Khắc phục chứng đau nửa đầu và khó tiêu trong giai đoạn thai kỳ

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa

Với chị em phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ, đau nửa đầu, khó tiêu là hai trong số những vấn đề cơ bản, diễn ra vô cùng phổ biến. Từ đây, cảm giác khó chịu, mệt mỏi là điều vô cùng khó tránh. Vậy làm thế nào để hạn chế những vấn đề này một cách tối ưu?

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu sau gáy

Một số giải pháp giảm nhanh đau nửa đầu không cần dùng thuốc

Về việc có thể khắc phục chứng đau nửa đầu và khó tiêu ở giai đoạn thai kỳ hay không? Chắc chắn là hoàn toàn có bạn nhé. Điều quan trọng là bạn cần duy trì cho mình lối sống khỏe mạnh với chế độ ăn hợp lý, nghỉ ngơi cân đối. Từ đây, việc cải thiện các khó chịu này là điều trong tầm tay bạn.

dau-nua-dau-khi-mang-thai
Đau nửa đầu khi mang thai
  1. Về chứng đau nửa đầu khi mang thai

Có khi nào bạn thắc mắc rằng, tại sao cảm giác đau nửa đầu lại xuất hiện nhiều ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ hay không? Điều này bởi lẽ ở thời điểm mang thai, hormon trong cơ thể chị em có sự biến động vô cùng mạnh mẽ.

Thông thường, đau nửa đầu hay đi kèm với ốm nghén. au đó, cơn đau sẽ giảm dần, biến mất khi bạn ở giai đoạn tuần thứ 17 đến 20 của thai kỳ. Cảm giác đau sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu lại vô cùng mệt mỏi, giảm cảm giác thèm ăn… Đây là lý do ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong cơ thể.

Khi đau nửa đầu, bạn có thể chú ý hơn về việc cân bằng cuộc sống. Hãy cố gắng nghỉ ngơi thật nhiều, thư giãn bất cứ khi nào có thể. Đặc biệt, tham gia một lớp yoga dành cho bà bầu có thể sẽ là lựa chọn lý tưởng mà bạn nên cân nhắc. Trong trường hợp bị làm phiền bởi cơn đau, nếu bạn muốn sử dụng thuốc giảm đau thì sao? Sử dụng paracetamol với liều lượng vừa phải thường khá an toàn đối với phụ nữ có thai. Tuy nhiên, bạn cần tránh sử dụng tùy tiện mà hãy xin ý kiến tư vấn của bác sĩ về liều lượng cũng như thời gian sử dụng.

Ở giai đoạn nửa cuối thai kỳ, khi mà thời điểm “cán đích” ngày một đến gần. Nếu đau nửa đầu thường xuyên, phổ biến, không thể hết dù đã cố gắng sử dụng thuốc. Đây có thể là một trong dấu hiệu cho biết bạn mắc phải chứng tiền sản giật. Do đó, hãy thăm khám sớm bạn nhé.

  1. Về chứng khó tiêu khi mang thai

Biểu hiện của chứng khó tiêu thường gồm cảm giác đau và khó chịu ở phần bụng trên. Ngoài ra là ợ nóng, bôn, trào ngược dạ dày,….

kho-tieu-cung-la-chung-rat-hay-mac-phai-khi-mang-thai
Khó tiêu cũng là chứng rất hay mắc phải khi mang thai

Theo các khảo sát cho thấy, có đến 80 chị em phải đối diện với chứng khó tiêu khi mang thai. Đặc biệt, bệnh thường xuất hiện phổ biến hơn khi em bé ngày một lớn dần. Ngoài ảnh hưởng của nội tiết tố, chính việc thai lớn lên làm nên áp lực lên dạ dày là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này.

Trong trường hợp mắc chứng khó tiêu, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn. Thay vì ăn ba bữa chính, bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ, hạn chế dùng đồ ăn cay, nóng… Trong trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể kê thuốc kháng acid để hạn chế chứng khó tiêu. Nhìn chung, dù khó tiêu sẽ nặng hơn ở giai đoạn sau của thai kỳ. Và chúng thường biến mất sau khi sinh em bé.

Mặc dù khó tiêu khi mang thai ít gây ra các bệnh nguy hiểm khác. Thế nhưng nếu thấy hiện tượng đau bụng diễn ra nhiều, các cảm giác nói trên không giảm khi dùng thuốc kháng acid. Hãy thăm khám sớm để tìm ra chính xác vấn đề để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con bạn nhé.

Khắc phục chứng đau nửa đầu và khó tiêu trong giai đoạn thai kỳ
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Đặt mua thuốc

Đặt mua ngay

Click ngay !

Bình luận

Có thể bạn quan tâm