Gốc tự do làm gia tăng gấp 3 lần cơn đau nửa đầu

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Trong những căn bệnh về mạch máu, tuần hoàn não hay các bệnh về đau phần đau như chứng đau nửa đầu thì việc góp phần của gốc tự do làm tăng cơn đau lên gấp 3 lần cơn đau thông thường

Gốc tự do là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Với người trong ngành y thì khái niệm gốc tự do không có gì mới mẻ, nhưng với cộng đồng dân số thì vấn đề về gốc tự do và sự nguy hiểm của nó chưa có nhiều thông tin nói về điều này.

Khái niệm gốc tự do là các phân tử mất đi electron ở lớp ngoài cùng. Chúng được sinh ra một cách liên tục và nhanh chóng trong quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, dưới tác động của yếu tố dinh dưỡng kém thiếu lành mạnh, ăn nhiều chất béo, đường, các vấn đề stress thì càng thúc đẩy việc sinh sản của chúng nhanh hơn.

goc-tu-do-gay-dau-nua-dau
Ảnh: Gốc tự do làm tăng nguy cơ đau nửa đầu

Gốc tự do gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ như thúc đẩy sự hoạt động tích cực hơn của hệ miễn dịch, đặc biệt là bạch cầu, khiến tạo ra cơ chế viêm và giãn nở mạch máu gây tổn thương nội mạc mạch máu. Những hoạt động này tác động lên hệ thống thần kinh não bộ gây ra các cơn đau nửa đầu cấp tính hay mãn tính.

Nguồn gốc của gốc tự do từ đâu, như thông tin trên gốc tự do một phần có sẵn trong cơ thể sinh ra do quá trình chuyển hóa. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì gốc tự do phần lớn được đưa vào cơ thể qua quá trình ăn uống.

Các thực phẩm chứa nhiều muối, đường và dầu mỡ cao như thịt muối, xúc xích, khoai tây chiên, bánh kẹo…chứa khá nhiều gốc tự do.

Cho nên, nếu bạn đang mắc chứng đau nửa đầu thì nên tránh xa các loại thực phẩm kể trên để giúp phòng tránh gia tăng các cơn đau nửa đầu.

Gốc tự do với cơn đau nửa đầu

Nếu bạn đang mắc các triệu chứng đau nửa đầu thì những cơn đau hành hạ như chết đi sống lại, không chỉ diễn ra trong 1,2 giờ mà kéo dài đến 72 giờ. Khi cơn đau diễn ra thì trong các mạch máu não bộ gốc tự do kích thích bạch cầu tăng hoạt động gây các điểm viêm và mạch máu giãn nở đè nén các dây thần kinh não.

Lúc này đây, bạn sẽ cảm thấy choáng váng do hệ thần kinh não đang bị tổn thương. Một khi thần kinh trung ương bị tác động sẽ gây ra hàng loạt các dấu hiệu kích ứng như ù tai, mắt mờ, ảo giác hay tâm lý quá khích.

Những ảnh hưởng này không chỉ tác động đến bạn trong cơn đau, mà còn gây ra các vấn đề nguy hiểm khác như đột quỵ hoặc trầm cảm kéo dài.

Cách tránh các gốc tự do

Khi bạn biết được gốc rễ và các tác hại của gốc tự do đến với cơ thể mình thì việc phòng tránh là hết sức quan trọng.

Bên cạnh bạn phải có chế độ ăn uống nhiều rau xanh, củ quả, uống nhiều nước lọc, sinh hoạt lành mạnh, tránh thức khuya hay các vấn đề stress thì việc tăng thêm các chất chống gốc tự do giúp tăng khả năng phòng vệ, đồng thời giúp kích hoạt các hệ men bảo vệ não như Catalase và Superoxide Dismutase…

rau-xanh-chong-goc-tu-do
Ảnh: Rau xanh tốt cho cơ thể phòng gốc tự do gây đau nửa đầu

Hệ men này có tác dụng giúp cho các tế bào thần kinh có sự phòng bị trước sự tấn công của các gốc tự do nguy hiểm.  Cùng lúc đó kích thích các tín hiệu thần kinh giúp cơ thể tự sản sinh ra các chất giảm đau tự nhiên chống lại cơn đau nửa đầu đang diễn ra.

Những cách này của não bộ phần nào giảm thiểu cơn đau đến mức cơ thể có thể chấp nhận và chịu đựng được.

Để tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh đau nửa đầu, cách phòng tránh và giảm thiểu cơn đau bạn nên thường xuyên tìm thông tin tại trang http://chuabenhdaunuadau.com/ .

Dưới sự chia sẻ tận tình của các bác sỹ sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát và trả lời các thắc mắc của bạn về căn bệnh đau nửa đầu này.

Gốc tự do làm gia tăng gấp 3 lần cơn đau nửa đầu
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm