh nhân mắc bệnh đau nửa đầu thì cần phải chuẩn bị sẵn sàng nhận biết các dấu hiệu như: đột nhiên hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, cảm thấy mệt mỏi khó thở.

Chính những biểu hiện này chắc chắn huyết áp bạn đang tăng cao và cơn đau đang chuẩn bị đến. Lúc này, cần phải đến gọi cấp cứu ngay để tránh tình trạng khi cơn đau đến bạn sẽ rơi vào trạng thái suy máu đến não, gây đột quỵ. Tìm hiểu kỹ về nguyên nhân bệnh đau nửa đầu để có được phương pháp phòng tránh tốt nhất những nguy cơ tiềm ẩn mà nó có thể gây ra.

Đột quỵ do vượt ngưỡng đau

Thông thường, ở mỗi người có một ngưỡng đau nhất định và nếu vượt quá ngưỡng đau đó thì cơ thể bị tê liệt và dẫn đến đột tử rất nguy hiểm.

Với bệnh nhân đau nửa đầu, cơn đau kéo đến rất nhanh và tần suất tăng dần trong khoảng thời gian từ 4 giờ  đến 72 giờ. Trong khoảng thời gian đó, áp lực cơn đau tác động lên toàn bộ cơ thể khiến các mạch máu bị căng cứng có nguy cơ vỡ hoặc gây tắc nghẽn mạch máu lên não dẫn đến thiếu máu não và đột quỵ ngay lập tức.

tang-40-nguy-co-dot-quy-khi-mac-chung-dau-nua-dau
Nguy cơ đột quỵ khi mắc chứng đau nửa đầu

Sự nguy hiểm của cơn đau nửa đau rất cao nên bạn cần chú ý với mức chịu đau của mình nếu không may đang mắc chứng đau nửa đầu.

Bạn chú ý biết được ngưỡng chịu đau của mình bằng cách xem những cơn đau thông thường kéo dài vài phút như đau bụng, đau răng có làm bạn cảm thấy choáng váng, chóng mặt hay không? Nếu có thì ngưỡng chịu đau của bạn khá thấp, nếu thấy rằng cơn đau nửa đầu đang đến bạn nên chuẩn bị thuốc giảm đau ngay để không phải chịu đựng cơn đau quá lâu hay tần suất cao.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lạm dụng thuốc giảm đau bừa bãi, nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng để tránh tác dụng phụ hoặc lờn thuốc.

Làm sao phòng chống đột quỵ khi đau nửa đầu?

Như những phân tích trên, cơn đau nửa đầu gây ra nguy cơ đột quỵ cao gấp 2-3 lần so với các căn bệnh khác. Cũng chính thế, bạn nên tuân thủ các lời khuyên sau đây để tránh tình trạng đột quỵ:

  • Ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, nóng giận quá mức.
  • Thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp của bạn để không bị tăng cao quá mức.
  • Ăn uống hợp lý, tránh dầu mỡ, thức ăn cay nóng quá mức thường gây ra tình trạng nóng trong người làm trầm trọng cơn đau hơn.
  • Ngừng rượu bia, thuốc lá hoàn toàn.
  • Tập thể dục thường xuyên, nhưng chú ý không tập những món quá nặng như cử tạ, xà ngang, xà đơn gây mất sức mà không có ích lợi cho bệnh tình của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần tham khảo và tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh đau nửa đầu để có biện pháp phòng ngừa tại chuabenhdaunuadau.com

Tăng 40% nguy cơ đột quỵ khi mắc chứng đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm