Hãy tránh xa 6 loại thực phẩm gây đau nửa đầu!

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Dưới đây là 6 loại thực phẩm gây đau nửa đầu bạn nên ngừng tiêu thụ. Tuy nhiên, trước khi loại bỏ 1 trong số 6 loại này ra khỏi chế độ ăn hàng ngày, bạn nên nhớ rằng việc nhịn đói và bỏ bữa cũng là tác nhân gây ra chứng bệnh này ở phụ nữ.

Thực phẩm gây đau nửa đầu:

Rượu vang

thực phẩm gây đau nửa đầu
Hình ảnh: thực phẩm gây đau nửa đầu

Các loại rượu vang, đặc biệt là vang đỏ là một trong những yếu tố gây các cơn đau đầu. Lý do vẫn còn đang tranh cãi nhưng một số chuyên gia tin rằng các chất như tannin và flavonoid có trong rượu vang là nguyên nhân đau nửa đầu.

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà khoa học cho biết rượu vang đỏ có chứa lượng tannin cao dễ khởi phát các cơn đau đầu.

Bên cạnh đó, đồ uống có cồn còn gây mất nước khiến cho con người bị đau, nhức đầu.

Cafein

Nếu bạn dễ bị đau đầu thì bạn nên xem xét lại lượng cà phê hoặc sô đa bạn uống mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều cà phê và sô đa có thể khiến bạn bị đau nửa đầu bởi vì 2 loại đồ uống này có chứa nhiều cafein có thể tác dụng lên một số thụ thể trong não người  có liên quan với chứng đau nhức nửa đầu. Vì vậy bạn chỉ nên uống đồ uống chứa cafein ở mức 240-360 ml/ngày.

Tuy nhiên cafein cũng có tác dụng làm giảm đau nên nếu uống một lượng nhỏ đồ uống có chứa cafein thì có thể làm giảm nhanh các cơn đau đầu.

Pho mai già

thực phẩm gây đau nửa đầu
Hình ảnh: thực phẩm gây đau nửa đầu

Các loại phô mai như Gorgonzola, Cheddar, Camembert được mọi người yêu thích cũng bị coi là thủ phạm gây đau nửa đầu.

Theo một vài nghiên cứu, pho mai già có chứa nhóm chất tên là tyramin có thể tương tác với những chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể con người và gây ra chứng bệnh này.

Thịt nguội, thịt chế biến sẵn

Những loại thịt chế biến sẵn hay xúc xích hoặc sandwich, gà tây đều là loại thực phẩm gây đau nhức nửa đầu bạn nên tránh. Loại thịt này có chứa chất bảo quản natrinitrat gây ra những thay đổi trong hệ thống hóa học của não gây đau nửa đầu.

Monosodium glutamate (MSG)

thực phẩm gây đau nửa đầu
Hình ảnh: thực phẩm gây đau nửa đầu

MSG bị lên án rất nhiều trong những năm qua là do nó có thể khiến con người mắc bệnh béo phì. Tuy nhiên ít người biết rằng nó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh đau nửa đầu. Một nghiên cứu năm 2008 cho biết MSG gây ra 2.5% số ca đau đầu trên thế giới.

MSG chứa nhiều nhất trong mì chính. Các thực phẩm tự nhiên như cà chua, phô mai và rau quả thủy phân cũng chứa MSG.

Đường hóa học aspartame

Chất tạo ngọt nhân tạo này cũng bị coi là thủ phạm dẫn tới đau đầu. Chất tạo ngọt này ít calo này được sử dụng trong các loại thực phẩm và đồ uống đóng gói sẵn như sô đa ăn kiêng, ngũ cốc, thạch rau câu, bánh ngọt… Vì vậy bạn nên cắt giảm loại đường hóa học này trong chế độ ăn để hạn chế nguy cơ bị đau nửa đầu.

Trên đây là 6 loại thực phẩm gây đau nhức nửa đầu, bạn nên hạn chế tiêu thụ để ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng bệnh này hoặc nguy cơ tái phát các cơn đau.

Hãy tránh xa 6 loại thực phẩm gây đau nửa đầu!
3 / 1 bình chọn

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận