Hiểu đúng về bệnh đau nửa đầu và rối loạn tiền đình

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Đau nửa đầu và rối loạn tiền đình là 2 bệnh vô cùng phổ biến, nhất là trong cuộc sống bận rộn với nhiều áp lực như hiện nay. Chúng đều dễ xuất hiện, kéo dài dai dẳng và rất dễ tái phát. Từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người mắc phải. Để tránh nhầm lẫn giữa hai bệnh này cũng như giúp bạn “bắt bệnh” chính xác, điều trị bệnh hiệu quả. Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản dưới đây bạn nhé.

  1. Thông tin cơ bản về chứng rối loạn tiền đình

Trên cơ thể người, tiền đình xuất hiện ở vị trí sau ốc tai của bạn. Hệ thống này giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì điệu bộ, giúp các bộ phận trên cơ thể có sự phối hợp ăn ý và nhuần nhuyễn.

Thông thường, dây thần kinh số 8 được “giao” nhiệm vụ truyền dẫn thông tin, đảm bảo cho hệ thống tiền đình hoạt động ổn định, giúp cơ thể thăng bằng. Tuy nhiên, khi dây thần kinh này bị tổn thương, việc truyền dẫn ấy sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó cơ thể bạn trở nên mất cân bằng. Ngoài ra, bạn còn gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn. Đây chính là những biểu hiện cơ bản của bệnh rối loạn tiền đình.

roi-loan-tien-dinh
Ảnh: Rối loạn tiền đình

Ngoài ra, huyết áp không ổn định, mạch máu tắc nghẽn cũng là nguyên nhân gây bệnh.

  1. Thông tin cơ bản về chứng đau nửa đầu

Về chứng đau nửa đầu, bệnh thường xuất hiện khi các mạch máu não đột ngột có sự co giãn bất thường kết hợp với tác động của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin trong máu. Đau nửa đầu thường xuất hiện theo từng cơn, kéo dài từ vài tiếng cho đến vài ngày. Bệnh hay đi kèm các triệu chứng như sợ âm thanh hay ánh sáng, buồn nôn,…

  1. Phân biệt bệnh đau nửa đầu và rối loạn tiền đình

* Giống nhau:

– Thường xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ

– Có các biểu hiện như đau đầu hay chóng mặt. Nôn hoặc buồn nôn, sợ âm thanh lớn, ánh sáng, trí nhớ suy giảm.

* Khác nhau

– Về nguyên nhân gây bệnh :

+ Đau nửa đầu xuất hiện khi các mạch máu não đột ngột có sự co giãn bất thường kết hợp với tác động của chất dẫn truyền thần kinh Serotonin trong máu.

+ Rối loạn tiền đình xuất hiện do ảnh hưởng của khả năng tuần hoàn não. Bệnh hay xuất hiện ở người huyết áp thấp hoặc huyết áp cao. Ngoài ra, những ai mắc bệnh về tim mạch, thần kinh cũng dễ mắc bệnh do dây thần kinh số 8 bị ảnh hưởng.

– Về triệu chứng bệnh:

+ Triệu chứng đau nửa đầu thường chỉ xuất hiện ở một bên, cường độ cơn đau tăng dần. Khi vận động, cơn đau có thể mạnh hơn. Dù vậy bạn vẫn điều khiển được nhận thức, có thể di chuyển nhẹ nhàng. Bạn thường không cảm thấy ù tai khi mắc bệnh.

trieu-chung-benh-dau-nua-dau
Ảnh: Triệu chứng bệnh đau nửa đầu

+ Rối loạn tiền đình khó xác định được chính xác vùng đầu bị đau. Đôi khi cơn đau mạnh khiến bạn mất nhận thức, đứng không vững, mất cân bằng. Bạn cũng cảm thấy hơi ù tai.

– Về cách điều trị bệnh

+ Với đau nửa đầu: Bạn có thể dùng thuốc điều trị đau nửa đầu trong hai trường hợp là khi đau hoặc điều trị dự phòng. Nếu muốn chọn giải pháp Đông y có độ an toàn, không lo biến chứng, bạn có thể sử dụng Sơn dược đặc trị đau nửa đầu của Trung tâm sơn dược Tây Bắc.

+ Với rối loạn tiền đình: Cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh để điều trị.

Nhìn chung, đau nửa đầu và rối loạn tiền đình có rất nhiều điểm giống nhau. Thế nên, nếu không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ nhầm lẫn dẫn đến việc điều trị bệnh kém hiệu quả. Do đó, hãy cẩn trọng để tránh sử dụng nhầm thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhé!

Hiểu đúng về bệnh đau nửa đầu và rối loạn tiền đình
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm